Binh pháp tôn tử là gì?Nó ra đời bao giờ thế nhỉ?Có phải do Khổng Tử viết không??

tu
Trả lời 16 năm trước
Binh pháp Tôn Tử là do Tôn Vũ , người nước Tề , thời Xuân Thu , tự Trường Khanh , ông sinh ra trong 1 gia đình quý tộc có ông nội là Tôn Thư , 1 Đại phu của nước Tề , Tôn Thư vì hồ đồ , chết theo vua Tề , 1 ông vua ko tốt thời đó , sau đó cha của Tôn Vũ là Tôn Phùng sợ loạn nên bỏ trốn , rồi sau được Án Anh vời lên làm thay chức Đại Phu của Tôn Thư . Tôn Vũ từ nhỏ đã đam mê Binh Pháp , suốt ngày đóng cửa học binh pháp từ sách của những người thời trước như "Ác Kỳ Kinh " hoặc "Lục Thao" của Thái Công . 1 lần ông lên núi đi săn , gặp 2 cha con nọ đang vật lộn với Hổ , ông bèn lấy kiếm đâm chết con hổ , rồi sau đó kết hôn với người con gái của ông lão miền núi kia là Nguyên Linh , 1 cô gái miền núi xinh đẹp và có sức mạnh ghê hồn ( nàng ta có thể nhấc bổng 1 con heo sống nặng mấy chục cân và có thể giết hổ ) . Vì ông kết hôn với Nguyên Linh nên đã bội ước với nhà họ Cao , 1 người nắm quyền nước Tề , nên đành chạy sang Sở , ở đó ông quen Ngũ Tử Tư và làm thầy của Ngũ Tử Tư , rồi lại chạy sang Ngô . ở đó ông tiếp tục rèn luyện Binh Pháp suốt 10 năm ròng rã , rồi ông viết ra cuốn Binh Pháp Tôn Tử sau khi đi gặp Tư Mã Nhương Thư ( 1 tướng dùng binh như thần thời đó , làm quan nước Tề , nhưng tài ông ta vẫn kém so với Tôn Tử ,vì ông ta nhờ Tôn Tử sửa lại cuốn Tư Mã Binh Pháp của mình ) , cuốn Binh Pháp Tôn Tử gồm 13 thiên . Sau đó ông dâng lên Ngô Vương Phù Sai , Tôn Vũ phía tây đại phá nước Sở mạnh, phía Đông dẹp yên Tề, Tần uy danh lừng lẫy khắp chư hầu. Cuốn Binh Pháp Tôn Tử này tuy lời lẽ rất đơn giản , nhưng ý nghĩa rất sâu xa , tui cũng đang nghiền ngẫm nó , càng đọc càng thấy mới lạ .
Trả lời 16 năm trước
Tôn Tử là Tôn Tử mà Khổng Tử là Khổng Tử chứ. 2 vĩ nhân này khác nhau hoàn toàn! [b]Tôn Tử tên thật là Tôn Vũ hay Tôn Võ, là gốc người nước Tề, nay là địa bàn huyện Huệ Dân, tỉnh Sơn Đông.Ông là ông nội của Tôn Tẫn, quân sư nước Tề sau này, song nhiều người nhẫm lẫn Tôn Tử là Tôn Tẫn. Tôn Tử được sinh ra và lớn lên trong thời chiến tranh, trong hoàn cảnh mà tư tưởng quân sự bao trùm tất cả. Ông đã làm quan đến chức Phá Sở đại nguyên soái, quân sư cho vua Ngô Hạp Lư và đã lập được nhiều công lớn. Ngũ Tử Tư hay còn gọi là Ngũ Viên là một trong những người bạn thân cận của Tôn Tử. Vì nước Ngô mà ông đã đem ba vạn binh phá 20 vạn binh của nước Sở để vào Sính Đô, làm cho nước Tề, nước Tấn phải khiếp sợ. Sau này, do ông không ham công hầu danh tướng nên từ quan về ẩn dật ở núi La Phù thuộc nước Ngô và làm ra 13 Thiên Binh Pháp, gọi là Tôn Tử binh pháp.[/b]