Sau khi sang Nhật, đi đăng ký thẻ ngoại kiều khi nào và ở đâu?

pq
Trả lời 12 năm trước

Người nước ngoài sống ở Nhật có nghĩa vụ đăng ký người nước ngoài theo “Luật đăng ký người nước ngoài” của Nhật. Sau khi đến Nhật, trong vòng 90 ngày, bạn phải làm đơn xin đăng ký ở bộ phận đăng ký người nước ngoài của cơ quan hành chính địa phương nơi bạn sinh sống. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ được cấp thẻ đăng ký người nước ngoài (gọi tắt là thẻ ngoại kiều).

- Hồ sơ cần thiết –

(1) Đơn xin đăng ký người nước ngoài

(2) Hộ chiếu

(3) 2 ảnh thẻ 4.5cmX3.5cm

· Chú ý về ảnh thẻ

Ảnh thẻ để đăng ký người nước ngoài có những quy tắc bắt buộc sau đây:

- Ảnh chỉ chụp bản thân người xin đăng ký

- Ảnh chụp trong vòng 6 tháng

- Ảnh chụp nửa thân trên ( khuôn mặt phải đầy đủ từ đỉnh đầu đến cằm)

- Không đội mũ, mặt nhìn về phía trước

- Không có cảnh đằng sau

- Ảnh rõ nét

· Nghĩa vụ mang theo thẻ ngoại kiều.

Khi đi ra ngoài, bạn buộc phải mang theo thẻ ngoại kiều. Bạn có nghĩa vụ phải cho cảnh sát xẹm thẻ ngoại kiều khi được yêu cầu.

· Nên ghi lại mã số thẻ ngoại kiều vào sổ tay.

Việc ngày nào cũng mang theo thẻ ngoại kiều có thể bạn sẽ làm mất hoặc bị mất cắp. Do đó, nên ghi lại mã số thẻ ngoại kiều vào nơi khác để bảo quản.