Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Em hỏi về vai trò của cán bộ thư viện ?

Nguyen Nhu Quynh05/06/2009 - 19:30

Lượt xem 13.159
Vai trò của cán bộ thư viện trong nền kinh tế tri thức là gì? ai giúp em với em sắp thi ùi. Huhu
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

Mít đặc

06/06/2009 - 10:11
VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC HIỆN ĐẠI

Hiện nay chúng ta nói rất nhiều đến công cuộc cải cách giáo dục, chất lượng giáo dục ở các truờng phổ thông. Cả xã hội lẫn từng gia đình đang cố gắng làm mọi cách để nâng cao hiệu quả học tập của con em mình. Gia đình và nhà trường đều không ngần ngại đầu tư tối đa cho con trẻ có được một môi trường sống tốt hơn, môi trường học tập hiệu quả hơn.

Thế giới của chúng ta đang thay đổi không ngừng. Khoa học kỹ thuật làm tăng khả năng...
VAI TRÒ CỦA CÁN BỘ THƯ VIỆN TRƯỜNG HỌC HIỆN ĐẠI

Hiện nay chúng ta nói rất nhiều đến công cuộc cải cách giáo dục, chất lượng giáo dục ở các truờng phổ thông. Cả xã hội lẫn từng gia đình đang cố gắng làm mọi cách để nâng cao hiệu quả học tập của con em mình. Gia đình và nhà trường đều không ngần ngại đầu tư tối đa cho con trẻ có được một môi trường sống tốt hơn, môi trường học tập hiệu quả hơn.

Thế giới của chúng ta đang thay đổi không ngừng. Khoa học kỹ thuật làm tăng khả năng truyền thông và trao đổi thông tin. Những thành tựu của khoa học kỹ thuật từ thế hệ đầu tiên (TV đen trắng, điện thoại cố định, máy đánh chữ, máy phát thanh) đã trở nên lỗi thời, thay vào đó là internet, tin học hóa, tự động hóa trong hầu hết công việc kinh doanh, sản xuất, học tập và đời sống hàng ngày. Những thay đổi nhanh chóng này đã tác động lên nhận thức của xã hội nói chung; lên nhu cầu của học sinh và cả hệ thống giáo dục nói riêng; và đã khiến cho nhà trường phải thay đổi nội dung, phương pháp giáo dục. Nhưng đã đến lúc trường học phải nhận ra rằng để trang bị cho học sinh khả năng thích ứng được với những thay đổi không ngừng của một xã hội hiện đại, việc bổ sung thêm hàng loạt các nội dung mới vào chương trình giảng dạy chưa hẳn là một giải pháp hay. Thực tế cho thấy việc tăng cường nội dung giảng dạy không làm tăng thêm khả năng nhậy bén trong tư duy và thói quen học tập tự giác của học sinh. Vậy thì nội dung nào, kỹ năng nào nhà trường cần phải tập trung trang bị cho học sinh để chúng có thể trở thành những con người năng động, thành công trong tương lai? Chúng ta dễ dàng nhận thấy rằng với lượng tri thức, thông tin đang trở nên đa dạng và quá tải như hiện nay thì kỹ năng tư duy phân tích, lựa chọn thông tin là vô cùng quan trọng. Đó là kỹ năng đòi hỏi mọi học sinh phải có để có thể thực hiện việc học tập suốt đời của mình. Tức là, quan trọng hơn cả, nhà trường phải dạy và tạo điều kiện để học sinh được trang bị kỹ năng này.

Để thực hiện công tác “trồng người”, nhà trường thường quan tâm nhiều đến việc cải cách nội dung chương trình, sách giáo khoa, phương pháp dạy và học, nhưng có lẽ rất ít nơi nhận thức một cách đầy đủ về một công cụ hữu hiệu: thư viện trường học mà trong đó cán bộ thư viện đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nếu như được thừa nhận và đầu tư thỏa đáng, nó sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ cho trẻ em rèn luyện để trở thành những người có khả năng tư duy sáng tạo và biết tự học suốt đời.

Hình dung về thư viện và chân dung của cán bộ thư viện trường học trong con mắt của học sinh, phụ huynh, giáo viên, và các nhà quản lý giáo dục dường như chỉ dừng lại trong khuôn khổ về một thư viện truyền thống, nơi giữ sách và cho mượn sách, người giữ sách và người cho muợn sách. Trên thực tế, lực lượng cán bộ thư viện trường học ở nước ta hiện nay quả là còn non yếu. Phần lớn những người làm việc tại các thư viện trường học chưa được đào tạo chính quy, và tất nhiên, ít được trang bị những kiến thức đặc thù cho công tác thư viện tại các trường học. Điều này thật dễ giải thích: chưa có một cơ sở đào tạo ngành Thư viện – Thông tin học nào có một chương trình tập trung vào việc đào tạo cán bộ thư viện trường học; chưa có một hiệp hội, tổ chức nào của cán bộ thư viện trường học; thư viện chưa trở thành bộ phận được các trường học đầu tư, vì vậy việc bổ nhiệm nhân sự cho thư viện có phần tùy tiện, không tính đến tính chuyên nghiệp của người làm công tác này. Điều này đã đến lúc phải được xem xét và tìm một hướng cải tiến.

Với mong muốn gắn liền đào tạo với thực tiễn, với nhiệm vụ cung cấp những tri thức mới nhất của ngành; đi trước, đón đầu nhu cầu của thực tiễn, các cơ sở đào tạo ngành Thư viện - Thông tin nên chăng tiến hành nghiên cứu một mô hình thư viện trường học, một diện mạo cán bộ thư viện trường học đủ sức trở thành bộ phận quan trọng cho thành công của công tác dạy và học. Cụ thể là thư viện và cán bộ thư viện là nơi sẽ cung cấp thông tin, huấn luyện kỹ năng thông tin cho cả giáo viên lẫn học sinh của nhà trường, để từ đó thiết kế chương trình đào tạo đội ngũ cán bộ thư viện trường học cho đất nước.

Việc này không còn là mới mẻ đối với các quốc gia phát triển. Nhiều cơ sở đào tạo ngành Thư viện – Thông tin của họ có một chương trình đào tạo dành cho cán bộ thư viện trường học, như là Đại học Simmons, Đại học Tổng hợp Illinois, Đại học Tổng hợp Rhode Island. Cán bộ thư viện trường học ở các nước như Mỹ, Canada, Úc đã thiết lập nên những hiệp hội để quy định tiêu chuẩn, trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau trong các hoạt động của thư viện trường học. Đây cũng là nhu cầu cần thiết của các thư viện trường học ở Việt Nam. Vì vậy việc xem xét ý tưởng về một chương trình đào tạo cán bộ thư viện trường học có thể được bắt đầu bằng việc nghiên cứu kinh nghiệm từ các nước phát triển, mà cụ thể ở đây là cách mà họ quan niệm về diện mạo của một cán bộ thư viện trường học.

Nhìn chung, diện mạo của cán bộ thư viện trường học được xem xét theo các điểm chính sau:

- Cán bộ thư viện trường học là một nhà giáo dục;

- Cán bộ thư viện trường học là người có khả năng thu hút sự cộng tác từ nhiều đối tác;

- Cán bộ thư viện trường học là người lãnh đạo chương trình cập nhật thông tin cho cộng đồng trong nhà trường;

- Cán bộ thư viện trường học là người quản lý.

Cán bộ thư viện trường học là nhà giáo dục:

Đầu tiên, cán bộ thư viện trường học phải là một nhà giáo dục. Chức năng giáo dục mà họ thực hiện không chỉ đơn giản là việc đứng lớp truyền đạt những kiến thức phổ thông như là những giáo viên bình thường. Chức năng giáo dục mà cán bộ thư viện trường học thực hiện thông qua rất nhiều hình thức. Đó là họ luôn có ý thức với trách nhiệm động viên, nuôi dưỡng thói quen và sự hứng thú đọc sách cho học sinh. Đây là trách nhiệm mang tính truyền thống của nghề thư viện, nhưng vẫn cần được đặt lên hàng đầu trong các hoạt động của cán bộ thư viện trường học. Cán bộ thư viện trường học thâng qua các hoạt động hàng ngày của mình cố gắng giới thiệu cho học sinh những cuốn sách hay, những tờ tạp chí, tờ báo có nội dung phù hợp với nhu cầu của học sinh, và cả những nguồn dữ liệu bổ ích trên mạng thường được các em quan tâm để từ đó truyền cho các em một lòng ham mê đọc, ham mê khám phá. Cán bộ thư viện giáo dục cho học sinh thói quen đọc sách và tự tìm thấy những bài học về đạo đức, về văn hóa thông qua quá trình đọc bằng nhiều cách. Đó là tổ chức những cuộc thi kể chuyện sách, đọc sách, nói chuyện về sách, tranh luận về sách trong học sinh. Ngoài ra còn có thể tổ chức các hoạt động khác nữa như triển lãm sách, mời các tác giả viết cho thiếu niên đến giao lưu cùng học sinh, tổ chức “tuần lễ thư viện” để thu hút học sinh đến thư viện và đọc sách.

Để làm được việc này cán bộ thư viện phải hiểu được thị hiếu của học sinh và biết chọn những cuốn sách hay, bổ ích đang có trên thị trường mà phù hợp với học sinh của mình. Mặt khác, họ cũng nên trình bày cho cộng đồng, các nhà văn, các nhà giáo dục, các nhà xuất bản hiểu về nhu cầu đọc của học sinh; hiểu về nhiệm vụ định hướng cho việc đọc của học sinh để xã hội có một chiến lược xuất bản sách thiếu nhi mang tính giáo dục cao.

Việc xây dựng nề nếp hoạt động của thư viện, tạo dựng một môi trường văn hóa, văn minh trong thư viện là một cách giáo dục tác phong đạo đức cho học sinh. Nếu cán bộ thư viện tổ chức, sắp xếp thư viện một cách hợp lý, giữ vệ sinh sạch, đẹp, dạy cho học sinh cách sử dụng và bảo quản sách báo, dạy cho học sinh biết tôn trọng những quy định của thư viện và những bạn đọc xung quanh, đồng thời thể hiện một thái độ nhiệt tình, tận tâm trong việc giúp đỡ các em đọc sách, động viên các em sử dụng thư viện, khiến các em không ngại ngần khi yêu cầu cán bộ thư viện giúp đỡ, thì có nghĩa là cán bộ thư viện đã tham gia vào quá trình giáo dục nhân cách, thẩm mỹ cho học sinh. Những ký ức của tuổi niên thiếu luôn có tác dụng to lớn trong việc hình thành tính cách của học sinh sau này. Một không gian đẹp của thư viện, một thái độ cởi mở của cán bộ thư viện chắc chắn sẽ tạo hiệu ứng tốt trong việc khuyến khích học sinh ham đọc sách và muốn khám phá, tìm kiếm thông tin. Chính từ đây, những ước mơ đẹp, hoài bão, ý tưởng sẽ có cơ hội được nảy nở trong các em.

Một công việc thể hiện vai trò nhà giáo dục của cán bộ thư viện là việc hỗ trợ quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh. Các nhà quản lý giáo dục, các giáo viên cần hiểu rằng vai trò rất quan trọng của cán bộ thư viện trường học đó là trở thành người hướng dẫn, giảng dạy về thông tin để hỗ trợ cho quá trình dạy và học của giáo viên và học sinh trong nhà trường. Đây gần như là công việc chủ yếu của cán bộ thư viện trường học ở các nước Bắc Mỹ. Đối với họ thì ngoài trách nhiệm tổ chức tốt các hoạt động hàng ngày trong thư viện, cán bộ thư viện còn có vai trò như là một đối tác ngang hàng với các giáo viên trong nhà trường để thiết kế nên nội dung và chương trình học tập cho học sinh, soạn thảo chương trình và tổ chức các hình thức giảng dạy, hướng dẫn cho học sinh các kiến thức về thông tin, các kỹ năng tìm và dùng tin. Một cán bộ thư viện trường học giỏi sẽ giúp cho học sinh có được các kỹ năng về thông tin và khả năng tự học suốt đời của chúng.

Chúng ta thấy một phương thức lý tưởng cho quá trình dạy học trong nhà trường là giáo viên đứng lớp dạy các nội dung của một môn học cho học sinh trong lớp học, sau đó việc học sinh bắt đầu học để hiểu và biến các kiến thức được truyền đạt trên lớp thành kiến thức của mình, làm bài tập, mở rộng các hiểu biết liên quan đến kiến thức mới học được sẽ diễn ra trong thư viện với sự trợ giúp của cán bộ thư viện.

Cán bộ thư viện sẽ dạy cho học sinh cái gì sau khi chúng đã được giáo viên truyền đạt các kiến thức của bài học trên lớp?

Dường như cán bộ thư viện phải có khả năng dạy tất cả các kiến thức mà trong lớp mà học sinh được cung cấp, nhưng chủ yếu tập trung vào kỹ năng tìm kiếm các thông tin về những nội dung ấy. Cán bộ thư viện không nên dạy những kỹ năng sử dụng thư viện, sử dụng thông tin tách rời khỏi phần nội dung mà học sinh được dạy ở trên lớp, mà phải từ những nội dung ấy hướng dẫn cho các em tìm những nguồn tài liệu thích ứng. Như vậy là cần phải có sự cộng tác giữa cán bộ thư viện với các giáo viên để thiết lập được một phương thức hoạt động của thư viện sao cho học sinh học được cách trở thành những người biết tìm kiếm đúng thông tin, phù hợp với nội dung chương trình được học trên lớp, cũng như giúp thư viện có thể chuẩn bị được tốt các nguồn thông tin, huy động được các nguồn tài liệu từ phía giáo viên, đáp ứng được nội dung học tập của học sinh.

Cán bộ thư viện trường học là người có khả năng thu hút sự cộng tác từ nhiều đối tác

Thư viện muốn hoạt động tốt thì cán bộ thư viện không thể chỉ biết làm việc một mình. Việc cán bộ thư viện biết cách cộng tác và tranh thủ sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo trong nhà trường và đội ngũ giáo viên là điều cơ bản nhất cho sự thành công của các hoạt động thư viện. Một khi Ban giám hiệu nhà trường khuyến khích, động viên và tạo điều kiện cho sự cộng tác giữa các thành viên trong nhà trường thì cán bộ thư viện phải biết vận dụng những kỹ năng giao tiếp cá nhân, thể hiện sự nhiệt tình với công việc chung và các mối quan hệ hợp tác để có thể cùng phối hợp làm việc với các giáo viên và các cấp lãnh đạo nhà trường. Khi thiết lập được sự cộng tác tốt thì chắc chắn thư viện sẽ có một môi trường làm việc thuận lợi và giúp cho công tác phục vụ học sinh được cải tiến rất nhiều.

Cộng tác với giáo viên và thuyết phục họ cùng hoạt động không phải là việc đơn giản. Cán bộ thư viện phải tìm cách tiếp cận họ bằng nhiều cách: quan hệ cá nhân; tranh thủ sự trợ giúp của Ban Giám hiệu trong việc động viên giáo viên cộng tác cùng thư viện; thuyết phục Ban Giám hiệu lập ra một quy chế cho việc cộng tác này với mục đích chung là tạo cho học sinh một môi trường học tập chủ động, tích cực và tự giác.

Nội dung của việc cộng tác này bao gồm: Cán bộ thư viện và giáo viên cùng làm việc với nhau để xác định rõ mục tiêu và các vấn đề mà nhà trường mong muốn học sinh của mình cần phải đạt được, từ đó lập ra kế hoạch và chương trình giảng dạy thích hợp. Các giáo viên sẽ cùng tham gia đánh giá các nguồn tài liệu cần thiết cho việc hướng dẫn học sinh học tập, cùng nhau thảo luận một phương pháp phối hợp giữa việc học trên lớp và học tại thư viện, tự học cho học sinh.

Muốn để cho các giáo viên sẵn sàng hợp tác thì cán bộ thư viện nên thiết kế một thời gian làm việc linh động. Nếu chúng ta mong muốn nhận được sự cộng tác, giúp sức của giáo viên đứng lớp thì ngược lại chúng ta cũng phải có một lịch mở cửa thư viện phù hợp với thời khóa biểu của giáo viên và học sinh, sao cho giáo viên và học sinh có thể sử dụng được nguồn tài liệu của thư viện khi họ cần. Nếu thư viện chỉ mở cửa theo giờ hành chính, tức là giờ mà học sinh và giáo viên ở trên lớp học thì có nghĩa là thư viện đã không tạo điều kiện cho bạn đọc của mình sử dụng thư viện.

Ngoài các thành viên trong nhà trường, cán bộ thư viện còn nên thiết lập các mối quan hệ với cán bộ thư viện các trường bạn, cán bộ thư viện của thư viện công cộng thuộc cùng một địa phương để trao đổi kinh nghiệm cũng như chia sẻ, tận dụng được nguồn lực của các đơn vị. Tạo mối quan hệ gắn bó với phụ huynh học sinh cũng là một cách hữu ích để huy động sự quan tâm, đóng góp của họ vào hoạt động của thư viện.

Cán bộ thư viện trường học là người tổ chức chương trình cập nhật thông tin cho cộng đồng trong nhà trường

Cán bộ thư viện có nhiệm vụ hướng dẫn chủ đạo cho cả cộng đồng nhà trường trong việc làm quen với xã hội thông tin và các kỹ năng sử dụng thông tin. Chính trách nhiệm này đã khiến cán bộ thư viện trở thành người lãnh đạo chương trình cập nhật kiến thức về thông tin cho các đối tượng trong nhà trường, bao gồm người quản lý, nhân viên, học sinh. Ban Giám hiệu và các giáo viên đứng lớp là những đối tác cùng thực hiện nhiệm vụ này bằng cách họ phải coi hoạt động của thư viện và nội dung cán bộ thư viện chuẩn bị để cập nhật kiến thức thông tin cho học sinh là một phần không tách biệt với chương trình giảng dạy và hoạt động của nhà trường. Thật ra, nếu như Ban Giám hiệu và các giáo viên khác ý thức được vai trò này của cán bộ thư viện thì dần dần cán bộ thư viện sẽ phát huy, thể hiện được vai trò của mình trong cương vị như là một nhà giáo dục và các hoạt động của thư viện ngày càng hữu hiệu hơn cho công tác dạy và học của nhà trường và ở mức độ sâu sắc hơn.

Cán bộ thư viện có trách nhiệm xây dựng và thuyết minh chương trình hoạt động của mình với các giáo viên và các cấp quản lý. Họ phải kiên trì tìm kiếm một giải pháp nào đó để giảm dần khoảng cách giữa lớp học và thư viện. Chính cán bộ thư viện phải làm cho thư viện trở thành trung tâm của trường học, nơi mà các giáo viên thường lui tới để cùng cộng tác và chia sẻ công việc, trách nhiệm với cán bộ thư viện. Họ phải tạo nên một môi trường khiến cho giáo viên mong muốn trở thành một bộ phận cùng làm việc chung. Để làm được điều này, ngoài việc làm tốt các hoạt động hàng ngày, cán bộ thư viện cần tìm các hình thức thu hút giáo viên, như là hội thảo, tạo đàm, trao đổi kinh nghiệm…Nên xin phép Ban Giám hiệu thiếp lập một lịch làm việc thường xuyên với giáo viên, ví dụ như được dành cho một khoảng thời gian để báo cáo, trình bày các dự án, công tác của thư viện trong các cuộc họp định kỳ của giáo viên, của hội đồng khoa học nhà trường.

Do quá trình tin học hóa, tự động hóa từng bước được ứng dụng vào công tác thư viện, cho nên cán bộ thư viện cũng có trách nhiệm như là người chỉ đạo công tác tự động hóa, tin học hóa thư viện. Họ phải hiểu các kỹ thuật CD – ROM, Internet, các chương trình phần mền cho trường học và thư viện…để tham gia vào việc mua sắm, trang bị các trang thiết bị cho thư viện, cũng như cho nhà trường. Hơn thế nữa họ phải cập nhật các kiến thức, kỹ năng sử dụng các trang thiết bị mới để hướng dẫn lại cho học sinh và giáo viên.

Cán bộ thư viện trường học là người quản lý

Thường thì mỗi thư viện chỉ có 1 hoặc 2 cán bộ thư viện, công việc chiếm nhiều thời gian nhất của họ là hướng dẫn, cung cấp các dịch vụ thư viện. Nhưng bên cạnh đó, chính họ cũng là người quản lý, điều hành thư viện. Họ cũng phải mang trách nhiệm tương tự như một người quản lý một bộ phận trong nhà trường vậy. Cán bộ thư viện quản lý ngân sách hoạt động thư viện; trang thiết bị; cơ sở vật chất của thư viện; lịch làm việc của thư viện, các hoạt động và quy định của thư viện; trong trường hợp thư viện có cộng tác viên hoặc nhân viên làm việc hợp đồng bán thời gian thì cán bộ thư viện sẽ là người quản lý những nhân sự này…Chính vì vậy mà mối quan hệ chặt chẽ giữa hiệu trưởng và cán bộ thư viện là rất quan trọng. Cán bộ thư viện phải luôn tìm cách trình bày để nhà trường có thể hiểu được các nhu cầu của thư viện và hỗ trợ cho thư viện hoạt động chủ động, hiệu quả.

Cán bộ thư viện phải quản lý vốn tài liệu thư viện. Đó là việc cân đối giữ ngân sách và nhu cầu bổ sung tài liệu, lựa chọn và đánh giá các nguồn tài liệu, bảo đảm sao cho tài liệu phải phù hợp với nội dung chương trình giáo dục của nhà trường và nhu cầu của học sinh, giáo viên trong trường; quản lý việc lưu hành tài liệu, bảo quản chúng trong điều kiện tốt; thanh lý báo, tạp chí theo định kỳ; kiểm kê định kỳ; thiết lập các quan hệ với thư viện trường bạn, trung tâm thông tin, thư viện công cộng nhằm tranh thủ sự hợp tác, chia sẻ nguồn lực với các đơn vị này.

Cán bộ thư viện phải quản lý trang thiết bị. Đó là việc gìn giữ sao cho khuôn viên của thư viện lúc nào cũng sạch, thoáng, đủ ánh sách, thân thiện cho học sinh, nhân viên nhà trường và cả phụ huynh học sinh; trang bị bàn ghế thích hợp cho học sinh có thể ngồi đọc, học thoải mái, bảo quản các tranh thiết bị của thư viện.

Cán bộ thư viện phải thường xuyên báo cáo và trình bày cụ thể hoạt động và nhu cầu của thư viện với nhà trường, chịu trách nhiệm với các hoạt động của thư viện.

Tóm lại

Kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển cho thấy diện mạo của cán bộ thư viện trường học trong bối cảnh mới đòi hỏi họ phải có đầy đủ các kiến thức, kỹ năng như một giáo viên thực thụ, bên cạnh đó là trình độ nghiệp vụ giỏi, khả năng giao tiếp linh hoạt, kỹ năng quản lý, tổ chức, thái độ nhiệt tình, và tinh thần trách nhiệm cao. Họ phải là một đối tác ngang hàng với các giáo viên trong nhà trường và là linh hồn của thư viện trường học.

Để có được những phẩm chất này trước tiên người cán bộ thư viện trường học phải được đào tạo chính quy, phải được trang bị những kỹ năng nghiệp vụ và sư phạm một cách hoàn chỉnh. Chúng ta thấy rằng không phải vô cớ mà người ta gọi chức danh của cán bộ thư viện trường học là “teacher librarian”. Bên cạnh đó là sự nỗ lực không ngừng của từng cá nhân cán bộ thư viện để cập nhật tri thức cho chính mình, để cải tiến chu trình, hình thức hoạt động của thư viện. Việc cập nhật tri thức này không chỉ dừng lại ở lĩnh vực khoa học thư viện mà còn là các kiến thức về phương pháp sư phạm, chính sách giáo dục, nội dung chương trình đào tạo của nhà trường.

Nhà trường và xã hội phải có một cách nhìn nhận thích đáng đối với công tác của cán bộ thư viện trường học. Đầu tiên là Ban Giám hiệu nhà trường phải đánh giá được vai trò hữu ích của cán bộ thư viện trong việc nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường. Tiếp đến Ban Giám hiệu nhà trường phải có những chính sách, quy định để tạo cơ sở mang tính nguyên tắc cho sự hợp tác giữa giáo viên và cán bộ thư viện. Thư viện và hoạt động thư viện thường là một trong những nội dung trong chương trình huấn luyện cho các hiệu trưởng ở các nước tiên tiến. Thiết nghĩ đó cũng là một ý tưởng để chúng ta học tập nhằm giúp nhà trường và xã hội hiểu về tiềm năng mà thư viện và cán bộ thư viện sẽ làm được cho sự nghiệp giáo dục thế hệ trẻ, nếu như thư viện và cán bộ thư viện được đầu tư thỏa đáng.

Từ việc xem xét diện mạo cán bộ thư viện hiện đại của các nước tiến tiến, có thể thấy rằng cán bộ thư viện trường học ở Việt Nam cũng phải có cùng một diên mạo như trên thì mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn. Vì vậy, việc nghiên cứu để xây dựng một chương trình đào tạo dành riêng cho cán bộ thư viện trường học nhằm cung cấp được đầy đủ, chuyên sâu các kỹ năng nghiệp vụ thư viện, sư phạm, giao tiếp, tâm lý trẻ em cho cán bộ thư viện trường học là vô cùng cần thiết. Bên cạnh đó cần phải có một phương cách kêu gọi, đề nghị xã hội, nhà trường đánh giá đúng mức vai trò, giá trị của thư viện nói chung, cán bộ thư viện trường học nói riêng trong công cuộc giáo dục thế hệ trẻ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1. Chelton, Mary, Structural and Theoretical Constraints on Reference Service in High School Library Media Center // Reference & User Services Quarterly, Spring 1999, pp.275-285.
2. Haycook, Ken, The Student Perspective // Teacher librarian. Apr. 2004; vol. 31 Issue4, p. 40
3. Neuman, Susan & Celone, Donna, Save the Libraries // Educational leadership. Mar. 2004. vol. 61 Issue 6; p.82
4. Olson, Renee, Coming Soon to a School Near You // School Library Journal Online, February 1, 2000.

Summary:

ROLES OF MODERN TEACHER-LIBRARIAN

Nguyễn Hồng Sinh, M.A.

The article analyzes roles of modern teacher-librarian and emphasizes the importance of school library as well as teacher librarian in education. At the same time, it also bring out petitions to establish a proper curriculum for teacher- librarian in schools of Library and Information Science.

* Th.S, Khoa Thư viện – Thông tin học
Đọc thêm

styles

06/06/2009 - 10:10
Bạn vào link này tải file pdf về nghiên cứu nhé

Vai trò của cán bộ thư viện đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thế giới.

À nhờ phải đăng ký nick thì mới tải đc đây
Bạn vào link này tải file pdf về nghiên cứu nhé

Vai trò của cán bộ thư viện đối với việc nâng cao chất lượng giáo dục đại học Việt Nam trong bối cảnh hội nhập thế giới.

À nhờ phải đăng ký nick thì mới tải đc đây

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn