Hỏi về cách đánh hợp âm guitar?

khi đánh hợp âm guitar ta có thể ko cần đánh theo thứ tự thế có được bỏ 1 nốt nào không? VD: hợp âm C trưởng thì phải đánh Đồ Mi Son Đố nhưng nếu ko gảy Mi thì có sao ko? Và khi đánh guitar đệm hát, có ai có bí quyết để có thể đánh hợp âm mà nghe hợp với bản nhạc không? Xin giải đáp giúp với!!!

L2 love
L2 love
Trả lời 11 năm trước

Vâng nhằm đáp ứng được đông đảo Anh Em của YNV có sở thích ôm đàn guitar mà vì lí do nào đó chưa có điều kiện ngâm cúu!Để đầu tư thời gian cho việc học nhạc không phải ai ai cũng có điều kiện,để khắc phục giúp Các Bạn trong việc tự chơi guita,phương pháp càng đơn giản tạo hứng thú cầm đàn và oánh được ngay!Kiến thức âm nhạc là Vô tận và cũng bởi môn này không phải là chuyên môn của Tôi,nhưng trong phạm vi có thể Tôi xin giúp đỡ tất cả những ai có nhu cầu tập luyện!Có yêu cầu gì về các thế Bấm của Các dạng hợp âm các Bạn cứ post bài trong này nhé!Hy vọng topic này sẽ đáp ứng được phần nào cho Các Bạn.
Có nhiều Bạn cũng đang băn khoăn chọn lựa về Gam (hợp âm)cho một bài Hát mà mình yêu thích.Để hiểu kĩ về lý thuyết Các Bạn nên nghiên cứu kĩ về (Nhạc lý cơ bản) .Mình cũng đóng góp 1 chút kinh nghiệm để Các Bạn đã chơi và hiểu về Hoà Thanh(hợp âm,gam)tham khảo.Với Cách chọn lựa Hợp Âm của 1 bài hát sao cho phù hợp Các Bạn tính theo nguyên tắc sau!
Trong một hợp âm thông thường thì gồm có 3 Quãng (3 nốt)!Gốc tính là 1,vậy nó sẽ gồm Quãng 1-3-5.Ví dụ Hợp âm C (đô trưởng)thì sẽ gồm những nốt Đô+mi+son ((Với Các Hợp âm trưởng thì từ quãng 1 đến quãng 3 các nốt đó phải cách nhau 2 cung)).Cũng như vậy nếu hợp âm đó là thứ Các Bạn giảm nửa cung của Quãng 3,nghĩa là giảm Mi xuống nửa cung ta sẽ có hợp âm Cm (Đô thứ) hai nốt Quãng 1 và 3 cách nhau (1,5 cung),nó gồm những nốt Đô+Mi giáng+son.Với cách tính thông thường như trên Các Bạn có thể áp dụng với tất cả các hợp âm khác!
Chọn hòa thanh cho một bài hát:
Hiện nay xuất hiện rất nhiều dòng Nhạc khác nhau vì vậy hòa thanh cũng khá là phong phú.Tôi chỉ xin đóng góp với Các Bạn những hòa thanh cơ bản để Các Bạn tham khảo!Hòa thanh cho 1 bài thông thường Gồm 3 bậc 1-4-5 Ví dụ Giọng C (đô trưởng)Bậc 1 là C-Bậc4 (F pha)-Bậc 5 (G7 Son bẩy) riêng Bậc 5 sẽ có thêm nốt Quãng 7 bởi Hợp âm này hay đc dùng cho những lúc chuyển đoạn hoặc khi sắp kết thúc 1 bài hát hoặc 1 bản nhạc!Bên Cạnh những hòa thanh chính chung ta có thể sử dụng thêm Hòa thanh song song (SS).
Hòa thanh ss được tính như sau:Nếu bài của Bạn là Giọng Trưởng thì Hòa thanh SS sẽ là Thứ và ngược lại.Hòa thanh ss là Bậc 6 tính từ Bậc 1 của Hòa thanh chính ví dụ bài hát là Giọng Đô trưởng thì Đô(là bậc I)ta tính lên 6 sẽ là Am(la thứ) và nếu Bậc I là Cm(đô thứ) thì Bậc 6 sẽ là A(La trưởng) Vâng trong 1 bài Hát Các Bạn cũng có thể sử dụng thêm những Hòa thanh được nằm Trong Bộ 1-4-5 của Hòa thanh ss,Ví dụ:Giọng Đô Trưởng Ta có Bộ hợp âm chính là (C+F+G7 và Song Song có thêm Am+Dm+Em).Như vậy với những Cách Tính trên Các Bạn có thể chọn cho Bài hát của Mình 6 hợp âm rồi!Phần còn lại là Ta bố trí những hợp âm đó vào đoạn nào trong Bài là tùy vào cách nghe của riêng Bạn!
Bấy nhiêu đó là những kinh nghiệm nho nhỏ của riêng Tôi,Các Bạn tham Khảo và đừng cười nhé!Còn nếu thấy dễ hiểu hơn thì cho 1 phát Thanks nhé!
Giới thiệu Các hợp âm được sử dụng trong Giọng C ( đô trưởng)

Giọng Dm (Rê thứ)

Theo yeunhacvang.com

Nguyễn Quang trung
Nguyễn Quang trung
Trả lời 8 năm trước

Ký hiệu các hợp âm:

- Chữ viết in đứng một mình : Âm giai Trưởng (A: La trưởng)
- Chữ viết in có chữ "m" đứng cạnh: Âm giai thứ (Cm: Đô thứ)
- Có số 7 : Hạ ác âm của âm gia đó (C7: Đô bảy; Am7: La thứ bảy) - tương tự với số các số khác
- Chữ in có kèm dấu # (thăng): tăng hợp âm lên nữa cung. (C#: Đô thăng trưởng)Đặng Duy Khanh
Đặng Duy Khanh
Trả lời 5 năm trước

Trả lời câu hỏi của bạn :
1 . Đánh hợp âm có được bỏ nốt ?
Được bạn nhé , bạn có thể bỏ bất cứ vị trí nào trừ vị trí đầu ô nhịp và nốt bass của hợp âm đó .

2 . Đánh hợp âm nghe hợp với bản nhạc
Hợp âm muốn hợp với bản nhạc thì trong hợp âm có chứa nốt giai điệu , tức là nốt nhạc trong bản nhạc đó . Bạn xác định được nốt nhạc giai điệu chính của bản nhạc , từ đó kết hợp nốt với hợp âm , tạo thành một bản nhạc của riêng bạn


Bên mình có nhận dạy đàn đệm hát cơ bản và nâng cao cho mọi lứa tuổi . Thông tin chi tiết bạn có thể ghé qua địa chỉ

Địa chỉ : Số 44, ngõ 221 đường Giáp Bát , Hoàng Mai , Hà Nội
Điện thoại: 0169.678.1258
Facebook : Guitar Leo Shop
Website : Nhacculeo.com