Các bác có thể cho em biết tiểu sử của ca sĩ nhạc Pop Mariah Carey được ko ạ?

Trả lời 15 năm trước
Mariah Carey (sinh ngày 27 tháng 3 năm 1970) là một ca sĩ, nhạc sĩ thể loại nhạc Pop và R&B, nhà sản xuất đĩa và diễn viên người Mỹ. Cô bắt đầu sự nghiệp âm nhạc vào năm 1990 dưới sự dìu dắt của Tommy Mottola là giám đốc hãng Columbia Records. Sau khi kết hôn với ông Mottola vào năm 1993, cô có một loạt các ấn phẩm âm nhạc thành công và nó đã củng cố vị trí của cô như là một trong những nghệ sĩ thành công nhất của hãng Columbia. Trong thập niên 1990, cô là nghệ sĩ thành công nhất ở Mỹ theo tạp chí Billboard và là nữ nghệ sĩ bán được nhiều đĩa hát nhất trên toàn cầu (theo Giải thưởng âm nhạc Thế giới). Sau khi chia tay với Mottola vào năm 1996, cô hoàn toàn làm chủ khả năng sáng tạo hình ảnh và âm nhạc của bản thân, cũng như mang nặng âm thanh hip-hop trong những đĩa nhạc của mình. Sự nổi tiếng của cô bị giảm sút khi cô rời khỏi hãng Colombia vào năm 2001. Năm sau đó cô bị hãng Virgin Records cắt bỏ hợp đồng thu âm do sự suy sụp nặng nề về thể chất lẫn tinh thần bị công bố rộng rãi và do sự thờ ơ của công chúng với dự án phim và nhạc phim Glitter. Sau đó, Carey ký hợp đồng với hãng Island/Def Jam và sau một giai đoạn chỉ đạt những thành công ít ỏi, cô đã trở lại vị trí hàng đầu trên sân khấu âm nhạc vào năm 2005 với album The Emancipation of Mimi. Mariah Carey được giải thưởng âm nhạc Thế giới ghi nhận là nữ ca sĩ nhạc Pop thành công nhất[1], đồng thời hiện cô cũng đang giữ lỷ lục là nữ ca sĩ có nhiều đĩa đơn quán quân nhất tại Mỹ (18 ca khúc). Bên cạnh những thành công về mặt thương mại, cô cũng đã giành được 5 giải Grammy, giải thưởng âm nhạc danh giá nhất của nước Mỹ và được biết đến với giọng hát khỏe, chắc cùng cách sử dụng những quãng âm gió một cách điêu luyện. Tuy nhiên nhiều nhà phê bình âm nhạc cho rằng sự nỗ lực của Mariah Carey để chứng tỏ giọng hát trời cho của mình nhiều khi đã làm đánh mất đi những cảm xúc mà lẽ ra cô nên truyền tải tốt tới người nghe.[2][3] Năm 2006, tạp chí Forbes đánh giá tài sản của Mariah Carey là khoảng 225 triệu USD và xếp cô ở hạng 6 trong top 20 người phụ nữ giàu nhất trong làng giải trí thế giới, sau Oprah Winfrey, J.K. Rowling, Martha Stewart, Madonna và Celine Dion[4]. [[b]b]Cuộc sống ban đầu và sự phát hiện[/b][/b] Mariah Carey sinh tại Long Island, tiểu bang New York. Cô là con gái út của gia đình. Mẹ là Patricia Hickey, một ca sĩ opera và giáo viên thanh nhạc người Mỹ gốc Ireland theo đạo Công giáo La mã. Bố là Alfred Roy Carey, một kỹ sư hàng không người Venezuela gốc Phi. Vì là một gia đình đa chủng tộc, gia đình cô thường chịu đựng sự gièm pha, thù địch và đôi lúc là bạo lực, khiến cho gia đình phải thường xuyên chuyển nơi cư trú quanh vùng New York và Rhode Island. Sự căng thẳng đè trên gia đình khiến bố mẹ cô ly hôn khi cô 3 tuổi[5]. Carey đã rất ít liên lạc với bố, và mẹ cô thường làm nhiều nghề khác nhau để nuôi gia đình. Trải qua nhiều thời gian ở nhà một mình, Carey đến với âm nhạc như một lối thoát. Cô bắt đầu đi hát vào lúc 3 tuổi, biểu diễn lần đầu tiên trước công chúng khi còn học cấp hai, và bắt đầu sáng tác vào đầu năm học cấp ba. Carey đã tốt nghiệp trung học tại trường Harborfields (ở quận Greenlawn, New York), mặc dù cô thường hay nghỉ học để làm ca sĩ demo cho các phòng thu âm địa phương. Tiếng tăm tầm tầm trong vùng Long Island đã cho cô cơ hội làm việc với những nhạc công như Gavin Christopher và Ben Margulies, cũng là những người đồng sáng tác với cô trong cuộn băng demo. Sau khi chuyển đến Thành phố New York, Carey đã làm nhiều nghề tay trái để trả tiền thuê nhà và hoàn tất 500 giờ học ở trường thẫm mỹ. Cô đã làm thợ uốn tóc cho một thẩm mỹ viện hạng sang và bỏ nghề sau khi người chủ yêu cầu cô đổi tên thành Echo. Cô đã làm hầu bàn và kiểm tra áo khoác, sau đó là làm ca sĩ hát đệm cho Brenda K. Starr[6]. Năm 1988, Carey gặp giám đốc hãng đĩa Columbia là Tommy Mottola tại một bữa tiệc. Tại đó, Starr đã trao cho anh ta cuộn băng demo của Carey. Mottola nghe cuộn băng lúc rời khỏi buổi tiệc và rất ấn tượng. Anh ta trở lại bữa tiệc để tìm Carey nhưng cô đã rời khỏi buổi tiệc. Tuy nhiên, Mottola đã hẹn gặp và ký hợp đồng với cô. Câu chuyện như Cinderella này đã trở thành một phần quan trọng để quảng bá tên tuổi cho Carey trên con đường tiến thân[7].