Nhóm nhạc TVXQ có tan rã?

Cho tớ hỏi về nhóm TVXQ sắp tan rã phải ko? Vì theo tớ biết thì bất kỳ một nhóm nhạc nào cũng chỉ tồn tại trong vòng từ 3 đến 5 năm là sẽ tan rã. Và điều đó có vẻ như không ngoại lệ trong công ty SM?
Phạm Thùy Linh
Trả lời 14 năm trước
Đế nói về "tuổi thọ" của các nhóm nhạc, trước tiên cần phải phân biệt rõ 2 khái niệm: Ban nhạc và nhóm nhạc. Ban nhạc là để chỉ những nhóm có khả năng chơi nhạc cụ, thông thường biết sáng tác và tự sáng tác phục vụ cho nhóm của mình (VD: The Beatles, ABBA, Queen, Modern Talking, The Rolling Stones...). Trong khi đó, nhóm nhạc (thường gọi là boyband, girlband) là khái niệm xuất hiện vào thập niên 90, thời kỳ những nhóm nhạc có giọng hát "tạm được" nhưng ngoại hình bắt mắt và thường không có khả năng sáng tác, chơi nhạc cụ bắt đầu ra đời như nấm sau mưa (Backs Street Boys, Boyzone, 911, Spider Girl... ở Mỹ, Shinhwa, H.O.T, Baby V.O.X, Fin.K.L... ở Hàn...). Ban nhạc The Beatles Nhiều cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng, tuổi thọ của các nhóm nhạc thường thấp hơn rất nhiều so với ban nhạc, bởi lẽ các nhóm nhạc thường ra đời dựa trên trào lưu, hơn nữa, ngoại hình giúp họ khẳng định tên tuổi và được nhớ đến nhiều hơn là giọng hát, vì thế, một khi họ già đi và không đáp ứng được nhu cầu của người nghe thì nguy cơ tan rã là khó tránh khỏi. Ngoài ra, việc xích mích nội bộ, một thành viên sáng giá nhất trong nhóm muốn phát triển sự nghiệp solo hay những vấn đề mâu thuẫn với công ty quản lý cũng dễ dẫn đến "tan đàn xẻ nghé". Trung bình một nhóm nhạc thường chỉ tồn tại 3-5 năm hoặc lâu hơn 1 chút, nhưng trên thực tế, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: năng lực, nhà quản ký, sự đoàn kết và cả thị trường âm nhạc. Trong khi đó các ban nhạc thường tồn tại hàng chục năm, thậm chí và vài chục năm. VD: The Beatles - 10 năm (1960 - 1970), ABBA - 11 năm (1972 - 1983), The Rolling Stones (thành lập đầu thập niên 60, tuy có nhiều sự ra đi của các thành viên nhưng đến nay vẫn chưa tan rã...). Trong khi đó, những Boyband hàng đầu thập niên 90 như: Boyzone, Back Street Boys, Westlife, Spider Girls... tuy vẫn rục rịch công bố tái hợp và ra đĩa nhưng thực chất đã không còn hoạt động được như trước nữa. [gallery]/13/ouy1255327330.jpg[/gallery] Nhóm nhạc H.O.T Ở Hàn Quốc, trong vụ kiện tụng giữa nhóm nhạc DBSK với công ty quản lý SM nhắc người ta nhớ nhiều đến những "tai tiếng" trước đó ở công ty này. Cũng liên quan đến vấn đề kiện tụng, xích mích dẫn đến tan rã là 2 nhóm nhạc đàn anh nổi tiếng trước đó của xứ hàn: Shinhwa và H.O.T. [gallery]/13/mwl1255327331.jpg[/gallery] Nhóm nhạc Shinhwa Sinhwa (1998 - 2003) - tồn tại 5 năm, mặc dù vẫn tiếp tục hoạt động sau đó dưới sự quản lý của Good Entertaiment, nhưng thực tế kể từ sau khi tách khỏi SM thì nhóm coi như đã tan rã và không để lại nhiều dấu ấn như thời kỳ đầu. H.O.T (1996 - 2001) cũng từng trực thuộc SM và đành tan rã trong khi tên tuổi vẫn cực hot. Nhiều ý kiến cho rằng, tất cả những vụ việc tan rã đình đám này đều liên quan đến Lee So Man, ông chủ của SM mà mâu thuẫn chủ yếu là những hợp đồng nô lệ, những cách đối xử kiểu bóc lột sức lao động mà không đem đến nguồn thu chính đáng. Có nhiều người còn khẳng định, dưới trướng của Lee So Man, sẽ không có nhóm nhạc nào tồn tại quá 6 năm. DBSK được thành lập vào năm 2003 và đến nay đã bước sang thời hạn 6 năm, đã đến lúc Lee So Man không còn muốn giữa 5 chàng trai tài năng này nữa. [gallery]/13/fte1255327329.jpg[/gallery] Nhóm nhạc TVXQ Vụ kiện tụng vẫn chưa đến hồi kết, chưa biết rồi DBSK có tan rã hay không nhưng hiện tại, 5 chàng trai vẫn sát cánh bên nhau và hứa hẹn 1 tiền lệ cho sự tồn tại lâu hơn chăng?