Cách làm bánh nhót cho Tết Hàn Thực?

Chào các mẹ,

Tình hình là em sắp ra mắt nhà người yêu vào chủ nhật này. Nhà người yêu em ở Triều Khúc, có tục làm bánh nhót vào Tết Hàn Thực.

Em thì chỉ biết làm bánh trôi, bánh chay thôi, chưa làm bánh nhót bao giờ. Các mẹ có bí quyết chế biến món bánh nhót này ngon thì mách giúp em với ạ. Em cảm ơn các mẹ.

Trịnh Thiên Lam
Trả lời 8 năm trước

Để làm bánh nhót cho tết Hàn Thực, bạn có thể xem công thức sau:

Chuẩn bị:

- 200gr bột nếp

- 200ml nước ấm, 100gr đường miếng nâu, 50g lạc rang.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--1--1459779394-width500height500.jpg

Cách làm:

Bước 1: 200gr bột nếp ta trộn cùng với 200ml nước ấm, sau đó trộn hỗn hợp bột mịn đều đến khi bột không dính tay là được.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--2--1459779394-width500height445.jpg

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--3--1459779394-width500height456.jpg

Bước 2: Tiếp sau đó nặn bánh thành hình thoi nhỏ như những quả nhót.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--4--1459779394-width500height500.jpg

Bước 3: Sau đó, đặt lên bếp một nồi nước đun sôi, đến khi nước sôi già, bắc đầu thả những chiếc bánh vào luộc đến khi bánh chính sẽ nổi lên mặt nước.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--6--1459779394-width500height481.jpg

Cùng lúc đó, nấu nước đường nâu, cho 800ml nước vào xoong và cho đường bánh nâu vào, khuấy đều cho đường bánh nâu hoà tan cùng nước.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--5--1459779394-width500height433.jpg

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--7--1459779394-width500height500.jpg

Bước 4: Đến khi nước đường sôi, bắt đầu múc bánh nhót vào và nấu thêm 10 phút nữa cho bánh nhót được ngấu đường.

Bước 5: Sau khi bánh đã ngấu đường và chín mềm, bắt đầu múc bánh và nước đường ra bát nhỏ, khi ăn, rắc lạc rang dã dập vào.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--10--1459779394-width500height498 (1).jpg

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--11--1459779394-width500height500.jpg

Bánh nhót thơm ngon hấp dẫn thật tuyệt vời đã xong.

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--12--1459779394-width500height500.jpg

dan-da-banh-nhot-cho-tet-han-thuc-banh-nhot--13--1459779394-width500height501.jpg

Tống Minh Tùng
Trả lời 8 năm trước

Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Vào ngày Tết Hàn thực 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, người Việt thường có tục lệ dâng lên tổ tiên món bánh trôi, bánh chay đơn giản nhưng rất ngon miệng. Ngày nay, chị em nội trợ còn biến tấu làm cho thứ bánh này mang thêm nhiều màu sắc mới hấp dẫn.

Bánh nhót

Bánh nhót là một kiểu bánh chay mà một số vùng miền vẫn thường làm để cúng vào ngày Tết Hàn thực.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh nhót:

- Khoảng 150g bột nếp loại ngon

- 10g bột gạo tẻ

- 1 ít vừng rang sẵn hoặc lạc giã dập

- 1 bát con mật mía

- Gừng 1 củ vừa phải

Cách làm: - Bước 1: Trộn đều bột nếp với bột tẻ, sau đó gom bột thành hình giếng, từ từ đổ nước ấm vào giữa. Nhào bột thật kỹ cho hỗn hợp bột mịn mượt, thời gian nhào bột càng lâu thì bột càng dai. Sau đó để bột nghỉ chừng 15 – 20 phút.

20150421_ANKT_BanNhot (1)-1231f.jpg

- Bước 2: Chia bột và vê thành những viên tròn nhỏ. Sau đó dùng đầu ngón tay vuốt từng viên bột sao cho thành hình quả nhót với các cạnh hình thoi. Bạn lần lượt thực hiện cho đến khi hết phần bột đã chia viên.

20150421_ANKT_BanNhot (2)-1231f.jpg

- Bước 3: Đặt nồi nước lên bếp, đun cho sôi già, sau đó thả từng phần bánh nhótvào và luộc.

20150421_ANKT_BanNhot (3)-1231f.jpg

- Bước 4: Canh cho tới khi nồi luộc bánh nhót sôi trở lại thì bạn cho lửa nhỏ bớt lại. Khi bạn thấy từng chiếc bánh nhótnổi lên trên mặt nước thì bạn tắt bếp. Vớt bánh ra và cho vào tô nước lạnh để bạnh có độ săn và dai.

20150421_ANKT_BanNhot (6)-1231f.jpg

- Bước 5: Bước tiếp theo bạn cho phần mật mía, gừng đập dập vào nồi và đun sôi. Nếu mật mía quá đặc sánh thì bạn có thể cho thêm một chút nước để vừa khẩu vị hơn.

20150421_ANKT_BanNhot (7)-1231f.jpg

- Bước 6: Khi mật mía đã sôi thì cho bánh nhót vào và xào. Bạn lưu ý để mức nước vừa xâm xấp mặt bánh để mật thấm đều vào từng chiếc bánh nhót.

20150421_ANKT_BanNhot (8)-1231f.jpg

- Bước 7: Đun nhỏ lửa khoảng 10 -15 phút thì bạn tắt bếp. Xếp bánh ra bát, chan thêm chút nước mật mía và rắc một chút vừng hoặc lạc rang giã dập lên bề mặt rồi thưởng thức.

20150421_ANKT_BanNhot (9)-1231f.jpg

Mỗi năm vào dịp Tết Hàn thực, bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đĩa bánh trôi bánh chay hay những bát bánh nhót thơm nồng xuất hiện trong từng căn nhà, từng ngõ phố - nhất là ở miền Bắc. Tuy không phổ biến như bánh trôi bánh chay nhưng bánh nhót cũng có chỗ đứng riêng của nó trong lòng những người yêu ẩm thực Việt. Với cách làm bánh nhót xào mật này, món bánh nhót của bạn dường như đậm đà hơn hẳn, ấm nồng hương gừng, dẻo dai vị bánh. Mỗi viên bánh được nặn thật vừa vặn để bạn thả vào miệng, nhâm nhi từng miếng và cảm nhận vị ngọt đặc biệt của mật thấm trên miếng bánh dẻo mịn, để khi đã được thưởng thức một lần thì hẳn sẽ không thể nào quên được cái vị ngon dân dã mà nồng đượm như tính cách những người con đất Bắc.

20150421_ANKT_BanNhot (11)-1231f.jpg

Ngoài cách dùng với mật, bánh nhót cũng có thể được dùng với nước đường, rắc vừng lên ăn kèm. Với cách này bạn sẽ được thưởng thức vị bánh nhót thanh mát nhẹ nhàng cũng rất ấn tượng!