Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bạn đã biết đến lịch sử và ý nghĩa của ngày Quốc Tế Phụ nữ mùng 8-3 chưa?

Nguyễn Thị Ngọc Mỹ25/02/2019 - 17:04

Lượt xem 96

Lịch sử ngày Quốc Tế Phụ nữ ra đời gắn với khẩu hiệu “Bánh mì và Hoa Hồng” (Bread and Roses). Tại Việt Nam ngày 8-3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng với những ý nghĩa sâu sắc.

1. Lịch sử ra đời ngày mùng 8-3

Lịch sử của ngày Quốc Tế Phụ nữ bắt đầu từ năm 1857 đến 1911

Ngày 8 tháng 3 năm 1857, các công dân ngành dệt chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại Thành Phố New York: 12 giờ làm việc một ngày.

Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn (syndicat) đầu tiên đã được bảo vệ giành được một số quyền lợi.  50 năm sau, ngày 8 tháng 3 năm 1908, 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York để đòi được giảm giờ làm việc, lương cao hơn và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc.

Khẩu hiệu của họ là “Bánh mì và Hoa Hồng” (Bread and Roses). Bánh mì tượng trưng cho bảo đảm kinh tế gia đình, hoa hồng tượng trưng cho đời sống tốt đẹp hơn. Sau đó, Đảng xã hội Mỹ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28 tháng 2 năm 1909.

Trong hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ II (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức ngày 8 tháng 3 năm 1910, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Hội nghị đã chọn ngày 8 tháng 3 làm ngày Quôc Tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu : “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Ngày đó năm 1911 đã được hơn một triệu người tham gia trong các nước Áo, Đan Mạch, Đức và Thụy Sĩ.

Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới vì độc lập dân tộc, dân chủ hòa bình và tiến bộ xã hội, vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

2. Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắ, giành lại chủ quyền dân tộc.

Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa và nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các Lạc Hầu, Lạc Tướng, của những người yêu nước ở khắp các thị quận và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Ý chí kiên cường và lòng yêu nước của Hai Bà Trưng đã được đúc kết lại bằng những vần thơ bất hủ:

“ Một xin rửa sạch nước thù

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng

Ba kẻo oan ức lòng chồng

Bốn xin vẻn vẹn sở công lênh này”.

Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Trong một thời gian ngắn, dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà, nghĩa quân đã đập tan chế độ đô hộ Bắc thuộc. Thái thú đô hộ là Tô Định phải cải trang bằng cách cắt tóc, cạo râu tìm đường tẩu thoát về nước.

Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương: đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh – Hà Nội ngày nay).

Năm 42 sau Công Nguyên, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước  ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa. Cuộc khởi nghĩa lần này chỉ kéo dài được 2 năm do thế và lực của ta và địch chên lệch quá lớn. Hai Bà đã dũng cảm chiến đấu và hy sinh anh dũng để giữ tròn khí tiết của mình, bảo vệ đất nước, bảo vệ dân tộc.

Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

3. Ý nghĩa ngày mùng 8-3

Ở Việt Nam ta để thể hiện niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam, tôn vinh những người phụ nữ, một nửa thế giới, người ta thường tổ chức rất trang trong, tràn ngập hoa và những lời chúc tốt đẹp.

Ngày 8-3 cũng là ngày nam giới thể hiện sự chăm sóc yêu thương cho người phụ nữ mà họ yêu quý.

Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình.

Không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại. Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người.

Trong sự phát triển của đất nước hiện nay những người phụ nữ đang dần chứng tỏ bản thân. Họ đang khiến cho những đấng mày râu thấy rằng phụ nữ là phái đẹp chứ không còn là phái yếu.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn