Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết?

Nguyễn Thị Bông11/01/2019 - 23:33

Lượt xem 153

Mỗi dịp tết về, nhà nhà bận rộn với việc chuẩn bị sắm Tết. Cũng là khoảng thời gian con cháu nhớ về tổ tiên ông bà của mình. Đối với người Việt nam chúng ta, bàn thờ là nơi linh thiêng nhất thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên với những nguyên tắc và quy định sắp xếp từ thời xưa truyền lại đến bây giờ. Vì thế bài trí bàn thờ là công việc được chú trọng đầu tiên của một cái Tết, thường thì việc này do chính tay gia chủ thực hiện để tỏ lòng hiếu kính.

1. Giữ bàn thờ gia tiên sạch sẽ là bày tỏ lòng hiếu kính

Kết quả hình ảnh cho ảnh tết bàn thờ

Bàn thờ là nơi ngự vị của các bậc tiền nhân, tổ tiên trong gia đình, vì thế nó thường được đặt ở vị trí trung tâm và cao nhất trong nhà. Không chỉ để tránh va chạm mà còn tránh gió, bụi bặm và côn trùng đặc biệt là chuột. Việc lau dọn sạch bàn thờ là công việc trước tiên đồng thời phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ.

Khi lau bàn thờ cần sử dụng chổi quét hay khăn lau riêng biệt và không được phép sự chung đụng. Sử dụng nước sạch để lau dọn bàn thờ (nước sạch, nước mưa, nước lá trầu, lá bồ, nước có gừng…).

Hình ảnh có liên quan

Hãy dọn dẹp thường xuyên hàng tuần hàng tháng chứ không phải đến Tết mới làm. Với mong muốn giao hòa, gắn kết mật thiết giữa thế giới hữu tình và thế giới tâm linh thiêng liêng, nên thường vào dịp cuối năm, mọi người thường lau chùi dọn dẹp nhà cửa. Đặc biệt là đồ thờ đều được đánh sáng lại bộ tư đồng, lau chùi khung ảnh, thay cát bát hương.

Việc bày biện hay thắp hương trên bàn thờ không phân biệt nam nữ, tuổi tác như ở thôn quê. Tuy nhiên người đàn ông là chủ gia đình, phải đại diện chăm lo nơi cư ngụ của tổ tiên để tỏ lòng hiếu kính. Vì vậy việc bày bàn thờ ngày Tết lại được ưu ái dành cho quý ông, đơn giản vì việc ấy nặng nhọc hơn. Trong những dịp lớn trong năm như Tết, giỗ,.. thì thường mời người lớn tuổi nhất họ hay nhất nhà ra khấn và thắp hương cho ông bà tổ tiên.

2. Chu đáo bày biện, lễ cúng trên bàn thờ gia tiên

Vào những ngày Tết, công việc chuẩn bị bàn thờ được yêu cầu có sự chu đáo nhất định. Trên bàn thờ tổ tiên, ở chính giữa đặt bát hương và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng, hai bát hương khác đặt bên trái và bên phải tạo tư thế tam tài, ở hai góc ngoài bao giờ cũng có hai cây đèn dầu hay nến tượng trưng cho mặt trời bên trái, mặt trăng ở bên phải

Kết quả hình ảnh cho Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết?

Lễ vật dâng cúng thường bao gồm vài bộ quần áo, giấy tiền vàng mã cho các cụ, một vài cái ly nhỏ, thấp và một bình trà; đĩa hoa quả lớn, tươi đặt ở trung tâm bàn thờ, một bình hoa lớn, đẹp. Xung quanh có thể thêm các hộp bánh và những chai nước ngọt.

Kết quả hình ảnh cho Cách bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết?

Hoa để thờ cúng có nhiều loại, ví dụ hoa tươi hay hoa làm bằng giấy bạc (một bạc, một vàng biểu tượng cho một âm một dương, âm dương giao hòa) để có thể dùng được lâu. Đối với hoa tươi, người Việt Nam thường sử dụng hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, hoa đào trong cúng gia tiên ngày Tết...

Việc bày biện bàn thờ Tết vào ngày 30 gần như phải được hoàn tất. Với từng điều kiện kinh tế hay văn hóa từng miền mà trên bàn thờ có thêm cặp dưa hấu xanh, gói thuốc lá, cặp bánh chưng hay bánh tét...

Việc thắp sáng cho bàn thờ ngày Tết cũng được bắt đầu từ ngày 30, thường sử dụng loại hương vòng, cháy liên tục trong nhiều ngày. Hương khói còn tạo nên một không khí ấm cúng nơi gian thờ, gắn kết tình cảm và ước nguyện hạnh phúc của mọi người trong một gia đình. Hương dùng cho những ngày Tết cũng thường là các loại hương có mùi thơm đặc biệt như hương bài, hương trầm, hương nhài.

Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc bài trí bàn thờ trong những ngày Tết đến sao cho hài hòa, tràn ngập niềm vui và may mắn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn