Vì sao người Việt Nam lại có thói quen ăn hột dưa trong dịp Tết?

tun cua di
Trả lời 14 năm trước
-Theo mình nghĩ chỉ một bộ phận là cắn hạt dưa thôi ,chủ yếu là chị em phụ nữ,và cũng chỉ mới vài năm gần đây .Trước kia thì chủ yếu là hạt hướng dương và hạt bí .Nhưng hạt hướng dương thì độc hại hơn ,hạt bí thì hình thức xấu ,nên người ta chuyển dần sang hạt dưa .Nói như vậy vì hạt dưa được coi là an toàn và thẩm mỹ hơn nhờ màu đỏ chót .Nhưng gần đây cũng nhiều nơi dùng phẩm nhuộm để làm đỏ hạt dưa. -Vì sao lại quen "cắn hạt" ? 1-Tiết kiệm ,tỉ mẩn bóc hạt dưa vừa vui vừa đỡ tốn .Một đĩa nhỏ cũng mỏi răng rùi. 2-Tiếng kêu tach tách vui tai ,làm không khí tết đỡ trầm quanh bàn nói chuyện. 3-Màu sắc đỏ tươi vui mắt_cũng là màu của may mắn ,no đủ. 4-Người ta gọi là "buồn mồm" ,không có hạt để cắn thì thấy "thiếu thiếu". 5-Lý do này tế nhị và khó nhận biết nhất ,đó chính là "tạo dáng" .Nó sẽ làm cho người nói chuyện thấy tự nhiên ,giản dị ,thân mật ,vui vẻ hơn_đỡ "mắc cỡ". Giống như một MC trên truyền hình ,tại sao người ta lại cầm một cái bút ,một quyển sổ tay nhỏ ,hoặc đan 2 tay vào nhau ?...đó chính là tạo ra vẻ "tự nhiên" ,không bị khô khan ,gò bó khi nói .Hạt để cắn trong ngày tết cũng vậy ,nhất là với chị em phụ nữ.
phamthuduong
Trả lời 14 năm trước
Đâu phải là thói quen , tập tục gì ? mà đâu phải nói chung cho vN , chỉ một số nơi và một số gia đình thôi , tết đến ngồi nói chuyệ cắn cho vui