Xu hướng chọn đào, quất cảnh tết 2010 ?

Còn 1 tháng nữa là đến tết nguyên đán - tết cổ truyền của người Việt Nam, nhưng không khí đã rạo rực lắm, mình vào các cửa hàng, siêu thị đã thấy bày bán đủ mọi thứ phục vụ tết rồi. Đối với người miền Bắc chúng ta có 1 thứ không thể thiếu trong ngày xuân năm mới đó là 1 cành đào, 1 cây quất cảnh, mình thì không biết cách chọn đào và quất, thấy bảo mỗi cây mỗi cành đều có " thế" hết, mà mình thì không am hiểu lắm, mong các bạn tư vấn giúp mình cách chọn cành đào và cây quất vừa đẹp vừa có ý nghĩa để đón xuân. Chúc các bạn vui vẻ!
Nguyen Thi Trang
Trả lời 14 năm trước
[b]Đối với hầu hết các gia đình ở miền Bắc thì ngày tết trong nhà thường không thể thiếu hoa đào và cây quất cảnh, bởi hai loài hoa cảnh này khá đặc trưng cho không khí xuân thêm phần tươi đẹp, ấm áp hơn. Để có thể chọn được một cành đào hay cây quất cảnh đẹp như ý muốn thực ra không hề đơn giản.[/b] Cách chọn hoa đào [center][gallery]/3/eex1261040439.jpg[/gallery][/center] Loại đào cành: Đối với loại đào này, bạn nên lưu ý khi mua, đó là dù chọn cành to, nhỏ tùy theo không gian trong nhà mình thì điều quan trọng nhất đó là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Khi cách tết khoảng từ 3-5 ngày bạn mới nên mua đào vì lúc cành đào nở hoa rộ sẽ vào đúng dịp mấy ngày tết. Khi đã mua được cành đào như ý muốn bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước cắm đào phải sạch. Nên cho vào lọ nước vài viên thuốc B1, một chút kali để có chút dinh dưỡng nuôi hoa. Loại đào cây: Để chọn loại đào này cũng gần giống với đào cành là nên mua các cây có dăm nhỏ và ngắn, các nhánh chính tạo nên dáng cây xuất phát từ một điểm trên thân, như vậy cây sẽ đẹp, cân đối. Đào cây nở chậm hơn đào cành nên bạn phải chọn cây nở nhiều hoa vào lúc cận tết, bởi nếu mua cây có ít hoa khi tết chỉ còn vài ngày thì mấy ngày chính của năm cây đào sẽ kém sắc hoa. Khi đánh cây vào chậu, tuyệt đối không được tưới quá nhiều nước, bởi đào là loại ưa ít nước, độ ẩm vừa phải là đủ, nếu không nó sẽ chết nước vì thối rễ. Cách chọn quất cảnh [center] [gallery]/3/bje1261040218.jpg[/gallery][/center] Quất đẹp là cây phải đủ tứ quý, nghĩa là có: Dáng đẹp; quả đẹp và đủ xanh, chín; lá, lộc xanh mơn mởn; và đặc biệt có chút nụ, hoa. Nếu mua quất tại vườn, bạn nên đặt mua các cây có dáng thông vì dáng này là mốt của nhiều năm nay. “Nhất dáng…”, vì vậy bạn nhớ rằng chọn dáng quất phải chọn sự cân đối và không được để cho một phía nào của cây bị lép, nếu như nhà bạn muốn trưng bày ở một khoảng không rộng mà mọi người ngắm từ nhiều phía Nếu bạn chỉ định đặt cây ở góc nhà hay góc tiền sảnh thì cây nào hơi bị khuyết một chút cũng không sao. Khi đã tìm được cây dáng đẹp thì cũng không thể bỏ qua được yếu tố về quả, bởi quả có to, có sáng màu thì cây quất mới đẹp. Nên chọn cây có độ sai quả vừa phải, vì khi cây quá sai, quả sẽ nhỏ và nếu như trên cây có độ một ít quả xanh, quả ương nữa thì thật tuyệt, bởi nó tựa như các thế hệ trong một gia đình đề huề, hạnh phúc. Ngoài ra bạn cũng phải chú ý đến lộc, lá của cây, bởi cây được xem là hoàn hảo thì không thể là cây có bộ lá nhỏ, cằn, không có chút lộc non nào… Nhiều người duy tâm vẫn xem một cây quất cảnh tốt tươi về lá, lộc là điều may mắn cho cả năm làm ăn tấn tới phát lộc. Chính vì thế mà họ luôn quan tâm đến bộ lá, lộc của cây hơn là dáng và quả. Mỗi người một ý, nhưng một cây quất có thêm phần nụ và hoa trắng nữa thì quá đẹp. Để chọn được một cây quất tứ quý rất khó vì vậy bạn cũng nên phiên phiến, miễn sao dáng cây đẹp, quả, lá lộc xanh tươi là được rồi. [right] (Theo: An Ninh Thủ Đô)[/right]