Ngành Tài chính - Ngân hàng còn nhiều cơ hội cho lao động mới ra trường

Em hiện đang là sinh viên năm thứ 4 ngành Tài chính - Ngân hàng. Xin cho em hỏi cơ hội việc làm trong ngành này sắp tới như thế nào vì em nghe một số thông tin trên báo chí về tình hình khó khăn kinh tế đang ảnh hưởng lớn đến các doanh nghiệp trong ngành này. Em xin cám ơn.
Nguyen Thi Trang
Nguyen Thi Trang
Trả lời 13 năm trước
[b]- Tư vấn của bà Đàm Bích Thủy - Tổng Giám Đốc Ngân Hàng ANZ Việt Nam : [/b] Khó tránh khỏi ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhưng lĩnh vực ngân hàng Việt Nam lại có đặc thù riêng là chưa hoàn toàn hội nhập nhiều với hệ thống các ngân hàng trên thế giới, và cũng không đầu tư vào các ngân hàng đầu tư hay thị trường bất động sản của Mỹ. Nên nhìn chung những ảnh hưởng trực tiếp cũng khá hạn chế. Mặt khác, toàn cầu hóa và khu vực hóa sẽ tiếp tục phát triển, giao lưu thương mại sẽ tăng thêm, cộng thêm việc nước ta gia nhập WTO thì ngành tài chính ngân hàng cũng sẽ tiếp tục phát triển để phục vụ và cấp vốn cho nền kinh tế đang đà tăng trưởng. Do đó, theo tôi tuy trong ngắn hạn có một số khó khăn nhất định, nhưng về trung hạn và dài hạn, ngành Tài Chính Ngân Hàng tại Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội cho những vị trí có kinh nghiệm, trình độ quản lý lẫn những bạn trẻ vừa ra trường. Hiện tại, ANZ Việt Nam vẫn đang tuyển dụng một số vị trí mới liên quan đến Operations Quality Assurance Officer, Assistant Manager - External Reporting Finance... Bạn có thể click vào đây để xem chi tiết tuyển dụng.
Hoang Dinh Thang
Hoang Dinh Thang
Trả lời 13 năm trước
[b]- Tư vấn của bà Lê Thị Hương - Trưởng phòng nhân sự Công ty Cồ phần Đầu tư Lili:[/b] Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực đầu tư dài hạn, do đó đội ngũ nhân sự chủ yếu là nhân viên thuộc các mảng Đầu tư, Phân tích, Tài chính - Kế toán. Chính vì thế các ứng viên tốt nghiệp ngành Tài chính - Ngân hàng là một trong những ưu tiên của chúng tôi trong tiêu chí tuyển dụng. Nếu năm 2007 là một năm "nóng", đầy khó khăn cho bộ phận nhân sự của các công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư… thì năm nay lại khá "lạnh". Nhiều công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, công ty bất động sản gặp khó khăn trong việc kinh doanh. Bài toán "doanh thu – chi phí = lợi nhuận" sẽ được các công ty cân nhắc, trong đó chi phí nhân sự là chi phí đáng kể cần phải xem xét. Biểu hiện của nó là khoảng giữa năm, khá nhiều công ty chứng khoán, quỹ đầu tư một mặt không tiếp tục tuyển dụng, mặt khác cắt giảm quỹ thưởng - phúc lợi, thậm chí nhiều công ty buộc phải cắt giảm nhân sự. Tuy nhiên, với một số công ty, trong đó có LiLi, chúng tôi vẫn duy trì đội ngũ hiện tại và tiếp tục tuyển dụng các ứng viên giỏi. Vì chúng tôi xác định rằng năm nay và năm sau chính là cơ hội để có được những nhân viên giỏi như ý. Hiện tại, LiLi cũng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm ứng viên cho các vị trí Finance Manager, Investment Account Manager và một số vị trí chuyên viên Đầu tư - Phân tích khác. Bạn có thể tham khảo thêm tại www.lili.vn Theo quan điểm riêng của tôi thì các sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính - ngân hàng vẫn có nhiều cơ hội trong thì trường tuyển dụng. Vì vậy, tôi nghĩ bạn nên yên tâm tiếp tục theo đuổi ngành học này. Điều tôi khuyên là ngoài các kiến thức mà đào tạo ở trường, bạn nên tìm thêm tài liệu về tài chính - ngân hàng của các nước tiên tiến, cũng như theo học một số khóa ngắn hạn để nâng cao các « kỹ năng mềm » của bản thân, ngoài việc học Tiếng Anh.
Nguyen The Hoang
Nguyen The Hoang
Trả lời 13 năm trước
[right]- Tư vấn của ông Huỳnh Văn Thôi - Giám đốc mạng tuyển dụng www.onlinejobs.vn:[/right] Cách đây hơn 1 năm, các công việc thuộc lĩnh vực tài chính, ngân hàng, đầu tư rất nhiều và thực tế là các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực này gặp khó khăn trong việc cạnh tranh nhau để tuyển dụng. Nhưng từ đầu năm đến nay, đặc biệt với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hiện tại, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực tài chính đã bị ảnh hưởng khá nặng nề. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng, theo số liệu của chúng tôi, các ngân hàng trong và ngoài nước, các quỹ đầu tư nước ngoài, các công ty chứng khoán… đang hoạt động ở Việt Nam vẫn đang tuyển dụng khá nhiều các vị trí dành cho sinh viên mới ra trường như nhân viên tín dụng, chuyên viên đầu tư, nhân viên thanh toán, counter… Bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin tuyển dụng này tại www.onlinejobs.vn. Chúc bạn thành công!