Tôi muốn biết có loại thuốc nào có thể làm tăng hệ số tiêu hóa?

Thưa bác sĩ, tôi muốn biết có loại thuốc nào có thể làm tăng hệ số tiêu hóa? Vì hình như tôi ăn rất nhiều nhưng hệ tiêu hóa không hấp thu bao nhiêu, thành ra tôi gầy hoài. Tôi cảm thấy rất bế tắc, mất tự tin trước đám đông, hiệu quả giao tiếp giảm sút.
Trả lời 15 năm trước
Hệ số tiêu hóa là tỉ lệ số lượng thức ăn được hấp thu so với số lượng ăn vào trong một thời gian nhất định. Thức ăn nấu mềm, nhai kỹ sẽ dễ hấp thu do dịch tiêu hóa thấm đều vào từng phần thức ăn. Hiện nay có một số thuốc có tác dụng như men tiêu hóa nên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, trước khi dùng thuốc thì bạn cần xác định nguyên nhân tại sao ăn nhiều mà vẫn gầy để được điều trị tận gốc. Ăn nhiều nhưng vẫn gầy do rất nhiều nguyên nhân: thực phẩm tiêu thụ không cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho cơ thể (ăn ít hơn so với nhu cầu), hoạt động thể lực quá nhiều mà năng lượng đưa vào từ thức ăn không đủ đáp ứng cho nhu cầu này, hoặc bệnh lý đường tiêu hóa làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng, bị nhiễm giun sán, bị bệnh rối loạn chuyển hóa làm tăng tiêu hao năng lượng (cường giáp...). Nếu chỉ uống thuốc bổ mà chưa rõ nguyên nhân sẽ không giải quyết được tận gốc vấn đề. Xác định được đúng nguyên nhân sẽ giải quyết được vấn đề sức khỏe của bạn.