Tôi 51 tuổi, đã áp dụng rất nhiều chế độ ăn để giảm cân nhưng vẫn không hiệu quả.

Tôi 51 tuổi, cao 1,59m, nặng 63kg, vòng eo 83cm, đã áp dụng rất nhiều chế độ ăn để giảm cân nhưng vẫn không hiệu quả. Trong gia đình cũng có 1 người lớn và 2 cháu nhỏ bị béo phì. Xin bác sĩ hướng dẫn cách ăn uống.
Trả lời 15 năm trước
Với cân nặng và vòng eo như vậy thì chị đã bị thừa cân và béo bụng. Để phòng ngừa các bệnh rối loạn chuyển hóa, tiểu đường, cao huyết áp thì chị nên giảm khoảng 6-7kg cân nặng và vòng eo nên dưới 80cm. Để có thể giảm cân thì chị nên theo nguyên tắc: giảm năng lượng đưa vào cơ thể và tăng năng lượng tiêu hao. Nếu chỉ tiết chế ăn uống mà không tăng cường hoạt động thể lực thì rất khó có thể giảm cân. Chị nên vận động ở cường độ trung bình (chạy bộ chậm, đi bộ nhanh, khiêu vũ...) và kéo dài khoảng 60 phút mỗi ngày trong 5-7 ngày mỗi tuần. Chế độ ăn giảm cân bao gồm: giảm tinh bột (cơm, mì, bánh mì...), hạn chế đường ngọt và các thức ăn uống ngọt (bánh, kẹo, nước ngọt, chè...), giảm chất béo (mỡ, dầu, bơ, các loại hạt nhiều dầu), chọn sữa không béo và không đường, ăn nhiều rau trong mỗi bữa cơm và tăng trái cây ít ngọt (thanh long, bưởi, ổi, cóc...). Giảm các loại thịt heo, bò, gà, vịt (nếu có ăn thì chọn thịt nạc, không ăn da, lòng, phủ tạng); tăng cường ăn cá, đậu hũ và các loại đậu khác. Nên ăn chủ yếu vào bữa sáng và trưa, ăn nhẹ vào bữa chiều, không ăn đêm. Đối với trẻ con thì lưu ý chế độ ăn giảm năng lượng nhưng vẫn đảm bảo đủ chất đạm, vitamin và chất khoáng để tăng trưởng.