Làm gì để có giấc ngủ ngon?

Tôi năm nay 72 tuổi, sức khỏe bình thường, không có bệnh nan y đi kèm, cuộc sống an nhàn. Một tuần nay tôi cảm thấy rất khó đi vào giấc ngủ, nên đến đêm tôi rất sợ vì thấy dài quá. Xin bác sĩ cho biết tôi phải làm gì để tìm lại được giấc ngủ ngon, có nên uống thuốc ngủ không?
Truong van Tuan
Trả lời 15 năm trước
Vào tuổi của bác mất ngủ là tình trạng không hiếm gặp, rất nhiều người cao tuổi phàn nàn họ bị chứng khó ngủ hoặc mất ngủ. Tình trạng này kéo dài là nỗi ám ảnh đáng sợ và làm cho người ta sa sút sức khỏe, trí tuệ, thậm chí có thể dẫn đến mắc chứng trầm cảm. Bác không có bệnh mạn tính đi kèm, sức khỏe ổn định thì đây là một tín hiệu tốt cho tuổi già, nhưng bác không kể cuộc sống tình cảm của bác hiện nay ra sao, sống với vợ con hay sống độc thân, có sự kiện tâm lý tình cảm nào vừa xảy ra làm bác phải suy nghĩ không? Đây là những yếu tố rất quan trọng có thể dẫn đến chứng mất ngủ ở mọi người kể cả người trẻ tuổi. Nếu rơi vào tình trạng này, điều tốt nhất là bác phải tìm lại cuộc sống ấm áp tình cảm ông bà, vợ chồng, con cháu, đồng thời nên đi đến những câu lạc bộ, bạn bè, họ hàng để giải tỏa những căng thẳng tâm lý. Bên cạnh đó thì ăn uống hợp lý cũng rất quan trọng. Bữa tối không nên ăn quá no, không nên sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cà phê, nước chè..., cũng không ăn thức ăn khó tiêu, nhiều mỡ, đạm. Bác nên đi bộ thong thả khoảng 30 phút vào buổi chiều tối, nên tắm nước ấm. Phòng ngủ cũng nên thoáng mát, yên tĩnh. Việc lạm dụng thuốc an thần là không nên, bác mới bị mất ngủ có thể tham khảo các bài thuốc Đông y như dùng lá vông, dùng trà tâm sen uống hằng ngày v.v... Để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này, bác nên đi khám sức khỏe sớm từ đó bác sĩ sẽ tư vấn biện pháp chữa trị.