Nên kiểm tra đường huyết vào tuần thứ mấy của thai kỳ?

thu
Trả lời 10 năm trước

Theo quy trình thai tại BV Từ Dũ, em sẽ được kiểm tra đường huyết vào lần khám thai đầu tiên để phát hiện những trường hợp tiểu đường có sẵn mà bệnh nhân không biết. Và đối với những trường hợp nguy cơ rối loạn dung nạp đường trong thai kỳ như: tiền căn đẻ con trên 4kg, tiền căn thai lưu lớn, gia đình có người bị tiểu đường, tăng cân nhanh, béo phì,… hay trong quá trình theo dõi xuất hiện một số dấu hiệu có thể có liên quan đến tiểu đường trong thai kỳ như đa ối, có đường trong nước tiểu (mặc dù trong thai kỳ có đường trong nướctiểu là chấp nhận được),…

Các trường hợp này khi thai 24 - 28 tuần sẽ được làm test dung nạp đường. Nếu test âm tính sẽ được theo dõi thai kỳ bình thường, nếu test dương tính sẽ được giới thiệu khám chuyên khoa nội tiết. Tùy từng trường hợp các sản phụ sẽ được khuyên tiết chế đường hay điều trị bằng thuốc.

Chúc em có thai kỳ khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông”!