Tiêm phòng vắc xin trước khi mang thai?

em chuẩn bị kết hôn, và muốn có con luôn nên em muốn hỏi là trước khi có bầu thì nên tiêm phòng những gì? em ở hà nội thì tiêm ở đâu và mỗi loại vắc xin khoảng bao nhiêu tiền 1 mũi?em cám ơn

rfgrfgfdg
Trả lời 11 năm trước

Em xin update các kinh nghiệm hay lên đây để các mẹ có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc mang thai ạ:

1. KHÁM SỨC KHỎE.
Các chị em nên đến bệnh viện hoặc phòng khám sản-phụ khoa để được tư vấn về vụ này.
* Nếu mẹ nào cẩn thận và có điều kiện thì cả 2 vợ chồng nên đi khám tổng thể sức khỏe xem có bị bệnh gì ko (để còn điều trị trước khi có bầu), ví dụ như:
- Phụ khoa
- Tim mạch, XN máu, nước tiểu...
- Khám răng miệng (nếu trong khi mang bầu mà phải nhổ răng thì rất mệt ạ, vì ko thể uống kháng sinh or thuốc giảm đau).
* Còn nếu mẹ nào thấy mình khỏe, ko cần cẩn thận quá thì chỉ cần xét nghiệm tế bào máu cũng được (chỉ mất có 40k thôi), qua đó có thể biết cơ thể thiếu sắt hay thiếu gì ko để còn bổ sung ạ.

2. TẨY GIUN.
- Vụ này thì cả 2 vợ chồng nên cùng thực hiện (người bình thường 1 năm nên tẩy giun 1-2 lần rùi).
- Thời gian thì khoảng 2-3 tháng trước khi thụ thai.
- Chỉ cần ra hiệu thuốc mua thuốc về uống là được.
- Theo như mẹ cloudnrose thì tẩy giun giúp cho mẹ khi bầu đỡ bị táo bón ạ.

3. TIÊM PHÒNG (cúm, rubella,...).

* Việc tiêm phòng rất quan trọng ạ, vì nếu trong 3 tháng đầu mang thai mà các mẹ bị ốm hay bị rubella thì rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng ko tốt đến thai nhi, nên mọi người trước khi mang thai thường tiêm phòng cúm và rubella+sởi+quai bị (có thể cả Viêm gan B nữa).

* Chi phí và thời gian thích hợp để tiêm phòng: Khoảng 3 tháng trước khi thụ thai.

- Rubella+sởi +quai bị (1 mũi tổng hợp):130k --> ở Safpo Lò Đúc --> hí hí, em vừa tiêm xong :P /hoặc 160k --> ở Vabiotech. Tiêm ít nhất 3 tháng trước mang thai. 5 năm sau thì tiêm nhắc lại 1 lần nữa để có tác dụng phòng bệnh cả đời.
Nếu mẹ nào có tiền sử bị sởi + quai bị rùi thì có thể tiêm rubella đơn (chỉ ngừa Rubella thôi) --> phí: 70k --> giá ở Vabiotech ạ .

- Cúm mùa: thường vào T4 & T10 trong năm, tiêm ít nhất 1-3 tháng trước mang thai. nếu các mẹ mang thai & mấy tháng đầu rơi vào T4 or T10 thì rất nên tiêm. Chi phí: 210k (thuốc của Pháp) --> Giá ở Vabiotech ạ.

-Viêm gan B: Tiêm 3 mũi, mỗi tháng 1 mũi , sau 1 năm tiêm nhắc lại 1 mũi nữa--> Có thể ko tiêm cũng ko sao, nhưng mẹ nào có người nhà bị Viêm gan B hoặc sợ trong quá trình sinh - mổ đẻ bị lây nhiễm VGB thì có thể tiêm. Em nghe bác sĩ tiêm phòng tư vấn bảo là ko cần kiêng tới 2-3 tháng, tiêm xong 3 mũi có thể có thai luôn. Tuy nhiên để an toàn thì các mẹ nên kiêng 1 tháng sau khi tiêm xong 3 mũi đầu (mình được bs sản khoa tư vấn vậy). Nên nếu cảm thấy ko đủ thời gian thì các mẹ ko nên tiêm VgB mà nên chờ sau khi sinh hãy tiêm

Note: 2 mũi rubella + cúm có thể tiêm cùng lúc, tiêm vào 2 tay khác nhau. Sau khi tiêm hơi có phản ứng tý. Người thì hâm hấp sốt, người thì đau mỏi người, riêng chị Cam83 thì các khớp tay, khớp chân cứ như muốn rời ra ý. Nhưng 2 ngày sau là hết :P (Riêng em mới tiêm mũi tổng hợp rubella-sởi-quaibị thì ko thấy có phản ứng gì, hè, thấy cũng có vẻ bình thường ạ )

* Địa điểm tiêm phòng là các cơ sở y tế. Ở Hà Nội thì có một số điểm chính sau:
- Safpo - 135 Lò Đúc
- 70 Nguyễn Chí Thanh
- 50C Hàng Bài
- Vabiotech - biệt thự D14, đường B5, làng quốc tế Thăng Long (Vabiotech mới chuyển đến địa chỉ này các mẹ ạ).
......
Lưu ý cực kỳ quan trọng:
Sau khi tiêm phòng các bệnh trên, các mẹ cần áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong khoảng 3 tháng. Nếu trong khoảng thời gian đó, chẳng may có vỡ kế hoạch, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sỹ và theo dõi quá trình phát triển của em bé một cách chặt chẽ.
(Các chị em có thể đến hỏi thông tin, sẽ được tư vấn nhiệt tình về việc tiêm phòng trước khi mang thai ạ).

4. BỒI BỔ SỨC KHỎE.
* Việc này cực kỳ quan trọng đây ạ, cả 2 vợ chồng cùng phải ăn uống tẩm bổ tốt vào, đặc biệt là người vợ ạ. Theo em biết thì các chị em trước khi mang thai cần bổ sung 3 loại sau:
- Sắt và acid folic (uống từ 3 tháng trước khi mang bầu càng tốt).
- Canxi (Các mẹ nên đi xét nghiệm để biết có thiếu canxi ko)
- Vitamin và khoáng chất tổng hợp: có thể chọn Obimin, Prenatal hoặc Procare.
* Ngoài ra ăn nhiều rau quả tươi (bưởi, rau cải, rau muống cũng có nhiều axit folic) ... hạn chế ăn nấm nếu muốn sinh con trai, và chịu khó đi bộ để tăng cường sức khỏe nữa các mẹ nhé.

5. CANH TRỨNG CHỌN NGÀY THỤ THAI.
(em xin phép copy kinh nghiệm của chị cua_hanoi ạ)
- Có thể tự canh trứng bằng dùng que thử rụng trứng từ ngày thứ 12 của chu kỳ liên tục vào 1 thời gian nhất định trong ngày đến ngày que lên 2v đậm thì xxx
- Canh noãn bằng siêu âm, đo độ lớn của trứng, độ dày của niêm mạc mà xác định thời điểm rụng trứng là dễ thụ thai nhất
- Khi rụng trứng bụng dưới sẽ thấy râm ran, nặng nề, nhoi nhói 1 trong 2 bên buồng trứng, âm đạo sẽ tiết ra những chất dịch dai trong như lòng trắng trứng, có thể lấy tay kéo dài ra được. Lúc đó là thời điểm thích hợp để thụ thai. Trứng có thể sống được 24h sau khi rụng & tinh trùng có thể sống hơn 3 ngày trong AĐ.
- Canh con gái nên xxx trước ngày Rụng trứng vài lần
- Canh con trai nên xxx 1 lần duy sau khi Rụng trứng.

6. Cách ăn uống để có chất lượng tinh trùng và niệm mạc tốt. (em xin copy kinh nghiệm của chị cua_hanoi ạ)
- Chồng : Nước ép giá sống, sò huyết, hàu, thịt bò, thuốc Hải Cẩu Hòan
- Vợ : Dồi trường (tràng lợn), sầu riêng, sữa đậu nành, vitamin E ( các thuốc làm dày niêm mạc theo chỉ định của bs : Duphaston, Progynova..).

--> Em chỉ mới học hỏi được chừng đó kinh nghiệm thôi ạ. Em tổng hợp hết ở đây cho chị em học hỏi. Các mẹ các chị tư vấn thêm cho bọn em nhé, em sẽ edit lại nội dung cho tốt hơn sau khi nhận được ý kiến đóng góp của các mẹ ạ

Cuong
Trả lời 11 năm trước

Nếu như các bạn có vấn đề về sức khỏe cần tư vấn các bạn có thể gọi 0438288288 để nghe các chuyên gia Phòng khám sản khoa 59 Khương Trung chia sẻ cùng các bạn.