Bác sĩ tư vấn giúp tôi !!!

Cháu tôi 13 tháng tuổi. Gần 2 tháng nay cháu bị ho và sổ mũi vào buổi sáng, nổi nhiều chấm đỏ li ti như bị sảy trên đầu, ngực, lưng. Đi khám, bác sĩ nói bị viêm hô hấp, cho uống thuốc nhiều lần nhưng không khỏi. Cháu tôi bị bệnh gì, cách chữa trị và phòng ngừa?
Trả lời 15 năm trước
Cháu chị nhiều khả năng bị nhiễm khuẩn hô hấp tái phát. Các trường hợp nhiễm trùng hô hấp tái phát thường do trẻ có cơ điạ đặc biệt dễ mắc bệnh: trẻ suy dinh dưỡng, trẻ không được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ, không chủng ngừa đủ, thiếu vitamine A, thiếu máu, thiếu sắt, trào ngược dạ dày thực quản, có bệnh lý mãn tính kèm theo (bệnh tim bẩm sinh và nhiều loại bệnh lý bẩm sinh khác, bại não và các bệnh thần kinh – cơ , suy giảm miễn dịch)... hoặc môi trường sống không thuận lợi: không khí ô nhiễm, nhà cửa chật chội, đông đúc, thiếu vệ sinh, khói bếp – khói xe – khói công nghiệp và đặc biệt là khói thuốc lá. Vì vậy, nếu cháu tái phát thường xuyên, cần tìm và loại trừ các yếu tố kể trên (có thể là do cháu thường xuyên bị nhiễm lạnh về sáng). Chị cũng cần cho cháu đi khám chuyên khoa để tầm soát những bệnh lý khác kèm theo.