Tôi được biết protein là 1 trong 3 chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Xin mọi người tư vấn về tầm quan trọng của protein. Thực phẩm nào giàu protein?

Tôi cảm ơn nhiều!
Trả lời 15 năm trước
Đúng là protein là 1 trong 3 chất dinh dưỡng chính và còn là thành phần chủ yếu trong nhu cầu ăn uống của con người. Đó là nguồn đạm duy nhất của cơ thể và là chất dinh dưỡng không thể thay thế được. Protein là chất cơ bản tạo ra tất cả các tổ chức và tế bào. Những bộ phận quan trọng của cơ thể như gan, thận, tim, da, cơ bắp, huyết tương, huyết dịch, tóc... đều do protein cấu thành. Ngoài việc tham gia vào các quá trình chuyển hóa cung cấp năng lượng, protein còn có rất nhiều tác dụng đối với cơ thể: Nhanh chóng phục hồi các tổn thương; tăng chiều cao, thể trọng của cơ thể; là chất sinh trưởng phục hồi và duy trì sự sống của tổ chức cơ thể, làm giãn cơ bắp, điều chỉnh độ axit kiềm... Vì thế nếu thực phẩm nghèo protein cơ thể sẽ thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng, nhất là đối với trẻ em nhiều. Tuổi càng nhỏ, nhu cầu protein càng nhiều. Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ thì phải chọn thực phẩm giàu protein, các chế phẩm sữa có thành phần dinh dưỡng gần giống như sữa mẹ để dễ tiêu hóa. Trẻ ở các lứa tuổi khác nhau thì lượng protein cần thiết hằng ngày cho mỗi kg thể trọng cũng khác nhau. Thiếu protein, cơ thể trẻ chậm phát triển, không có sức, thiếu máu, dễ sinh bệnh, có thể dẫn tới tử vong. Tuy nhiên nếu thừa protein, trẻ lại dễ bị táo bón, ăn uống khó tiêu. Thực phẩm có nhiều protein là thịt (gà, lợn vịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu, lạc, vừng...