Tôi được biết người trung tuổi rất hay bị loãng xương. Vậy làm thế nào để phát hiện được bệnh này?.

vu thi lan
Trả lời 15 năm trước
Loãng xương là một quá trình diễn biến âm thầm, nhiều khi người bị bệnh không phát hiện được. Loãng xương tiên phát chia hai dạng: loãng xương ở phụ nữ tuổi mãn kinh và loãng xương ở người già. Loãng xương thứ phát có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân như nằm bất động lâu, mắc các bệnh nội tiết (cường giáp trạng, suy tuyến sinh dục), dùng thuốc corticoide kéo dài... Loãng xương không gây nguy hiểm tức thì, nhưng nếu để kéo dài thì có thể gây cong vẹo xương, gẫy xương và nhiều di chứng khác. Có thể tự phát hiện bệnh loãng xương dựa vào các dấu hiệu sau: - Cảm thấy đau nhức xương (cột sống, xương cánh chậu...), có khi biến dạng cột sống. - Có tiếng lắc rắc khi vận động. - Giảm chiều cao và gù, kèm theo bụng phệ và chảy xuống. Bạn nên đến một cơ sở y tế có máy đo chẩn đoán loãng xương để kiểm tra. Nếu kết quả cho thấy bạn đã bị loãng xương thì phải điều trị cụ thể theo chỉ dẫn của y, bác sĩ chuyên khoa.
nguyen trung
Trả lời 11 năm trước

Loãng xương (LX) là sự rối loạn nội tiết theo lực của xương bị suy giảm và cấu trúc xương bị tổn hại dẫn đến dễ bị gãy, nứt, rạn.
LX là một bệnh mạn tính, tiến triển âm thầm, hầu hết trong giai đoạn đầu không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài những dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống kém, nhức xương không thường xuyên. Khi thiếu hụt ngày càng tăng, triệu chứng đau nhức ngày càng rõ: đau lứng, đau chân tay, các khớp, mỏi bại hông đặc biệt là các khớp xương chịu lực mạnh như xương sống, khớp gối, cổ chân… và dễ dàng bị gãy xương do vấp ngã…
Để biết chính xác có bị LX hay không và mức độ bao nhiêu, Bác nên tới các trung tâm y tế uy tín để khám. Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp ở tuổi này là rất cần thiết.
- Đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ calci, magie, vitamin D, K, C và các khoáng chất khác.
- Nên nhiều rau trái cây và thức ăn chứa nhiều estrogen thực vật: giá đỗ, mùi tây, bắp cải, cà chua…
- Hạn chế tối đa sử dụng thuốc lá và rượu.
- Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng: aerobic, đi bộ… có thời gian hoạt động ngoài trời để tăng tổng hợp vitamin D.
Ở độ tuổi Bác, việc bổ sung calci qua đường thức ăn là chưa đủ mà cần bổ sung qua các sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng như Traly Bone của Công ty TNHH TM dược phẩm Trang Ly. Với hàm lượng calci cao, kết hợp cùng với vitamin D3, kẽm và magie với hàm lượng phù hợp, Traly Bone là giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả - xương chắc khỏe, tuổi già thêm vui.
Chúc Bác sức khỏe tốt!

Loãng xương (LX) là sự rối loạn nội tiết theo lực của xương bị suy giảm và cấu trúc xương bị tổn hại dẫn đến dễ bị gãy, nứt, rạn.

LX là một bệnh mạn tính, tiến triển âm thầm, hầu hết trong giai đoạn đầu không có triệu chứng gì đặc biệt ngoài những dấu hiệu mệt mỏi, ăn uống kém, nhức xương không thường xuyên. Khi thiếu hụt ngày càng tăng, triệu chứng đau nhức ngày càng rõ: đau lứng, đau chân tay, các khớp, mỏi bại hông đặc biệt là các khớp xương chịu lực mạnh như xương sống, khớp gối, cổ chân… và dễ dàng bị gãy xương do vấp ngã…

Để biết chính xác có bị LX hay không và mức độ bao nhiêu, Bác nên tới các trung tâm y tế uy tín để khám. Chế độ dinh dưỡng và luyện tập phù hợp ở tuổi này là rất cần thiết.

- Đảm bảo một chế độ ăn đầy đủ calci, magie, vitamin D, K, C và các khoáng chất khác.

- Nên nhiều rau trái cây và thức ăn chứa nhiều estrogen thực vật: giá đỗ, mùi tây, bắp cải, cà chua…

- Hạn chế tối đa sử dụng thuốc lá và rượu.

- Tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng: aerobic, đi bộ… có thời gian hoạt động ngoài trời để tăng tổng hợp vitamin D.

Ở độ tuổi Bác, việc bổ sung calci qua đường thức ăn là chưa đủ mà cần bổ sung qua các sản phẩm thuốc hoặc thực phẩm chức năng như Traly Bone của Công ty TNHH TM dược phẩm Trang Ly. Với hàm lượng calci cao, kết hợp cùng với vitamin D3, kẽm và magie với hàm lượng phù hợp, Traly Bone là giải pháp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị loãng xương hiệu quả - xương chắc khỏe, tuổi già thêm vui.

Chúc Bác sức khỏe tốt!