Mùa hè đến rùi. Những thức ăn nào mát cho mùa hè này bây giờ ??

Trả lời 16 năm trước
Nếu bạn thích ăn củ mã thầy thì sở thích này cực kỳ có lợi cho bạn, nhất là trong mùa hè. Mã thầy không chỉ thanh nhiệt mà còn giúp phòng các bệnh nhiệt như viêm đường hô hấp, viêm môi miệng, viêm dạ dày và ruột... Các món ăn sau cũng có tính mát hoặc lạnh, rất hợp cho mùa nóng: Mướp đắng: Sách Trấn nam bản thảo viết, mướp đắng có thể làm hết hỏa nhiệt ở 6 đường kinh, bổ khí và làm hết khát. Dưa hấu: Được người xưa mệnh danh là “thiên nhiên bạch hổ thang”, ý muốn nói nó có tác dụng thanh nhiệt mạnh không kém gì bạch hổ thang, một trong những bài thuốc điển hình về thanh nhiệt tả hỏa. Mía: Dùng rất tốt trong mùa hè để phòng chống các chứng bệnh viêm nhiệt có biểu hiện miệng khô họng khát, sốt cao mất nước, tiểu tiện sẻn đỏ, đại tiện táo... Quả dâu: Bổ gan thận, bổ huyết trừ nhiệt, làm sáng mắt, nhuận tràng, đen râu tóc. Rau cần: Có công dụng thanh nhiệt lợi niệu, là loại rau lý tưởng trong mùa hè cho những người bị vữa xơ động mạch, tăng huyết áp và bệnh lý tuyến giáp trạng. Ngó sen: Thanh nhiệt, làm mát máu, sinh tân nhiệt, ngừng cơn khát, là một trong những loại thực phẩm lý tưởng trong mùa hè. Nấm rơm: Giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, vitamin C và các acid amin rất cần thiết cho cơ thể, có công dụng bồi bổ và thanh nhiệt. Đây là thực phẩm lý tưởng cho những người bị cao huyết áp, rối loạn lipid máu và các bệnh lý gan mật. Ngoài ra, trong mùa hè, bạn nên trọng dụng một số thực phẩm như mướp, cải cúc, xích tiểu đậu, đậu tương, củ cải, súp lơ, rau đay, mùng tơi, cà chua, cam, quýt, chuối tiêu, trám, táo tây, bạc hà, thịt vịt, cua, ốc, hến, trai, sò, ngao... Tránh hoặc hạn chế dùng các thực phẩm như thịt dê, thịt chó, thịt hoẵng, thịt chim sẻ, long nhãn, vải, hẹ, hành tây, hạt tiêu, nhục quế, gừng, đại hồi, lạc rang, rượu trắng.