Ngất, vì sao?

Chị tôi 32 tuổi đã có 2 con, từ nhỏ chị lao động rất khoẻ. Sau sinh cháu thứ hai thỉnh thoảng chị tôi lại bị ngất. Xin hỏi nguyên nhân?
fgfgfgfgfgfg
Trả lời 14 năm trước
Ngất là tình trạng mất ý thức thoáng qua do lưu lượng máu tới não không đầy đủ, rất thường gặp trên lâm sàng, đặc biệt là ở người già, người thiếu máu, suy nhược cơ thể, quá gắng sức... Trước khi chẩn đoán ngất cần phải loại trừ các cơn động kinh, cơn thiếu máu thoáng qua, cơn chóng mặt hạ đường huyết. Ngất có thể do nguồn gốc tinh thần, chính vì vậy việc đánh giá tâm thần là một phần quan trọng của việc đánh giá ngất tái phát. Ngất thường xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh tim đã biết, ở đàn ông có tuổi và những phụ nữ trẻ (những người thiên về những cơn mạch - thần kinh phế vị). Nhưng cơn ngất đặc trưng bằng khởi phát đột ngột (nên nó thường gây ra chấn thương) tạm thời (kéo dài từ vài giây đến vài phút) và sau đó là hồi phục nhanh chóng đầy đủ ý thức. Các bệnh lý có thể gây ngất là: rối loạn do vận mạch, hạ huyết áp tư thế đứng, ngất do tim... Ngất do tim là nguyên nhân có thể xảy ra trên cơ sở cơ học như hẹp van động mạch chủ, hẹp động mạch phổi, bệnh cơ tim phì đại tắc nghẽn, các tổn thương bẩm sinh kết hợp với tăng áp lực phổi, u nhày nhĩ trái làm tắc van hai lá. Các cơn thường xảy ra trong hoặc sau gắng sức thường gặp hơn. Ngất do tim là do rối loạn tính tự động (hội chứng nút xoang bệnh lý), các rối loạn dẫn truyền (blốc nhĩ thất) hoặc rối loạn nhịp nhanh... Điều trị sẽ tùy thuộc vào việc chẩn đoán nguyên nhân gây ngất. Trường hợp chị bạn cần khám bởi bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nếu đúng do tim cần được điều trị sớm vì ngất có thể nguy hiểm đến tính mạng như khi đang tham gia giao thông hay đang làm việc sẽ dễ bị tai nạn.