Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cho tôi hỏi ?

fgfgfgfgfgfg05/06/2009 - 17:28

Lượt xem 176
sau khi tôi cắt abêđan 15 ngày thì tôi thấy có cái gì mọc thành cục ở chỗ tôi tôi cắt ABÊĐAN Cho tôi hỏi có bao giờ cắt ABÊĐAN Nó có mọc trở lại không
  • Cũ nhất
  • Mới nhất
  • Có ích nhất

ghfgjfgjgf

05/06/2009 - 17:28
TT - Hiện nay ở một số cơ sở y tế, hễ bệnh nhân viêm amidan là bác sĩ (BS) chỉ định cắt (1,5 - 2 triệu đồng/ca hoặc cao hơn) mà không qua một khâu duyệt mổ nào.

Nạo VA, cắt amidan không phải không có biến chứng. Sau cắt, "hàng rào" ở cửa ngõ này không còn, điều gì sẽ xảy ra? BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM - cho biết:

- VA là khối tế bào lympho nằm ở vòm phía sau mũi. Amidan là hai khối lympho nằm hai bên họng miệng - còn gọi là amidan khẩu cái. VA và amidan có vai trò tạo ra kháng...
TT - Hiện nay ở một số cơ sở y tế, hễ bệnh nhân viêm amidan là bác sĩ (BS) chỉ định cắt (1,5 - 2 triệu đồng/ca hoặc cao hơn) mà không qua một khâu duyệt mổ nào.

Nạo VA, cắt amidan không phải không có biến chứng. Sau cắt, "hàng rào" ở cửa ngõ này không còn, điều gì sẽ xảy ra? BS Nguyễn Thị Ngọc Dung - giám đốc Bệnh viện Tai mũi họng TP.HCM - cho biết:

- VA là khối tế bào lympho nằm ở vòm phía sau mũi. Amidan là hai khối lympho nằm hai bên họng miệng - còn gọi là amidan khẩu cái. VA và amidan có vai trò tạo ra kháng thể giúp đề kháng vi trùng vào cơ thể qua vùng họng và mũi nhưng khi viêm nhiễm nhiều lần thì chức năng này giảm và ảnh hưởng đến sức khỏe. Ở trẻ em, viêm amidan cấp nhiều lần có thể viêm thận, viêm khớp, viêm nội tâm mạc. Còn viêm VA mãn tính có thể gây nhiễm trùng tai và giảm thính lực.

Về điều trị, trước đây khi kháng sinh chưa có nhiều, chỉ định cắt amidan và nạo VA rất rộng rãi. Ngày nay đã có nhiều loại kháng sinh có tác dụng phổ rộng và trên các loại vi khuẩn kháng thuốc, vì vậy nên điều trị tích cực trước khi có chỉ định phẫu thuật.

* Vậy nạo VA, cắt amidan khi nào? Về nhà còn chảy máu thì phải làm gì?

- Amidan và VA được phẫu thuật khi viêm mãn tính và tái phát nhiều lần (trên năm lần trong một năm). VA cũng vậy, chỉ nạo khi gây viêm tai giữa và viêm xoang, làm nghẹt thở và ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đối với amidan to đơn thuần, không viêm, không gây biến chứng thì không nên cắt, trừ trường hợp hiếm có là khối lượng amidan quá to gây vướng, khó nuốt, khó thở (ngáy to lúc ngủ).

Phẫu thuật thường được thực hiện ở trẻ em nhưng cũng có khi ở người lớn nếu bị viêm mãn tính. Biến chứng sau cắt amidan và nạo VA ít gặp, thường là biến chứng chảy máu trong khi cắt, ngay sau khi cắt hoặc vài ngày sau khi cắt. Thông thường BS có thể xử trí cầm máu nếu bệnh nhân đến ngay bệnh viện.

Về lứa tuổi, cắt amidan khi trẻ trên 8 tuổi (trừ trường hợp dưới 8 tuổi nhưng amidan quá lớn gây khó ngủ, ngưng thở). Cắt quá sớm sẽ giảm khả năng miễn dịch. Còn người lớn không giới hạn, có thể ở tuổi 50-60. Nhưng ở người có tuổi mạch máu bị xơ nên khi cắt khả năng chảy máu sẽ nhiều hơn.

* Nhiều bà mẹ cho rằng con mình gầy do viêm amidan, đưa đi cắt cho... mập ra?

- Quan điểm này là sai, nếu do thể tạng, do hấp thu kém thì dù cắt amidan cũng không mập được. Ở trẻ em, viêm mũi viêm họng là chuyện thường tình, nếu sau ba ngày không hết thì phải đi BS. Đừng tự chẩn đoán bệnh.

Nên nhớ sau khi cắt amidan, vùng họng giảm đề kháng nên bệnh nhân dễ bị viêm họng hơn. Ở những cháu được cắt amidan không có lý do chính đáng, sau khoảng sáu tháng - một năm các lympho ở họng phát triển một cách lung tung để bù trừ lại những bộ phận bị cắt bỏ một cách vô cớ.

* Nhưng hiện nay ở một số bệnh viện BS cứ thấy amidan viêm là cắt. Có tiêu chuẩn nào để giới hạn các chỉ định bừa bãi?

- Không nên chỉ định cắt amidan và nạo VA quá rộng rãi. Phải dựa trên những triệu chứng thực thể được BS chuyên khoa tai mũi họng khám và nội soi, chứ không dựa trên triệu chứng chức năng (thấy đau họng, khạc...).

BS cần khám kỹ và thận trọng khi chỉ định cắt. Tại BV Tai mũi họng tất cả trường hợp mổ cắt amidan đều phải qua trưởng khoa, ban giám đốc duyệt. Nếu như một amidan viêm đợt cấp thì phải trên năm lần/năm hoặc bốn lần/năm mà liên tục trong hai năm, hoặc ba lần/năm mà liên tục trong ba năm. Phải điều trị rất tích cực, nếu dùng thuốc không giảm thì mới cắt. Cần lưu ý là viêm amidan phải rõ ràng và được BS xác định chứ không phải do người bệnh tự chẩn đoán.
Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn