Đánh giá - review máy chiếu Projector Acer X1130P?

tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Máy chiếu có lẽ là trang thiết bị phòng họp bạn dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu. Nào là công sở, trường học, bệnh viện, thậm chí cả ở các quán cafe sang trọng hoặc địa điểm tổ chức event. Tuy nhiên, máy chiếu lại rất hiếm khi gặp ở.. nhà. Chúng ta cũng hay ra rạp chiếu phim, mua vé và thưởng thức những bộ phim mới, nhưng hiếm ai đủ khả năng trang bị cho mình một phòng chiếu phim nho nhỏ ngay tại nhà. Tại sao lại không nghĩ đến việc sử dụng máy chiếu và một màn chiếu cỡ 100-inch vào mục đích giải trí tại nhà nhỉ? Chắc hẳn mùa World Cup năm nay của bạn sẽ hào hứng hơn nhiều lắm.

Định vị thị trường:

Sản phẩm máy chiếu DLP Acer X1130P nâng cao hiệu suất làm việc và giải trí của bạn với mức chi phí hợp lý. Thị trường mà X1130P nhắm đến là trang thiết bị dành cho phòng học, phòng họp, cũng như giải trí tại nhà. Với khả năng hiển thị hình ảnh 3D khi kết hợp với kính đeo phù hợp, X1130P còn có khả năng trở thành thiết bị không thể thiếu trong việc mở rộng trải nghiệm xem phim và chơi games 3D ngay trong phòng khách nhà bạn.

Thiết kế tổng quan:

X1130P có số đo 3 vòng 26.42 x 9.4 x 21.84 cm (W x H x D), trọng lượng 2.31 kg. Sản phẩm máy chiếu của Acer được thiết kế khá bắt mắt, hình khối vuông với các góc cạnh được bo tròn. Máy màu xanh đậm với phần điều khiển tiêu cự và ống kính màu bạc. Bảng điều khiển nằm phía trên thân máy với nút bấm bật/tắt cùng một vài chức năng cơ bản khác. Xung quanh thân máy là các khe thoát nhiệt cho đèn chiếu, phía sau là các cổng kết nối nguồn điện và nguồn hình.

Chiếc máy X1130P chúng tôi đang dùng có các cổng kết nối: RGB D-sub 15-pin (VGA), 1 cổng composite, 1 S-video, 1 cổng RS-232. Phụ kiện đi kèm máy bao gồm: dây cắm nguồn, cáp VGA, nắp che đèn chiếu, điều khiển từ xa và pin, CD và sách hướng dẫn sử dụng.

Đặc tính kĩ thuật:

X1130P sử dụng công nghệ hiển thị với chip DLP™, tỉ lệ hình chiếu là 4:3 native hoặc 16:9. Độ phân giải hình ảnh của X1130P khá cao, nhỏ nhất 800×600 (4:3) cho tới lớn nhất 1680×1050 (16:9). Thông tin về sản phẩm cho biết máy chiếu có thể đạt độ phân giải full-HD (1920×1080) nhưng trong quá trình sử dụng chúng tôi vẫn chưa đạt được độ phân giải này.

Về chất lượng hình ảnh, X1130P có độ tương phản tĩnh ở mức 3000:1, hiển thị màu sắc 24-bit (16.7 triệu màu). Độ sáng tối đa là 2500 ANSI lumens ở chế độ thường và 2000 ANSI lumens ở chế độ tiết kiệm (eco-mode).

X1130P sử dụng đèn chiếu công suất 189W, tuổi thọ bóng là 3000 giờ chế độ thường hoặc 4000 giờ chế độ tiết kiệm (eco-mode). Khoảng cách sử dụng hợp lý nhất trong khoảng 0.7m (màn chiếu 29-inch) cho tới 7.6m (màn chiếu 300-inch). Máy tích hợp zoom quang học 1.1x và zoom số 2x.

Video Input: RGB, S-Video, composite video ( PALB/G, PALN, PALM, PALI, NTSC 4.43, NTSC 3.58, PALD, SECAM L, PALH, SECAM K1, SECAM D/K, SECAM B/G).

Video Mode: 480p, 720p, 1080i, 480i, 576i, 576p.

Nhận xét tính năng

Nhận xét đầu tiên của chúng tôi về chiếc máy chiếu này là độ sáng và độ nét hình chiếu khá tốt. Với khoảng cách cố định 4.5m và không sử dụng màn chiếu (chiếu thẳng lên tường, phía dưới là màn hình 24″ cho các bạn dễ so sánh kích thước), hình ảnh các đoạn phim 720p và 1080p cho màu sắc khá rực rỡ và độ sáng có thể làm hài lòng bất kì ai đã quen với độ sáng màn hình LCD.

Ở khoảng cách này, khi thay đổi độ phân giải màn hình thì độ sáng của máy chiếu cũng thay đổi theo. Với độ phân giải thấp nhất 800×600 thì độ sáng đạt mức tốt nhất và ngược lại. Đây có lẽ là tình trạng chung của các công nghệ LCD hiện tại (X1130P cũng sử dụng một màn hình LCD nhỏ bên trong ống chiếu và đèn chiếu cùng thấu kính phóng lớn để đưa hình ảnh lên màn chiếu ở xa).

Ở chế độ tiết kiệm (eco-mode), độ sáng giảm từ 2500 xuống 2000 ANSI lumens, giúp tăng tuổi thọ đèn chiếu đáng kể, tuy vậy cảm nhận vẫn ở mức chấp nhận được, không ảnh hưởng gì tới khả năng đọc văn bản hay xem phim cả.

Về chất lượng hình ảnh, X1130P ở độ phân giải 720p cho hình ảnh tốt nhất. Với tùy chỉnh mặc định, đây là độ phân giải có độ sáng hợp lý nhất và font chữ trên màn hình cũng đủ rõ để đọc từ khoảng cách 4.5m. Trải nghiệm xem phim của X1130P cũng rất tốt, phòng testlab của chúng tôi tối hoàn toàn, và độ sáng từ hình ảnh trên tường đủ để soi sáng toàn bộ căn phòng. Tuy nhiên, ở một số cảnh khung hình thay đổi nhanh, hình ảnh trên tường có hiện tượng tách màu, cảm nhận 3 màu cơ bản RGB thay cho màu đen hợp nhất. Cảm nhận này không rõ rệt và cũng không gây khó chịu gì nhiều.

X1130P có tùy chỉnh độ nghiêng màn chiếu, cho phép bạn căn chỉnh khi góc chiếu lớn hơn 90 độ. Các tính năng trong menu chính khá đầy đủ, bao gồm chỉnh tone màu tùy thuộc vào màu màn chiếu, độ sáng, độ tương phản và nhiều tùy chọn khác. Bộ phận xoay chỉnh tiêu cự và ống kính không được gia công tốt cho lắm nên cảm giác hơi rít tay, tuy nhiên, đây là bộ phận bạn sẽ không đụng đến nhiều nếu máy chiếu và màn chiếu được đặt cố định.

Ở tỉ lệ màn hình native 4:3, X1130P thích hợp cho việc hiển thị văn bản, trình chiếu slide, diện tích hình ảnh rộng hơn cũng giúp font chữ rõ ràng và dễ đọc hơn. Khi chuyển sang tỉ lệ 16:9, máy chiếu khá thích hợp cho việc xem phim, chơi games và các chức năng giải trí khác.

Một điểm đáng tiếc trên X1130P là chỉ có duy nhất kết nối D-sub. Giá như có thêm lựa chọn khác cho kết nối kĩ thuật số DVI hay HDMI thì nguồn phát sử dụng cũng đa dạng hơn nhiều. Trong trường hợp các bạn muốn thưởng thức phim, kết hợp X1130P cùng HD media player Acer Aspire RevoView mà chúng tôi giới thiệu lần trước, bạn sẽ cần một số đầu đổi cần thiết, do RevoView chỉ hỗ trợ HDMI mà thôi.

Khả năng thể hiện hình ảnh 3D trên X1130P hiện vẫn còn là một ẩn số. Do cặp kính NVIDIA 3D Vision hiện đang đi công tác xa nên dù chúng tôi có nhìn kiểu nào, hình ảnh mờ ảo trên tường vẫn không nổi lên được. Nói chung với chất lượng hình ảnh và độ sáng tốt như vậy, tôi tin việc trải nghiệm phim và games 3D trên X1130P sẽ vô cùng tuyệt vời.

Kết luận:

Trong mùa World Cup năm nay, giá bán hiện tại của X1130P là 9.990.000 VND. Cùng chương trình khuyến mãi hấp dẫn Acer hiện đang tổ chức: tặng ngay màn chiếu 100-inch kèm theo máy, bạn có một lựa chọn sáng giá khác cho công việc, học tập cũng như giải trí tại nhà. Kết hợp cùng một dàn loa surround xịn nữa là bạn có thể thưởng thức phim không khác gì ngoài rạp, với ghế ngồi tùy ý. Thử nghĩ xem, màn hình 3D 100-inch nào có giá 10 triệu chứ?