Hỏi cách khắc phục hiện tượng hình thang trong máy chiếu ?

thuy linh
Trả lời 14 năm trước
Projector là một thiết bị không thể thiếu trong thuyết trình, tuy nhiên hiện tượng ảnh hình thang lại là một điều khó chịu nhất đối với thuyết trình viên. Hiện tượng hình thang là gì? Hiện tượng hình thang xuất hiện khi máy chiếu được bố trí không thẳng góc đối với màn chiếu hoặc khi màn chiếu có một bộ mặt góc cạnh. Hình ảnh xuất hiện khi máy chiếu không đặt thẳng góc sẽ trông giống hình thang hơn là hình vuông. Một hình ảnh bị méo mó là điều phiền toái mà tất cả các thuyết trình viên muốn loại bỏ. Vì vậy, trong một số trường hợp, không có cách nào khác là phải thay đổi vị trí đặt máy chiếu. Bạn có thể làm gì để thay đổi điều này? Những máy chiếu ban đầu không có đặc tính hiệu chỉnh hình thang, ít tuỳ chọn và bạn phải làm việc trên những chiếc máy này. Máy chiếu thường được lắp đặt chưa thật chính xác, vì thế mà phải di chuyển các đồ đạc và màn hình cho tương ứng với vị trí máy chiếu. Khi máy chiếu ngày càng trở nên sáng hơn và nhẹ hơn, cần thiết phải có một giải pháp để khắc phục hiện tượng hình thang. Manual keystone correctiong - Hiệu chỉnh hình thang thông thường Ngày nay, có hai phương án để hiệu chỉnh hình thang, hiệu chỉnh thông thường và hiệu chỉnh số. Hiệu chỉnh hình thang thông thường và bản chất là điều chỉnh mang tính vật lý đối với thấu kính của máy chiếu và vì thế máy có thể chiếu ở một góc cao hơn hoặc thấp hơn nó đã có trước đây nếu chiếu trên một bề mặt phẳng. Cách điều chỉnh thông thường làm việc tốt trong một số trường hợp nhưng không thể loại trừ hình thang ngang (horizontal keystoning). Máy chiếu cũng cần để xa màn hình để có thể nhận được hình ảnh như mong muốn. Phương án này vẫn chưa thực sự tốt? Digital keystone correction- Hiệu chỉnh số Máy chiếu LCD và máy chiếu DLP đều là những thiết bị hiển thị hình ảnh số. Dữ liệu như gửi đến từ trình chiếu PowerPoint tới máy chiếu, nó được chuyển đổi và chia tỉ lệ một cách số hoá. Bằng cách thêm những thuật toán đặc biệt, lựa chọn vào quá trình chia tỉ lệ, một số các máy chiếu mới có thể biến đổi hình ảnh trước khi nó đến được với thấu kính. Kết quả chúng ta thu được ảnh vuông vắn ngay cả khi máy chiếu đặt ở góc. Điều này cho phép các thuyết trình viên năng động hơn trong quá trình lắp đặt máy chiếu ở các môi trường khác nhau. Các mức độ của hiệu chỉnh Các máy chiếu phụ thuộc vào số lượng các hiệu chỉnh mà nó có thể đảm nhiệm. Ŀối với hiệu chỉnh thẳng đứng (lên và xuống), một số máy chiếu cung cấp 12 độ hiệu chỉnh trong khi một số khác đạt đến 35 độ. Một số loại máy chiếu, như các dòng máy chiếu mới nhất của Hitachi cung cấp cả khả năng hiệu chỉnh theo chiếu ngang. Trong khi hiệu chỉnh hình thang là một tính năng hết sức cần thiết đối với các thuyết trình viên và những người sử dụng máy chiếu xách tay khác, nhưng nó không cung cấp một chất lượng ảnh lí tưởng. Việc chia tỉ lệ trong máy chiếu ít nhiều làm ảnh bị sai lệch, nhất là khi so sánh với các cạnh của màn hình. Với nhu cầu lắp đặt cố định và lâu dài, Len Shift được ưa chuộng hơn Theo thanhcongjsc
Đỗ Thanh Sơn
Trả lời 14 năm trước
Hình thang là tình trạng máy đang treo trên tường mà gỡ xuống đi sử dụng, hoặc ở đâu đó. Cái này phải dùng remote chỉnh thôi [):D(]