So sánh công nghệ TV 4K và TV OLED?

vi ô lét
Trả lời 11 năm trước

TV 4K có độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel, cao gấp 4 lần so với TV Full HD. Trong khi đó, TV OLED là loại có màn hình dùng đèn điốt chiếu sáng hữu cơ (Organic Light-Emitting Diode).

1-jpg-1349065547-1349065554_480x0.jpg
TV 4K và TV OLED, sản phẩm nào tốt hơn?

Độ phân giải 4K là khái niệm còn khá mới trong lĩnh vực hình ảnh. TV 4K có độ phân giải 3.840 x 2.160 pixel, cao gấp 4 lần so với TV Full HD với độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel. Trong khi đó, TV OLED là loại có màn hình dùng đèn điốt chiếu sáng hữu cơ (Organic Light-Emitting Diode). Chất lượng hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với các loại TV hiện giờ, ngoài ra còn tiêu thụ ít điện năng hơn và vỏ màn hình mỏng hơn.

Công nghệ màn hình độ phân giải 4K mang đến nhiều ưu điểm cho người dùng. Bạn có thể ngồi gần TV hơn mà không thấy những điểm ảnh, điều mà hầu hết các loại TV hiện nay đều chưa khắc phục được, do đó, có thể trang bị một TV kích thước lớn hơn cho căn phòng nhỏ của mình.

Màn hình công nghệ 4K của cả LG lẫn Sony đều dùng công nghệ 3D thụ động. Ngoài ra, với loại TV Full HD 1.920 x 1.080 pixel bạn chỉ có độ phân giải "half-HD" cho mỗi mắt (1.920 x 540 pixel). Trong khi với TV 4K, bạn có đến 3.840 x 1.080 pixel cho mỗi mắt.

Hầu hết các loại TV màn hình phẳng 4K sắp ra mắt đều là TV công nghệ LED. TV của LG và Sony sắp ra mắt đều dùng đèn LED để chiếu sáng dọc theo các cạnh, không xuất hiện hiện tượng bị mờ cục bộ. Các loại màn hình LED đều có nhược điểm là phản ứng ngoài trục kém, tỷ lệ tương phản không cao. Đồng thời, đây là loại màn hình của TV thế hệ hiện giờ, chỉ có độ phân giải 4x.

Sony-jpg-1349065682_480x0.jpg
Mẫu TV 4K của Sony.

Trái lại, OLED là một công nghệ TV hoàn toàn mới. Độ tương phản cao hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ hiện đại nào, với những vùng tối thẫm không thấy được trong phòng tối và những vùng trắng thấy rõ ràng trên màn hình. Hình ảnh trung thực hơn với chiều sâu tốt hơn ngay cả với 2D, hay bất kỳ những gì bạn từng được xem.

Mức tiêu thụ điện năng của TV OLED thấp hơn cả TV LED. Mẫu TV OLED 55 inch của LG (được tung ra trong năm nay) có bề dày 4mm, chỉ bằng chiều ngang một cây bút chì. Thật ra, OLED là thế hệ tiếp theo của TV LED, nhưng có độ phân giải cao hơn.

Tuy nhiên, công nghệ OLED cũng có các mặt hạn chế của nó. Đây là một công nghệ mới nên có thể gặp những khó khăn ban đầu, đồng thời, người dùng cũng không thể biết được tuổi thọ của màn hình trong thực tế sử dụng là bao lâu mặc dù các hãng sản xuất cho biết có thể dùng lâu như cá loại TV hiện giờ.

LG-jpg-1349065731_480x0.jpg
Mẫu TV OLED của LG.

Và dĩ nhiên, còn vấn đề về giá cả. Giá ước lượng hiện giờ của TV OLED 55 inch là khoảng 10.000 bảng Anh, tương đương 16.000 USD. TV 4K cũng không rẻ hơn. Model 84 inch của LG là 20.000 USD, trong khi TV cùng kích thước của Sony là 25.000 USD. Sony cũng là hãng đầu tiên đã bán ra mẫu máy chiếu độ phân giải 4K với giá tương đương 25.000 USD.

Với tình hình hiện nay, đa số người dùng chắc chắn sẽ chọn TV công nghệ OLED. Độ phân giải 1080p là đủ cao cho kích thước màn hình hiện nay và các nội dung thương mại hiện giờ cũng mới chỉ có độ phân giải Full-HD. Với cùng kích thước màn hình, TV OLED ở độ phân giải 1080p trông sẽ tốt hơn và có thể có nhiều chi tiết hơn so với màn hình LCD 4K.

Vừa qua, tại triển lãm IFA 2012, các hãng sản xuất TV tên tuổi như LG, Sony, Toshiba, Sharp đều đã trình làng các mẫu TV 4K của họ, mở đầu cho cuộc đua TV “siêu phân giải”. Các sản phẩm này dự kiến “lên kệ” trong năm 2013.