Những TiVi HDTV nào tiết kiệm điện nhất?

Huyentrinh
Trả lời 13 năm trước

Hầu hết những chiếc HDTV (trong đó có cả 3D) được giới thiệu năm 2010đều đạt được chứng nhận Energy Star 4.0 với mức tiêu thụ điện năng dưới153W khi đang hoạt động và chưa đến 1Wtại chế độ chờ (ở kích cỡ 50 inch).

Cùng ĐTTD điểm lại những chiếc TV tiết kiệm năng lượng nhất được đưa ra thị trường năm 2010. Phần lớn những chiếc HDTV này đã có mặt tại thị trường Việt Nam.

Sony EX700

Sony EX700. Ảnh: Sony

EX700 được xem là mẫu HDTV tiết kiệm năng lượng và thân thiện môi trường nhất trong dòng HDTV mà Sony mới ra mắt năm 2010.

Tuy EX700 không được trang bị khả năng trình diễn tối mờ cục bộ khiến màn hình trình diễn không thực sự xuất sắc những hình ảnh có độ tương phản lớn, nhưng điều này lại giúp cho màn hình TV trở nên tiết kiệm năng lượng hơn. Ở kích cỡ màn hình 46 inch, chiếc LED mới này của Sony chỉ tiêu thụ mức 87,2W và dừng ở con số 0,096W khi màn hìnhchuyển về chế độ chờ.

Màn hình đạt độ phân giải Full HD và tốc độ quét hình 120Hz, tíchhợpbộ cảm biến ánh sáng thông minh có thể nhận biết sự hiện diện của người xem trước màn hình và cả tính năng tự ngắt tiết kiệm năng lượng.Nếu không có người ngồi trước màn hình trong vòng 30 phút,tính năng cảm biến hiện diện sẽtự động tắt nguồn TV.

Ngoài ra, EX700 còn có một Switch tiết kiệm năng lượng. Tính năng này giúp máy tắt hoàn toàn nguồn điện kể cả chế độ chờ khi người dùng sử dụng trở lại chứ không chỉ đưa màn hình chế độ Power như những màn hình TV thông thường.

EX700 được bán với mức giá 43,9 triệu đồng cho cỡ 46 inch tại các siêu thị điện máy trên toàn quốc.

Thông số kỹ thuật:
- Độ phân giải: FullHD
- Tương phản:
- Tốc độ quét hình: 120Hz
- Kích cỡ màn hình: 46 inch
- Tiêu thụ năng lượng: 87, 2 khi đang hoạt động và 0,096W ở chế độ chờ

LG LE8500

LG 3D LE8500
Mẫu 3D LE8500

Không chỉ sở hữu thiết kế Infinia sang trọng đặc trưng cho những chiếc TV LED năm 2010 của LG, LE8500 còn được trang bị công ngệ Full LED Slim ở dòng cao cấp.

Công nghệ LED chiếu cạnh khiến LE8500 đạt độ mỏng tuyệt đối 8,5mm, đồng thời giúp màn hình TV đạt độ tương phản sắc nét tới 10.000.000:1.

Hệ thống đèn chiếu sáng cục bộ của E8500 bổ sung ở 480 điểm. Nhờ đó, màn hình đạt độ sáng và tương phản tuyệt đối mà vẫn rất tiết kiệm điện năng. Ở kích cỡ màn hình 47 inch, LE8500 tiêu thụ hết 90,0W và 0,095W ở chế độ Power.

Bên cạnh đó, LE8500 sử dụng công nghệ màn trập động cho những hình ảnh 3D ở độ phân giải FullHD và đạt tốc độ quét hình 240Hz. Chiếc TV 3D cao cấp này còn được trang bị nhiều cổng kết nối và những tính năng hiện đại: hỗ trợ video DviX, DLNA, Picasa Youtube và cả Skype.

LE8500 được bán với giá khoảng: 43,6 triệu đồng cho cỡ màn hình 47 inch. Tuy nhiên, cũng như phần lớn dòng LED Infinia của LG, LE8500 vẫn chưa có mặt tại thị trường Việt Nam.

Thông số kỹ thuật:
- Độ phân giải: FullHD
- Tương phản: 10.000.000:1
- Quét hình: 240Hz
- Kích cỡ màn hình: 47 inch
- Tiêu thụ điện: 90,0W khi hoạt động và 0,095W ở chế độ Power

Samsung UNC8000

Samsung C8000
Samsung C8000. Ảnh: Samsung

Samsung trang bị cho chiếc LED mới tấm nền hình Ultra Clear,đồng thời bổ sung thêmcông nghệ Precision Dimming với những chuyển động rõ nét. Màn hình đạt độ phân giải FullHD vàcác hình ảnh 3D cũng sắc nét tuyệt đối.

Công nghệ đèn chiếu LED cũnggiúp màn hình của C8000 đạt độ sáng rực rỡ, cùng với đó là độ tương phản động Mega (6.000.000:1) và bộ nâng cấp màu mở rộng HyperReal Engine mạnh mẽ cho phép Series 8 thể hiện những hình ảnh trung thực và sắc nét mà vẫn rất tiết kiệm điện. Ở kích cỡ màn hình 55 inch, C8000 tiêu thụ hết 129,4 W và 0,1W ở chế độ chờ.

C8000 có khả năng kết nối và chia sẻ mạnh mẽ khi được tích hợp các cổng kết nối không dây: Wi-Fi, Ethernet hay khả năng truy cập kho dữ liệu SamsungApp phong phú và tương thích mạng giải trí DLNA.

Chiếc C8000 cao cấp hiện đã được bày bán tại các siêu thị và cửa hàng điện máy trên toàn quốc với giá bán 76 triệu đồng cho kích cỡ màn hình 55 inch.

Thông số kỹ thuật:
- Độ phân giải: FullHD
- Tương phản: 6.000.000:1
- Quét hình
- Kích cỡ màn hình: 55 inch
- Tiêu thụ năng nượng: 129,4 W và 0,1W ở chế độ chờ

Sharp LE700

Sharp LE700. Ảnh: Sharp

Mặc dù những điểm nâng cấp ở LE700 không được đánh giá cao, nhưng đây vẫn là một mẫu TV đáng giá bởi mức độ tiết kiệm năng lượng cùng mức giá và những tính năng phổ thông.

Công nghệ LCD được tích hợp thêm công nghệ LED chiếu sáng trực tiếp cùng công nghệ tối cục bộ khiến LE700 đạt được độ tương phản cao và tiết kiệm điện hơn các dòng LCD trước của hãng.Ở kích cỡ 46 inch, LE700 tiêu thụ 101W và 0,11W ở chế độ chờ.

Tuy nhiên LE700 lại không phải là chiếc TV LED cao cấp. Màn hình đạt độ phân giải FullHD nhưg tốc độ quét hình chỉ ở mức 100 Hz. Hơn nữa, công nghệ LED trên màn Sharp LE700 chỉ sử dụng các bóng LED trắng rẻ tiền so với các bóng LED màu RGB. Do đó, việc hiển thị những mảng màu tương phản của màn hình TV không rõ nét.

Chiếc TV này thiếu đi khả năng kết nối Wi-Fi và tương thích mạng DLNA. Tích hợp ở dòng LE700 là 4 cổng HDMI và cổng USB được thêm tính năng đọc ảnh JPG và nghe nhạc MP3.

Tuy vậy, mức giá 18,9 triệu đồng cho cỡ 40 inch cũng là một sự lựa chọn hợp lý. Giá tham khảo tại: Trần Anh, Pico Plaza, Topcare...

Thông số kỹ thuật:
- Độ phân giải: FullHD
- Độ sáng: 500cd/m2
- Quét hình: 100Hz
- Kích cỡ màn hình: 46 inch
- Tiêu thụ điện: 101W khi hoạt động và 0,11W ở chế độ chờ

Sony NX800

Sony NX800. Ảnh: Sony

Thiết kế nguyên khối Monolithic đặc trưng cùng những công nghệ tích hợp trong dòng cao cấp của Sony khiến NX800 trở nên nổi bật.

Công nghệ LED Edgetkhông chỉkhiến màn hìnhmỏng đáng kể cùng với độ sáng ở mức 500cd/m2 mà còn giúp cho chiếc TV này trở nên tiết kiệm năng lượng hơn. Màn hình kích cỡ 52 inch khi hoạt động tiêu thụ năng lượng ở mức 122Watt/h và 0,1W khi đang ở chế độ chờ.

Màn hình đạt độ phân giải FullHD (1920x1080p) được tích hợp bộ xử lý hình ảnh Bravia Engine 3 với độ tương phản ở mức 100.000:1 nhưng vẫn hiển thị được những hình ảnh sắc nét và chi tiết. Tốc độ quét hình ở mức 240Hz với thời gian đáp ứng là 4ms cho những hình ảnh mượt mà.

Công nghệ cảm biến thông minhđược trang bị ở những dòng TV LCD Bravia cao cấp sẽ tự động tắt/mở khi có người dùng ngồi trước TVcũng nhưtự động cân bằng độ sáng của màn hình tùy vào ánh nhìn của người dùng .

Thêm đó, NX800 còn là chiếc TV có khả năng kết nối mạng mạnh mẽ với tích hợp các cổng kết nối không dây Wi-Fi, Ethernet, tương thích DLNA và các cổng HDMI, USB; khả năng truy cập và chia sẻ các nội dung trực tuyến cũng là điểm cộng của chiếc TV thế hệ mới.

Tại thị trường Việt Nam, Sony NX800 được bán với giá 64,8 triệu đồng cho cỡ 52 inch (chưa kèm chân đế) tại các siêu thị điện máy lớn trên toàn quốc.

Thông số kỹ thuật:
- Độ phân giải: FullHD
- Tươgng phản: 100.000:1
- Quét hình: 240Hz
- Kích cỡ màn hình: 52 inch
- Tiêu thụ điện: 122W khi hoạt động và 0,1W ở chế độ chờ

Phạm Thu Hà
Trả lời 12 năm trước

Mặc dù 3D đang phổ biến trên hầu hết TV LED hiện có trên thị trường, nhưng tiết kiệm điện mới là tính năng mà người dùng quan tâm nhất khi mua TV mới.

Hầu hết người dùng khi mua TV LED mới đều quan tâm đến tính năng tiết kiệm điện ở dòng sản phẩm này.

Theo những thống kê mới của DisplaySearch, việc có lượng điện năng tiêu thụ thấp, tiết kiệm hơn so với LCD truyền thống là lý do chính để người tiêu dùng lựa chọn TV LED, chứ không phải vì các tính năng 3D mà nhiều dòng sản phẩm này được trang bị.

Paul Gray, giám đốc mảng nghiên cứu TV của DisplaySearch, cho biết, "khi so sánh với 3D, kết quả từ các cuộc khảo sát cho thấy tính năng tiết kiệm năng lượng được người dùng quan tâm hơn nhiều so với 3D mỗi khi họ chọn mua một TV LED mới".

Người tiêu dùng hiện tại luôn có xu thế lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường. Ngoài việc giữ được ích lợi cho môi trường xung quanh, những mẫu TV có tính năng tiết kiệm cũng giảm chi phí sử dụng cho người dùng. Tại thị trường Mỹ và châu Âu, TV đạt được chứng nhận năng lượng Energy Star luôn được đề cao hơn các sản phẩm khác.

Không phải các thị trường TV lớn như châu Âu hay Bắc Mỹ, mà ngay ở các thị trường đang phát triển mạnh thời gian gần đây như Trung Quốc, Nam Mỹ hay Đông Nam Á, tính năng tiết kiệm năng lượng ở TV luôn được đề cao và là ưu tiên khi người dùng chọn mua TV LED.

TV LED được dự báo sẽ phổ biến hoàn toàn so với LCD truyền thống vào năm 2015. Ảnh: DisplaySearch.

Cũng theo như những dự đoán về xu hướng thị trường trong thời gian tới, DisplaySearch cho rằng trong năm nay số lượng TV LED bán ra trên thị trường sẽ tiến sát với loại LCD CCFL truyền thống, sẽ vượt lên gấp đôi vào năm sau 2012 trước khi phổ biến hoàn toàn vào năm 4 năm nữa, 2015.