Hóa đơn điện tăng vọt vì TV màn hình phẳng?

Màn hình plasma có thể ngốn điện nhiều gấp 4 lần một TV sử dụng công nghệ đèn ống cathode (CRT) cả khi đang hoạt động và ở chế độ chờ (standby). Trong 5 năm qua, người tiêu dùng đã lựa chọn những mặt hàng điện tử gia dụng tiết kiệm nhất. Nhưng mọi cố gắng của họ đã trở nên vô ích khi trang bị một TV plasma hay tinh thể lỏng trong nhà. "Màn hình càng lớn, lượng điện tiêu thụ càng cao", chuyên gia Paul Myers thuộc tổ chức năng lượng Australia cho hay. "Hơn nữa, hiện mọi người không có cách nào để xác định dòng TV nào tốn ít năng lượng nhất". Những thông số về khả năng sử dụng điện được đưa ra cũng không tương xứng. Chẳng hạn, thiết bị CRT 68 cm tốn 98 watt/giờ, trong khi TV LCD 100 cm đòi hỏi 214 watt/giờ còn hệ thống plasma 106 cm là 350 watt/giờ. T.N. (theo The Age) Nguồn "VnExpress.net" Hóa đơn điện tăng vọt vì TV màn hình phẳng
Vu Trong Hieu
Trả lời 15 năm trước
Úi, em tưởng LCD ít tốn hơn CRT mà [:-/]
Mít đặc
Trả lời 15 năm trước
Đúng là cái TV Plasma tốn điện vô cùng, nhưng LCD thì đỡ tốn hơn đáng kể đấy. Em có cái Pioneer xem phim và truyền hình tốn điện ngang với sử dụng bàn là nên toàn để ở phòng ngủ để xem phim người lớn thôi. Hồi trước Tết mua thêm một cái Regza 32" của Toshiba để xem ở phòng khách thì thấy đỡ tốn điện hơn hẳn. Chả là trong khu nhà em có mấy tay thợ điện nên tình hình tiêu thụ điện đều được cập nhật hàng tuần. Mà sao giá LCD nó tụt nhanh thế các bác nhỉ? Mới mua hồi đầu năm mà bây giờ giá còn 1/2, cứ theo cái đà này thì có khi sang năm mua DVD được tặng LCD cũng nên...
Hoàng tử bé
Trả lời 15 năm trước
Cơ chế tiêu thụ điện của plasma khác với LCD, LCD tiêu thụ điện đồng nhất theo thời gian, bật lên là tốn rồi. Còn plasma tiêu thụ điện theo kiểu đốt cháy từng điểm ảnh,nếu điểm ảnh đen thì nó hầu như tốn rất ít, nói cách khác nếu xem hình ảnh có nhiều điểm ảnh đen (cảnh tối...) thì plasma hiệu quả hơn, trên net đều nói đến điều này. Đó là lý thuyết, còn thực tế em cũng không care lắm. Về chất lượng ảnh, cần gì phải các nhà khoa học tranh luận, bác có cả plasma và LCD tự bác không kết luận được sao. Em cũng như bác, mua 1 cái LCD bravia về, 1 tuần sau vác về 1 cái plasma (pioneer như bác) thì nói thật là sài plasma xong em không còn đoái hoài con bravia nữa. Một điểm nữa mà nhiều người lo sợ về plasma là nóng và ồn, em hoàn toàn không thấy. Em đã thử cho chạy đĩa DVD burn-in plasma trong 10h liên tục/ngày, tắt tiếng, cố ghé tai vào nghe mà không hề thấy tiếng quạt, còn độ nóng thì cũng same same LCD thôi. Chỉ để mọi người có cái nhìn khách quan và cập nhật về plasma.