Hướng dẫn chọn mua HDTV . Plasma hay LCD? Kích thước và độ phân giải bao nhiêu là hợp lý?

styles
Trả lời 14 năm trước
[b]Plasma hay LCD?[/b] TV plasma chiếm vị thế độc tôn trong đế chế màn hình phẳng hơn một thập kỉ trước đây cho đến khi TV LCD nổi lên. Các nhà sản xuất TV plasma buộc phải tập trung vào phân khúc TV kích thước màn hình lớn vì chỉ với phân khúc này thì giá cả của TV plasma mới không đắt hơn so với TV LCD kích thước tương đương. TV LCD lên ngôi nhờ kế thừa các ưu điểm và khắc phục được các nhược điểm từ TV plasma: màn hình rộng, hình ảnh sáng, tiết kiệm năng lượng hơn. Trong khi đó cá tính plasma thể hiện qua các điểm sau: hình ảnh ổn định, không giảm chất lượng khi xem từ các góc không chính diện với TV. Với sự phát triển của công nghệ OLED, cả hai đối thủ LCD và plasma hứa hẹn có những bước đột phá quan trọng trong hiển thị hình ảnh cũng như tiết kiệm điện, nhưng đó vẫn chỉ là chuyện… tương lai. Hiện tại, người dùng HDTV vẫn phải đối mặt với lựa chọn TV LCD hoặc plasma với các ưu thế riêng của từng loại. [b]Vị trí đặt TV[/b] Việc chọn chiếc TV HD như ý còn phụ thuộc vị trí và căn phòng bạn sẽ đặt thiết bị này. Chọn kích thước màn hình TV chỉ cần theo nguyên tắc đơn giản: càng to càng tốt miễn đặt vừa vào vị trí thực tế và vừa túi tiền của bạn. Cách ước tính kích thước tivi phù hợp: đo chiều rộng vị trí đặt TV và chọn TV có màn hình đường chéo màn hình tương đương kích thước này. Với hầu hết HDTV, đường chéo là kích thước lớn nhất. Dĩ nhiên bạn cũng đừng quên, cách tính toán này không áp dụng cho TV gắn loa bên. Ánh sáng phòng là yếu tố không kém quan trọng khi chọn mua TV. Nếu thường xuyên xem TV trong điều kiện ánh sáng phòng yếu, TV plasma là lựa chọn tối ưu vì sẽ không gặp hiện tượng lóa sáng ở những cảnh có ánh sáng nền cường độ cao và người xem vẫn có thể cảm nhận được những chi tiết nhỏ. TV LCD cho hình ảnh sáng hơn nên cũng yêu cầu căn phòng có độ sáng cao hơn để có thể thưởng thức hình ảnh ở chất lượng cao nhất. Trong điều kiện ánh sáng tốt, màu sắc hiển thị trên màn hình tác động không nhỏ đến cảm nhận về chất lượng hình ảnh. Hình ảnh trên màn hình tối hơn có thể tương phản và thẫm màu hơn. Hầu hết các thiết bị LCD có màn hình màu tối khiến cảnh phim tối dường như tối hơn (tăng độ tương phản hình ảnh). Ngoài ra cũng nên lưu ý rằng các bề mặt màn hình phản quang có thể tăng sự phản xạ hình ảnh. Nếu muốn sử dụng TV LCD trong điều kiện ánh sáng yếu, hãy cân nhắc chọn dòng sản phẩm có tính năng tự động giảm sáng hình ảnh tương ứng với ánh sáng yếu của căn phòng, hoặc thiết bị cho phép dễ dàng điều chính độ sáng bằng tay nhằm tránh mỏi mắt. Có nên chọn 1080p? Độ phân giải 1080p - hay thường được gọi là FullHD - hiện là ngưỡng của dàn rạp hát tại gia cho các “thượng đế” cho nên bạn muốn sở hữu chiếc TV của mình tương thích với định dạng này để có thể "mãn nhãn" với từng chi tiết trên frame hình. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc hiển thị hình ảnh như khoảng cách khi xem TV, thị lực của người xem và chất lượng phim ảnh. Khi ngồi cách TV 3,7m, một người có thị lực 20/20 cũng khó phát hiện sự khác biệt giữa màn hình 720x768p và 1080p (1080x1920p) khi xem cùng một cuốn phim (trên đĩa Blu-ray chẳng hạn). Bản lĩnh 1080p chỉ phát huy với các TV kích thước màn hình lớn. Các TV dưới 40 inch thường không cho thấy rõ sự khác biệt về chất lượng hình ảnh. Hiện nay giá cả của các thiết bị chuẩn 1080p cũng không còn "ngất ngưỡng" như những ngày đầu mới ra mắt, cho nên nếu bạn có khả năng tài chính, cứ chọn. [b]Đa kết nối[/b] Chiếc TV HD lý tưởng phải hỗ trợ đầy đủ các kết nối video, không chỉ theo yêu cầu sử dụng hiện tại mà cả ở một tương lai gần. Nên lưu ý cổng kết nối HDMI - hỗ trợ hầu hết các định dạng audio và video (từ đầu máy DVD, game console, máy quay…) chỉ với một sợi cáp. TV HD nhỏ nên có ít nhất 2 cổng HDMI và ít nhất là 3 với TV lớn hơn. Ngoài ra, nếu như bạn muốn kết nối các thiết bị video analog đời cũ với chiếc TV HD, nên cân nhắc chọn chiếc TV có các cổng kết nối này, nhất là khi các nhà sản xuất ngày càng giảm các tính năng hỗ trợ analog trên thiết bị của mình. Một số TV HD còn được dùng để chơi nhạc, xem ảnh từ các ổ đĩa USB, ổ cứng, kết nối Internet để xem tin tức, lọc thông tin… Vì vậy, nên lưu ý có tính năng kết nối phụ trội này của chiếc TV trước khi quyết định sở hữu. [b] Giá cả - Điều kiện tiên quyết[/b] Khi bước vào cửa hàng điện máy, vấn đề “đầu tiên” bạn cần quan tâm chính là GIÁ CẢ. Hãy cân nhắc tham khảo giá từ nhà sản xuất cũng như đối chiếu giá cả với các cửa hàng khác, các trang bán hàng trực tuyến… Bạn có thể tham khảo các bài đánh giá, nhận định hướng dẫn mua sắm HDTV cũng như đọc các đối chiếu giá cả trên một số trang chuyên về thiết bị số như DIGILIFE để biết trước về chiếc TV mình sắp mua (giá cả trong khoảng nào, nhà sản xuất nào, phụ kiện đi kèm…). [right]DIGILIFE[/right]