Máy quay đĩa có khác gì với máy quay băng DV không, tại sao dân chuyên nghiệp họ chỉ quay bằng máy đĩa DV ?

Trả lời 15 năm trước
chuẩn nhất hiện nay là máy quay ổ cứng(tôi đang dùng),còn hai loai kia có quá nhiều nhược điểm,ví dụ:chất lượng phim trên băng kém,lại phải sang máy tính(ái chà công đoạn này tìh lâu lém),máy đĩa thì hình ảnh tốt ,đẹp nhưng đĩa trắng dùng quay phim hơi mắc ah,còn dùng đĩa quyay nhìu lần thì chất luợng hình ảnh giảm theo số lần tái sử dụng,nắp đóng của máy ghi đĩa rất mỏng manh nên thường bị gãy ngàm(cầiny khổ ah nha).con may ổ cứng thì ưu điểm hơi nhiều,không cần băng đĩa,nhỏ gọn cho vừa thúi áo ,quần,Dung lượng các máy này khá cao(thấpp nhất hiện nay cũng 20g)có người lo không đủ,nhưng bạn ui,bấy nhiu là wé sức rui,vì 1 cái đĩa đv cũng đâu có hơn 4,7g phải không bạn!máy ổ cứng sang qua máy tính thì không phải chờ đợi gì cả,vì nó không phải chuyển định dạng(trừ khi bạn chọn độ phân dải wé cao thì hơi lâu tí)còn bình thường thì chớp mắt là xong!Chúc bạn mua được máy vừa ý! Hiện tai tôi chưa có gì phải phàn nàn gì về chiếc máy ổ cứng này,nên với tôi đây là loại lý tưởng nhất,đây là ý kiến chủ quan,còn quyết định là do bạn!
Trả lời 15 năm trước
Chào bạn, Xin được trả lời câu hỏi của bạn vài ý như sau: - Về mặt nguyên tắc thì đĩa, ổ cứng hay băng từ đều là những thiết bị ghi nhận tín hiệu ánh sáng để chuyển thành hình ảnh khi quay phim. Tuy nhiên, nếu xét về mục đích sử dụng máy quay và tiêu chuẩn phổ thông của các thiết bị trình chiếu tại một địa phương nào đó thì việc lựa chọn máy quay hay thiết bị lưu trữ sẽ khác nhau. Bạn nên biết rằng công nghệ hình ảnh chuẩn HD (High Definition) cho chất lượng hình ảnh với độ phân giải cao vẫn chưa được phổ biến trên các thiết bị trình chiếu phổ thông tại Việt Nam (như TV, đầu DVD hay sóng truyền hình...). Vì vậy, việc trang bị một thiết bị máy quay có chuẩn HD tại VN hiện tại là việc "cầm đèn chạy trước ô tô" vì khi quay xong cũng rất khó có điều kiện thưởng thức nó. - Máy quay bằng ổ cứng và thẻ nhớ: Chuẩn hình ảnh HD vì là công nghệ mới. Hiện tại thị trường VN chỉ có loại máy quay du lịch sử dụng cách lưu trữ này. Hạn chế của nó là dung lượng kém (tích hợp ổ cứng tối đa 30GB) còn thẻ nhớ từ 2GB trở lên là rất đắt. Mặt khác, vì ghi nhận hình ảnh ở chuẩn HD có độ phân giải rất cao nên chiếm dung lượng rất lớn khi quay và việc format lại ổ đĩa thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. - Máy quay đĩa DVD: cũng là chuẩn HD và hiện tại cũng chỉ có dòng máy nghiệp dư dành cho du lịch. Hạn chế của nó là kén đĩa (nếu bạn mua đĩa rẻ tiền thì rất dễ bị tình trạng "rớt đĩa" khi quay), giá đĩa DVD vẫn còn cao. - Máy quay băng DV: Đây là loại máy quay phong phú về chủng loại nhất trên thị trường hiện nay (từ dòng máy cầm tay gia đình có giá vài trăm USD cho đến dòng máy chuyên nghiệp có giá đến vài ngàn đô). Một số model mới của các hãng vừa cho ra đời cũng đã có chuẩn HD. Đến đây thì chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho việc tại sao dân chuyên nghiệp họ chỉ sử dụng máy quay băng DV. Thứ 1: chỉ có loại này mới có những chiếc máy với tính năng chuyên nghiệp (chế độ chỉnh tay khi lấy nét, kiểm soát ánh sáng bằng khẩu độ, hệ số zoom quang cao...). Thứ 2: Dân chuyên nghiệp khi quay thì quay rất nhiều và họ cần sự liên tục trong lúc quay. Việc quay nhiều sẽ cho phép họ chắt lọc lại những khung hình ưng ý nhất khi biên tập phim vì làm lấy tiền mà (không như quay dạng gia đình chỉ mang tính lưu niệm). Hai yêu cầu này máy quay đĩa và ổ cứng rất khó thực hiện vì chẳng lẽ đang quay bỗng hết đĩa (hoặc dung lượng ổ cứng) thì bắt sự kiện dừng lại để chờ thay đĩa hay capture vào máy tính rồi quay tiếp?. Thứ 3: việc dùng máy quay chuẩn HD là thật sự chưa cần thiết đối với thị trường VN và cuối cùng, hình ảnh quay từ băng từ luôn có một cái chất rất riêng mà chỉ những người làm nghề mới cảm nhận được. Việc này cũng giống như đa số nhiếp ảnh gia đều có một chiếc máy chụp hình phim 35mm bên cạnh chiếc máy ảnh KTS hiện đại. Hình chụp từ phim 35mm luôn mang lại cho tấm ảnh một sắc thái rất khác. Khi làm phim cũng cần xét đến yếu tố mục đích. Nếu bạn làm chơi, làm lưu niệm thì đơn giản và như vậy thì máy quay đĩa hay ổ cứng sẽ tiện lợi hơn, nhanh hơn. Còn nếu bạn làm dịch vụ thì phải có phần mềm/bàn dựng phim chuyên dụng và máy quay băng DV luôn là lựa chọn số 1.
Kiểm
Trả lời 12 năm trước

Máy quay bằng đĩa thì chất lượng ko tốt, lại dễ bị hư, bị sước.

Quay bằng thẻ nhớ cũng dễ bị hư thẻ nhớ, quay dịch vụ mà đem về mở ko được thì chết.

Hiện nay máy quay lưu bằng ổ cứng cũng rất đáng để dân chuyên nghiệp quan tâm vì đỡ tốn tiền mua băng, lưu trữ được nhiều, chuyển phim vô máy tính dễ dang và nhanh hơn.

Hiện nay có 3 loại để quay phim vào ổ cứng, 1 loại là máy quay ổ cứng, loại này thường dành cho dân dụng vì chỉ có chế độ auto, ko có các chế độ cho dân chuyên nghiệp như: Tự căn màu, siết khẩu độ tốc độ, mở khẩu, ....

Loại thứ 2 là 1 thiết bị lưu trữ ổ cứng rời, gắn nó vô máy quay băng là sẽ có thể lưu vào ổ cứng được, nhưng giá của nó khá mắc, khoảng 1.200 USD, bằng cả 1 cái máy quay ổ cứng xịn cho dân dụng.

Loại thứ 3 là máy quay chuyên nghiệp được tích hợp cả quay vào băng lẫn quay vào ổ cứng, nhưng giá của máy quay này cũng rất là chua, khoảng trên dưới 100 triệu.

Tất cả các máy quay chuyên nghiệp đều có thể lưu trữ vào thẻ nhớ nhưng chẳng có dân chuyên nghiệp nào mà cho lưu vào thẻ nhớ hết cả.