Khi mua máy ảnh và camera kỹ thuật số thì cần lưu ý những gì?

Trả lời 15 năm trước
Có chút kinh nghiệm và được va chạm với rất nhiều dòng máy số ( máy ảnh và Camera ) , vả lại mới vô Diễn đàn nên muốn chia sẻ cùng các bác. Xin lưu tâm các bác đi mua máy những chú ý sau : 1- Nên tham khảo chủng loại , đặc điểm , tính năng , giá thành của các loại máy , trong đó nhằm một hai em mình định mua . 2- Nên Đt nghe tư vấn của một vài nơi , nhân tiện lấy báo giá của họ luôn , cùng chế độ bảo hành - hậu mãi ... 3-Buổi đi xem nên mang tiền theo nhưng coi như chưa mua mà chỉ là tham khảo thì người bán sẽ cho giá tốt để cạnh tranh với các cửa hàng mà các bác tham khảo ở nơi khác . Nếu biết chắc có giá tốt nên mua ngay , vì đây là cơ hội tốt để có giá tốt . 4-Quan tâm tới địa điểm bán hàng : có phải là địa chỉ thực , cửa hàng , đại diện bán hàng ...hay không ? 5-Chế độ bảo hành : Phải là bảo hành có tem dán , có địa chỉ bảo hành cụ thể . Và quan trọng nhất là Cam kết bảo hành ( gồm cả thời gian khắc phục xong - thường thì 7-15ngày ) 6-Cam kết về giá cũng là điều quan trọng . Theo tôi , nếu cùng điều kiện bán , cùng mặt hàng , cùng thời điểm thì phải có cam kết giá là : Không bán cao hơn nơi khác ( phải ghi vào giấy thanh tóan ) . 7-Hậu mãi : Các chính sách giảm giá cho dịch vụ khác , cho máy mua sau , chính sách đổi máy khác giá ưu đãi .... 8-Tư vấn sử dụng tốt : Điều này rất quan trọng , nếu mua máy 7--=>8mega mà dùng thẻ 128 , dùng không hết các chức năng tiện ích ...thì khác nào bạn đang lãng phí như dùng máy 4-5mega vậy . Với những máy bán chuyên nhiệp-DSLR thì việc tư vấn càng trở nên quan trọng . Người bán cần có đủ hiểu biết để tư vấn cho người mua : -Đang dùng máy và ống kính gì , mua mới hay nâng cấp , đã có sẵn máy -ống kính hay đèn gì rồi , dùng chụp gia đình -du lịch-phong cảnh-sáng tác ? Tài chính dự định mua ra sao,cùng số tiền đó có những phương án khác nhau như thế nào ... 9-Đừng hỏi thứ mình cần mua mà vờ hỏi thứ mình ko cần ( cùng loại thứ mình định mua ) sau đó loanh quanh "lái" sang món mình định mua là tố nhất . 10-Nên thảo luận giá với người có quyền quyết định . CỤ THỂ MỘT SỐ KINH NGHIỆM CHỌN MUA HÀNG : A- Mua máy chụp hình KTS : + Với máy mới : Xem các phụ kiện đã bóc chưa , mày có vết sước gì chưa , pin đã cài chưa , các phụ kiện chuẩn đủ không ?... + Với máy đã SD : Lắp pin chụp thử vài shot xem có ổn không , máy có vận hành trơn chu không , ảnhcó nhiễu không , pin có nhnh hết không , ảnh ra có đẹp không ( nếu có thể in thử là tốt nhất ) ... B- Mua máy quay phim KTS : + Với máy mới : như xem máy ảnh ... + Với máy second hand : lắp băng quay thử và phát lại xem hình và tiếngcó tốt không , máy chạy có nóng không , trơn chu không , các chế độ được Setup tốt chưa .... C- Mua phụ kiện máy : + Pin : Pin " xịn " thường là hàng sách tay , theo máy nên không có vỏ . Pin TQ hay Taiwan , pin nhái thì có vỉ . Nếu được Bh 1 đổi 1 trong vòng 6th thì ok . Đó tuy là pin không chính hãng nhưng dùng đựợc ( do một số hãng chuyên SX pin làm ) . + Thẻ nhớ : Trong các loại thẻ có thẻ Memory Stick for Sony là nhiều thẻ DỎM nhất . Cách phân biệt như sau : Vết ép nhiệt vỉ dài gần 1cm ( ở thẻ dỏm chỉ là 1 chấm tròn ) . Các loại thẻ 128Mb Magic GATE hầu hết là Dỏm . Ngoài ra một số thẻ Kington cũng dỏm nhưng không nhiều . Nếu quan sát kĩ sẽ thấy ngay là : chữ in mờ , ko sắc nét ,,, Sơ sơ một số vấn đề như vậy , cần gì cụ thể xin các bác cứ trao đổi trên topic này , tôi xin chia sẻ .
Trả lời 15 năm trước
Hôm nay , xin đưa ra chủ đề BẢO HÀNH . Vấn đề này thường gây rất nhiều tranh cãi , bức xúc cho cả người bán lẫn người sử dụng . Có một số vấn đề quanh việc bảo hành xin đưa ra thảo luận cùng mọi người . Là ngưòi bán hàng , đã va chạm với rất nhiều tình huống " dở khóc " về chuyện BH . Bởi lẽ , tới 90% ( khiêm tốn ) hàng máy ảnh KTS tại Việt nam là hàng xách tay , không phải hàng chính hãng nên dịch vụ bảo hành , bảo trì chính hãng là không thể có được . Cũng muốn anh chị em nào mắc mớ về chuyện bảo hành , hãy đưa vấn đề hay những bức xúc của các bác lên diễn đàn , chúng ta cùng thảo luận . 1-Về thời gian : A-Bảo hành 3tháng , 6tháng , 12 tháng hay 5năm ( cho thẻ nhớ ) +Thường thì chế độ BH 3 tháng áp dụng cho những mẫu máy second hand với thời gian đã SD ~1năm . BH 6tháng với hàng mới 100% ( hàng không chính hãng ) . Nếu hàng xách tay mà có BH 12tháng với giá bán tốt thì các bạn yêu cầu người bán cam kết : Không thu thêm bất kể loại phụ phí nào khi bảo hành và Khắc phục trước 10ngày . Bởi lẽ theo hiểu biết của tôi , nếu 1 chiếc máy lời 10-20$ mà Bh 12 tháng -------> chắc chắn là " Bảo hành nói đại " , khi rủi ro xảy ra ----------> khách hàng bị đổ thừa . B-Nhận và trả máy trong thời gian bao lâu ? +Theo tôi khi mua nên có yêu cầu này và người bán hàng cần cam kết thời gian khắc phục . Bởi lẽ nếu thời gian BH dài hơn 1tháng , 2 tháng thì như vậy khách hàng thiệt thòi rất nhiều ( chịu khấu hao công nghệ vô hình , không có máy SD ...) 2-Về chi phí liên quan : Đã là Bảo hành đúng nghĩa thì miễn phí . Nhưng có một số nơi ( của hàng ) thu phí 20$ khi "chuyển đi " . Cũng tốt nếu như khách hàng được biết trước thừ khi mua :) Điều này cũng cần được phân định rõ ràng bởi lẽ , có những dòngmáy bị lỗi do nhà SX ( mà cái này thì không có giá trị với hàng xách tay ) . Nhân dịp này xin đưa ra một số khuyến cáo cho anh chị em để mọi người TỰ BẢO HÀNH đồ của mình trước khi trông chờ vào Nhà sản xuất hay người bán hàng : 1-Với Canon : Các Model hay bị lỗi : IXY30 tỉ lệ hư CCD cao ~ 80% và còn cao hơn ,vì còn đang tiếp tục hư ...Các máy S1 is cũng hay hỏng vặt và dễ hư CCD . A40/60/70/75 : Tỉ lệ hư CCD sau 12-24tháng sử dụng là rất cao . Do vậy , khi mua máy second hand anh chị em nên tránh mấy mẫu này , hoặc có cam kết với người bán ngay khi mua . Thận trọng với các Model A80/85/90/610/620 vì dòng Axx và Axxx có kết cấu không bền vững ( tuy nhiên nhiều tính năng ) . Khi SD cần thận trọng với : cửa pin , cửa thẻ và công tắc ( loại bấm - gạt như dòng G và dòng S1/S2/S3is . Dòng IXY Ìa IXUS có tiếng là cao cấp nhưng cũng thấy đây đó máy gửi Bảo hành chỉ sau chưa tới 12tháng sử dụng ... 2-Với Sony : Hiệnnay xuât hiện một số dòng như T1 hay hư CCD . Trước đây máy dòng F707 và F717 cũng hư CCD khá nhiều .Phí thay từ 2-2,5tr ( trước đây còn cao hơn 3,5tr) 3-Với Nikon : Với máy ảnh số Nikon thì lỗi điện nhiều không đếm xuể : Nikon D70/E5700/E5400/E5000/E5200/4600/4100 .... Riêng CCD thì do phải đi "vay" nên các loại E5700/E5400/E5000 tỉ lệ hư rất nhiều , phí thay cao : trước 3,5tr nay còn 2,5tr mà rất hiếm có . 4-Fuiifilm : Với họ nhà FUJI thì có thể gọi bằng một từ " RẤT NHẠY CẢM VỀ CCD " . Hầu như các dòng máy nhẹ như dòng E/A/S tỉ lệ CCD hư là rất cao . Cụ thể Các dòng E550/E500/E510 F401/F410 . Dòng S7000 thùi hay bị hư Zoom ( báng răng zoom ) . Đặc biệt là CCD dòng này rất hiếm và đắt . Sơ sơ một số vấn đề như vậy . Mời anh chị em tham gia và đặt câu hỏi thêm tại đây . Mong rằng anh em nào "BỊ" rắc rối vấn đề sửa chữa , bảo hành ở bất cứđâu những vướng mắc đó . Cửa hàng nào làm tốt , chúng ta giới thiệu nhau , cửa hàng nào làm chưa tốt hay có biểu hiện không tốt , chúng ta nên tránh xa .