Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Cách quay Flycam đẹp nhất chỉ với 5 mẹo nhỏ

Mai Thị Hương Ly03/12/2018 - 18:29

Lượt xem 154

Làm thế nào để quay flycam? Hầu hết người chơi Flycam đều quan tâm đến chất lượng Video khi sử dụng. Hôm nay sẽ gợi ý cho bạn Cách quay Flycam đẹp nhất chỉ với 5 mẹo nhỏ! Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để giúp các bạn cải thiện chất lượng video quay từ chiếc flycam của mình nhé.

1. Bay chậm, đều ga, lên kế hoạch từ xa

Một trong những nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất của 1 đoạn phim để tạo được cảm giác dễ chịu, liền mạch cho người xem là sự mềm mại, mượt mà trong chuyển động. Khung cảnh quay từ Drone thường có góc nhìn rất lớn và nhiều chi tiết. Hãy cho người xem đủ thời gian để xử lý tất cả các thông tin đó.

=> Kinh nghiệm quay flycam đẹp: Bạn hãy bay chậm, đều ga, hạn chế đến mức tối đa việc chuyển hướng bay. Nếu kỹ thuật bay của bạn chưa tốt hãy luôn giữ đường bay luôn là 1 đường thẳng, tuyệt đối hạn chế các chuyển động ngang/xoay. Nếu bạn có sử dụng các ứng dụng kiểu như Litchi thì việc lập trình waypoint và để tự chuyển hướng sẽ mượt mà hơn nhiều so với việc bạn tự điều chỉnh bằng tay. Bên cạnh đó bay chậm cũng giúp bạn tự do hơn trong việc biên tập clip vì nếu cần tốc độ nhanh hơn bạn có thể speed up ở hậu kỳ khá đơn giản mà vẫn đảm bảo sự mượt mà của clip. Trong khi đó nếu bạn slow down clip ở hậu kỳ sẽ gây khựng, giật khung hình.

Tóm lại, trước khi bay hãy ngắm nghía xác định được 1 tuyến bay là 1 đường thẳng duy nhất thay vì khi đang quay rồi mới xoay sở để chọn lại góc.

2. Chuyển động thị sai

quay flycam đẹp

Nguyên tắc để có được 1 khung cảnh sống động, là bạn hãy chọn các khung cảnh có thị sai lớn. Tức là giữa chủ thể và nền có độ chênh cao, chênh xa lớn để khi máy bay chuyển động thì chủ thể và khung nền có sự chuyển động tương đối lớn so với nhau. Điều này sẽ làm khung cảnh sinh động, có sức sống và cảm giác không gian lập thể rộng lớn hơn nhiều. Bay qua tàn cây, bay qua đỉnh đồi với phía bên kia là thung lũng là những ví dụ tuyệt vời của hiệu ứng thị sai. Tất nhiên khi bay theo hình thức này đòi hỏi bạn phải bay sát chủ thể đồng nghĩa với việc bạn phải hết sức chú ý vào máy bay, đừng chỉ cắm mặt vào FPV sẽ rất dễ ăn đòn.

3. Chọn đúng giờ vàng

Trong ngày có 2 khung giờ vàng có điều kiện ánh sáng phù hợp nhất với điều kiện quay flycam đó là lúc trước hoàng hôn và sau bình minh từ 30p đến 1 giờ. Tại sao lại như vậy?

quay flycam đẹp

Đặc điểm của khung hình Flycam thường hay bao gồm nền trời và mặt đất cùng 1 lúc. Trong khung giờ vàng cường độ sáng của mặt trời chưa quá mạnh giúp giảm độ tương phản của nền trời và mặt đất khiến khung hình ít bị cháy (hoặc om) hơn. Bên cạnh đó độ sáng thấp còn dễ giúp bạn giảm tốc độ màn trập mà không cần dùng lọc giảm sáng. Hoàng hôn và bình minh cũng là lúc màu trời màu mây có độ tương phản lớn giữa các gam xanh – đỏ dễ tạo ra sự thú vị cho người xem. Và cuối cùng, trong khung giờ vàng mặt trời thường ở thấp, bạn có nhiều không gian để sáng tạo ra những góc máy lạ như là tận dụng hiệu ứng ngược sáng hoặc bóng đổ để tăng sự ấn tượng cho khuôn hình.

Tất nhiên là không phải các khung thời gian khác trong ngày thì không quay được, tuy nhiên nó sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn, vì thế tốt nhất bạn hãy cố gắng bay sớm,về muộn thì hiệu quả sẽ rực rỡ hơn nhiều.

4. Chọn góc quay tránh đơn điệu

quay flycam đẹp

Thay vì chọn 1 mặt biển lặng như tờ thì bạn hãy lấy cả bờ cát sóng vỗ rì rào, thay vì chọn 1 bãi cát trơ trụi thì hãy chọn những khung hình có người, vật thể chuyển động để tăng độ chi tiết cho khung cảnh. Hãy luôn đặt ra trong đầu câu hỏi: Quay ở đây người xem sẽ thấy được những gì? Thậm chí cả 1 khung cảnh tương đối trơ trụi vẫn có thể trở nên sinh động và tiết lộ nhiều điều cho người xem bằng cách bay ngược.

5. Nguyên tắc 20s

Đã bao giờ bạn đi vào khâu biên tập clip và cảm thấy phát điên lên khi đoạn film mình quay ngắt lại cái bụp do bạn chuyển cảnh hay thay đổi hướng bay khiến clip bị rung lắc, không liên lạc? Lúc đó bao giờ bạn cũng có cảm giác đoạn film đó chỉ cần kéo dài thêm vài giây nữa là sẽ cho cảm giác liền mạch, trọn vẹn hơn rất nhiều?

Kinh nghiệm rút ra để quay flycam đẹp ở đây là trong 1 khung cảnh, khi bạn đã chọn được góc máy tốt và giữ đều ga, hãy tiếp tục đều ga và quay cảnh đó trong tối thiểu là 20s. Tại sao lại là 20s? Vì thực tế 1 đoạn clip để liền mạch và có cảm giác trọn vẹn, không bị dừng đột ngột chỉ cần từ 5-10s tuy nhiên bay hẳn 20s sẽ cho bạn nhiều không gian để xử lý hậu kỳ và speed up ở hậu kỳ nếu cần mà vẫn đảm bảo độ dài.

Trên đây là 5 mẹo nhỏ giúp bạn quay flycam đẹp. Hãy thử áp dụng cho những sản phẩm của bạn thêm phần lung linh nhé.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn