Khẩu độ máy ảnh là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng bức ảnh?

Mình mới tập chơi nhiếp ảnh, các bạn cho mình hỏi khẩu độ máy ảnh là gì, nó ảnh hưởng như thế nào đến chất lượng bức ảnh?

Đỗ Xuân Trường
Trả lời 9 năm trước

Khẩu độ: độ mở của ống kính cho anh sáng(hình ảnh) đi vào phim hay cảm biến ảnh. Khẩu độ mở càng lớn thì ánh sáng đi vào càng nhiều và ngược lại.
Các khẩu độ tiêu chuẩn phổ biến là: 1.4 - 1.8 - 2.8 - 3.2 - 3.5 ....11 - 16 - 22 ...
Khẩu độ càng lớn tương ứng với số giá số thể hiện càng nhỏ. Các số trên càng lớn đồng nghĩa với khẩu độ càng nhỏ.

hinh họa

[​IMG]

Ảnh hưởng của khẩu độ đến hình:
1 - Độ sáng của hình:
như định nghĩa bên trên thì khẩu độ là độ mở của ống kính cho ánh sáng đi vào. Do đó nếu khẩu độ mở càng to thì lượng ánh sáng(hình ảnh) đi vào film hay cảm biến càng nhiều.
Các hình dưới đây được chụp với cùng một thông số, chỉ khác khẩu độ.

[​IMG]
Ta thấy: f càng lớn (độ mở càng nhỏ) thì hình càng tối và ngược lại

2 - Độ sâu của ảnh: khi khẩu độ đóng cà nhỏ thì ảnh sẽ có độ sâu hơn là khẩu độ mở lớn hơn.

[​IMG]
Ta thấy ảnh chụp với f nhỏ (khẩu lớn) thì không thấy được rõ các chi tiết phía sau.

Thợ ảnh thường nói đến khẩu độ bằng các từ sau:
- Anh mở bao nhiêu?
- Anh để khẩu bao nhiêu?
- Anh đóng khẩu bao nhiêu?
...

Mở rộng:
với các ống kính(OK) có 1 khẩu độ thì giá thường cao hơn nhiều so với ống kính có hai khẩu độ. Và khẩu độ càng lớn thì giá càng cao.

VD: OK Nikon 17-55mm khẩu là 2.8 có giá gần 1500usd trong khi ống 18-55mm hai khẩu là 3.5 - 5.6 (từ 3.5 đến 5.6) giá chỉ khoảng 130usd. Dĩ nhiên là còn phụ thuộc vào một số yếu tốc khác.