Máy ảnh Panasonic LX3 nghe nói tốt lắm ai cho biết sơ qua về nó hộ cái?

bi
Trả lời 15 năm trước
Chiếc máy ảnh LX3 của Panasonic sở hữu cảm biến tỷ lệ 16:9 (trong khi máy ảnh compact thông thường chỉ là 4:3) và một loạt điều khiển chỉnh tay thông minh mà khó thấy ở các mẫu máy ảnh compact. Nếu bạn mặc định rằng cứ model đời sau là độ phân giải phải lớn hơn đời trước thì LX3 là một ví dụ ngược lại. Chiếc camera mới này độ phân giải cũng chỉ đạt 10,1 Megapixel – không thay đổi so với LX2. Theo Panasonic, họ chú trọng vào chất lượng hình chứ không phải là mật độ pixel hay hình thức. Thế nên, cảm biến CCD của LX3 đã được hãng này thiết kế lại và mặc dù kích thước vẫn tương đương với phiên bản cũ nhưng độ nhạy đã tăng 19%. Dòng Lumix của Panasonic vốn là khách hàng quen thuộc của hãng Leica - ống kính của Lumix là ống kính Leica - nên LX3 cũng không ngoại lệ. Ống kính của LX3 có góc rộng 24 mm, nếu zoom tối đa sẽ lên 60 mm, tương đương với máy phim. Đặc điểm quan trọng nhất của ống kính này đó là độ mở tối đa f2.0 và bắt sáng hơn là những ống kính chỉ mở f2,8. Thế có nghĩa là người dùng sẽ có thể chụp hình trong điều kiện thiếu sáng mà không cần phải giảm tốc độ màn trập hay sử dụng đèn flash. Do đó, hình ảnh trông tự nhiên hơn. Một điều đáng lưu ý nữa là với những bức hình chụp thiếu sáng, ISO khá quan trọng. Tuy nhiên, Panasonic cho rằng họ xử lý nhiễu tốt hơn Canon PowerShot G9 – đối thủ trực tiếp của LX3. Màn hình LCD không có gì nổi bật. Tỷ lệ màn hình là 3:2, độ phân giải 460 pixel. Khi so sánh các bức hình chụp bằng máy này với những đối thủ khác thì thấy góc chụp có tiến bộ hơn. Cụ thể, bạn có nhiều lực chọn đặt máy – giơ cao hay đặt dưới mặt đất cũng đều chụp được những bức hình với bối cảnh là có 3 đến 4 người trong khuôn hình đó. Chất lượng video của LX3 cũng được cải tiến. Tốc độ quay lên 24 khung hình/giây và độ phân giải hình là 1.280 x 720 pixel. Các video sau khi quay có thể trình chiếu trên màn hình HDTV 720 pixel. Giống bản LX2, bạn không thể vừa zoom vừa ghi hình. Nhược điểm cũ của LX2 là không có ống ngắm quang vẫn không được thay đổi ở phiên bản LX3. Vậy có nghĩa là bạn chỉ có thể ngắm – chụp qua màn hình LCD. Tuy nhiên, Panasonic đã khắc phục điểm này bằng cách bổ sung một ống ngắm quang gắn vào chân đèn (hotshoe). Tuy nhiên, đây này chỉ là giải pháp “tình thế” vì nó chỉ hữu dụng khi chụp hình ở góc 24 mm.
Trả lời 15 năm trước
Panasonic LX3 và “trò bịp” của máy ảnh số du lịch Panasonic vừa giới thiệu mẫu máy ảnh số du lịch mới của họ, chiếc LX3, với tuyên bố rằng khả năng xử lý nhiễu (noise) của sản phẩm này tốt hơn so với đối thủ G9 của Canon. Nhưng cải tiến quan trọng nhất là chiếc máy này là cảm biến đã được thế kế lại để có được 3 tỷ lệ ảnh, bao gồm 4:3 (tỷ lệ thường của máy PnS) - 3:2 (tỷ lệ thường của máy dSLR) và 16:9 (tỷ lệ của HD TV). Một vài điều đáng chú ý khác có thể kể tới là số điểm ảnh không tăng (10.1MP như phiên bản trước), thêm tính năng chỉnh tay, tốc độ quay phim đạt 24 hình/giây,... Chúng ta chỉ quan tâm tới tỷ lệ ảnh 16:9 vì đây là điểm nhấn chính của chiếc LX3. Nó cho thấy chiến lược của Panasonic, cũng như các hãng sản xuất máy PnS hiện nay, là cung cấp thêm các tính năng khuyến khích sáng tạo và đem đến cho người sử dụng nhiều lựa chọn hơn về kích thước và tỷ lệ ảnh. Tỷ lệ 16:9 là chuẩn của HD TV và của him chiếu rạp (màn ảnh rộng). Về lý thuyết, khung hình có tỷ lệ 16:9 rộng hơn khung hình tỷ lệ 4:3 và cả 3:2 rất nhiều. Cộng thêm chiếc ống kính 24-60mm của Leica, Panasonic LX3 thoạt đầu hứa hẹn sẽ cho ra những tấm ảnh siêu rộng, đưa các "phó nháy" không chuyên tới một chân trời sáng tạo mới. Sự thật, đáng tiếc thay, không đơn giản như thế. Ảnh có tỷ lệ 16:9 thông thường được tạo ra bằng cách... cắt bỏ một phần khung hình. Một tấm ảnh tỷ lệ 3:2 sẽ biến thành tỷ lệ 16:9 nếu cắt bỏ một phần biên ngang. Các ảnh sau đây minh hoạ ba tỷ lệ ảnh khác nhau, theo thứ tự lần lượt là 4:3 (ảnh ban đầu), 3:2 và 16:9. Phần màu xám là phần ảnh gốc bị cắt bỏ. http://s253.photobucket.com/albums/hh66/Akarivn/?action=view&current=4_3.jpg Ảnh gốc với tỷ lệ 4:3 của máy du lịch. http://s253.photobucket.com/albums/hh66/Akarivn/?action=view&current=3_2.jpg Cắt bỏ một phần biên ngang, ta có tấm ảnh tỷ lệ 3:2. http://i253.photobucket.com/albums/hh66/Akarivn/16_9.jpg Tiếp tục cắt bỏ một phần biên ngang nữa sẽ thu được ảnh 16:9. Cho đến nay, chưa có một hãng máy ảnh nào sản xuất loại cảm biến tỷ lệ 16:9. Có nghĩa là LX3 cũng tạo ra khung hình tỷ lệ 16:9 theo "phương pháp truyền thống" chứ không có tiến bộ gì về mặt công nghệ. Khác biệt chỉ là trước đây, người sử dụng tự mình cắt bỏ phần ảnh thừa, còn nay thì có máy làm hộ. Những ai nghi ngờ lập luận này có thể tham khảo các thông số sau (lấy từ DPReview): 3968 x 2232 là kích thước lớn nhất của LX3, tương đương tỷ lệ 16:9. Kích thước lớn thứ hai là 3776 x 2520, tương đương 3:2. Đối chiếu hai cỡ ảnh trên, chúng ta nhận ra ngay rằng chiều cao của tấm ảnh tỷ lệ 16:9 nhỏ hơn chiều cao của ảnh 3:2. Như vậy, rõ ràng là cảm biến của LX3 hoàn toàn không phải là 16:9. Trên thực tế, nó chỉ là cảm biến 4:3 thông dụng của dòng máy PnS được cải tiến chút ít mà thôi. Tóm lại, bạn không nên quá tin vào những lời khoa trương của các hãng máy ảnh. PnS vẫn cứ là PnS; còn ảnh có đẹp hay không chủ yếu là do bạn chứ không phải do máy. Nếu bạn đang cân nhắc để chọn giữa Canon G9 và Panasonic LX3 hay một chiếc máy PnS nào khác thì có lẽ nên chú trọng vẻ bề ngoài hơn là các tính năng cao cấp "nửa vời" kiểu như tỷ lệ ảnh. Và biết đâu đấy, có thể chỉ ít ngày nữa Canon sẽ giới thiệu một chiếc G10 nào đó có tỷ lệ ảnh 6:6 hoặc 6:7 thì sao! Akari 2.0