Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Tìm hiểu các tiêu cự của ống kính máy ảnh

Ha Thu Nguyen09/11/2018 - 17:35

Lượt xem 97

Tìm hiểu các tiêu cự của ống kính

– Lens tiêu cự tiêu chuẩn : Tiêu cự nằm trong khoảng từ 35-70mm ( mục đích thường để chụp đường phố, hay hình ảnh tư liệu, hay chụp chân dung ở những nơi không gian hẹp…)
– Lens tele trung trung bình: Có khoảng tiêu cự nằm trong khoảng 70-135mm (mục đích chủ yếu là chụp chân dung có hiệu ứng xóa phông khá đẹp.)
– Lens tele tầm xa có khoảng tiêu cự nằm thường trong khoảng 135-500mm và có thể dài hơn (mục đích là chụp thể thao chụp những đối tượng ở xa như là chim trời hay động vật hoang dã ngoài thiên nhiên mà không cần tiến lại gần, v.v…)

(*)Tìm hiểu về lens có tiêu cự cố định

 1. Lens góc rộng.

 

Các ống kính có trường nhìn rộng hơn 63 độ thì đó là lens góc rộng. Nó thường là các lens tiêu cự 35mm và có thể ngắn hơn trên máy ảnh Fullframe,
Lens góc rộng có 2 đặc điểm tác động .
a. Góc nhìn rộng thì có nghĩa là bạ di chuyển tới thật gần chủ đề mà bạn muốn chụp để đưa chủ thể vào khung hình của bạn. Nếu lens của bạn không thể zoom thì bạn phải di chuyển bằng chân nhiều khi nó hơi bất tiện. Thường thì tiêu cự ngắn thì độ sâu của trường ảnh (DOF) sẽ dày nên sẽ lấy nhiều chi tiết cả chủ thể lẫn hậu cảnh, xóa phông không nhiều.
b. Các lens góc rộng thường sẽ có độ sâu của trường ảnh tốt hơn các lens có tiêu cự tele hay trung bình ở bất kỳ thiết lập khẩu độ nào đi nữa.
Khi hai yếu tố này được hợp lại thì sẽ làm cho ống kính góc rộng thu nạp được thêm hình ảnh hơn vào khung hình của bạn. Bạn sẽ đưa được nhiều yếu tố hậu cảnh hơn vào bức hình vì DOF dày phần hậu kỳ đỡ bị xóa mờ. Phần hậu cảnh sẽ được lấy nét một cách tốt hơn nhiều so với các tiêu cự dài hơn khi bạn sử dụng. Nó giúp nhấn mạnh các đường nét, và tạo ra cảm giác tuyệt vời hơn về độ sâu của trường ảnh mà khi bạn chụp ở các khoảng tiêu cự dài hơn không thể làm được.
Lưu ý chỉ cần thay đổi một chút về khoảng tiêu cự thì cũng sẽ tạo nên điểm khác biệt của khung hình Và nhược điểm của lens góc rộng là khi các lens góc rộng thu nạp được nhiều hậu cảnh vô tình nó sẽ tạo ra cảm giác thấy rối mắt mất tập trung vì dư thừa quá nhiều chi tiết thừa. Vì vậy bạn nhớ cần khắc phục và lựa chọn đúng mục đích sử dụng của lens góc rộng, ở những nơi có phong cảnh đẹp bạn có thể dùng lens này để lấy hậu cảnh phía sau.

 

2. Lens tiêu chuẩn


Các lens thông thường có góc nhìn khoảng 55 độ, nó giữ vị trí trung bình và nằm ở khoảng giữa so với lens góc rộng và lens tele. Nó không cho hình ảnh và góc nhìn lạ và ấn tượng so với lens góc rộng , và cũng không tạo ra hiệu ứng xóa phông mượt mà để loại trừ hậu cảnh phía sau chủ thể đến mức giống như lens tele.
Nếu bạn đang sở hữu một lens ở tiêu cự này và có khẩu độ lớn và bạn muốn xóa phông mù mịt như lens tele thì chỉ có một cách là mở khẩu tối đa và tiến sát chủ thể đến một mức mà vẫn có thể lấy nét được, thường thì chụp ở phần đầu và bán thân. Tuy vậy, việc lấy nét cũng gây ra khá khó khăn vì nếu quá gần thì bạn phải thường xuyên lùi lại để có thể lấy được nét.

3. Lens tele

Có góc nhìn nằm 30 độ và có thể thấp hơn, nó sẽ tương đương với khoảng tiêu cự 85mm và có thể dài hơn đối với máy ảnh Fullframe, hay lens 50mm trên máy ảnh dòng Crop.
Lens tele thường sẽ thu lại góc nhìn và sẽ khiến chủ thể tiến lại gần bạn hơn so với lens tầm trung. Vì thế nếu bạn muốn chụp chân dung toàn thân nhiều khi bạn phải đứng ở một khoảng cách khá xa. Vì lens tele xóa phông mạnh nên khi chủ đề tiến vào khung hình của bạn thì hầu như bạn sẽ không còn nhìn thấy hậu cảnh ở đâu nữa. Và chúng sẽ khiến hậu cảnh bị ra khỏi vùng lấy nét nếu như bạn sử dụng khẩu lớn.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn