Thắc mắc về Đèn flash SB600 với D70 các anh các chị ơi.....???

Các bác , các anh, các chú, các bạn ơi cho em tí xíu về kinh nghiệm chụp D70kit với SB600 em có những thắc mắc sau : *Em set chế độ A cố định khẩu độ , flash chọn iTTL nhưng không hiểu sao tốc độ lúc nào cũng cố định 1/60 cho dù f thay đổi , em để f3.5 hay f10 thì tốc độ vẫn là 1/60. * Chụp cận cảnh khoảng cách <1m em để iTTL -0.3 không hiểu sao vẫn bị quá sáng ,cháy hết. Nếu chụp cận cảnh thì nên dùng chế độ nào trên flash thích hợp nhất ? * Ở chế độ M , em lại không hiểu lắm về cái Guide number Ví dụ khẩu độ , ISO không đổi , cố định ở f7.1 ,ISO :200 Như vậy ứng với các khoảng cách sau nên set M bằng bao nhiêu , khoảng cách 1m , 2m ,3m ,4m ===> 1/16 , 1/8 , 1/4 1/1 set theo thứ tự thế này có đúng không ? Các bác có kinh nghiệm set chế độ M cho tiểu đệ vài kinh nghiệm nhé ! * không biết cái miếng wide angle trên đèn khi kéo xuống zoom sẽ chuyển thành 14mm có tác dụng gì không , có phải nếu hạ xuống thì để chụp chân dung theo hàng dài ? ánh sáng sẽ cover góc rộng ? Mong tin , mong tin
Trả lời 16 năm trước
Bác ơi , bác thử làm theo mình như vầy nhé. Trong nhà bác set máy ở mode M: f8 - s1/60s iso 200 đèn i-TTL +0.3 , ở mode này bác an tâm , đừng đánh gần quá 0,5 m và xa quá 5m, trong tầm này as sẽ ok. Ngoài trời ( ban ngày nhé ) bác set đèn i-TTL và thêm HT ( cái này set trên máy & đèn luôn để có thể đánh s > 1/200 ) và mode trên máy sẽ là P. Tạm thời bác cứ set theo mình đi sau đó khi bác quen rồi thì cứ trên máy mode M , đèn i-TTL +0.3 & HT cho bất cứ đâu , khi nào bác thấy có thể ok rồi ,,, khi đó bác mới nên thử set đèn mode M 1/1...1/4.... trên đây mình chỉ nói tới đánh đèn thẳng thôi. À cò khi hậu cảnh quá tối bác có thể set máy f8 s1/30 ( và có thể 1/20 ), khi này hậu cảnh sẽ sáng hơn tí đấy.. Còn trong nhà đừng nên set s quá 1/80 cho đời thờng vì khi đó hậu cảnh sẽ tối đi. Bác quen đèn trước rồi mới đánh bao,đánh hai đèn v..v...