Chọn mua máy ảnh kỹ thuật số của Sony như thế nào ?

Trả lời 16 năm trước
Hiện nay, các loại máy ảnh kỹ thuật số (KTS) của Sony Việt Nam đang rất được ưa chuộng với tỷ lệ 30% thị phần trong nước. Lợi dụng sự ưa chuộng này, nhiều kẻ xấu đã tung ra thị trường khá nhiều hàng giả để hưởng lợi. Bài viết dưới đây không chỉ giúp người tiêu dùng cách sử dụng máy mà còn giúp phân biệt hàng thật, hàng giả để tránh bị nhầm lẫn khi mua sản phẩm. Mua hàng chính hãng để tránh nhầm hàng giả Máy chính hãng là vấn đề quan trọng hàng đầu khi bạn muốn mua máy ảnh KTS. Theo ông Nguyễn Quang Phát, Phó Tổng giám đốc Sony VN, mặt hàng máy ảnh KTS của Sony VN có tốc độ tăng trưởng khá cao (khoảng 30%/năm) và chiếm một tỷ trọng khá lớn trong tổng doanh thu của Sony. Do đó, vấn đề hàng giả, hàng nhái hiện đang gây tổn thất cho cả nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Người tiêu dùng khi mua phải các loại máy giả, máy nhập lậu, máy lắp ghép thì thường gặp các vấn đề như máy đã bị sửa và thay đổi các bộ phận, máy thường xuyên bị hư hỏng, chất lượng hình ảnh không đẹp, thẻ nhớ kém chất lượng. Vì là hàng giả nên khách hàng sẽ không có catalog hướng dẫn bằng tiếng Việt, không được hưởng chế độ bảo hành và tiền sửa, thay các linh kiện với giá rất cao. Vì vậy, để tránh mua nhầm hàng giả tốt nhất bạn nên mua sản phẩm chính hãng sẽ rất đảm bảo và còn được nhiều chế độ hậu mãi kèm theo. Hiện nay, trên thị trường duy nhất chỉ có Sony Việt Nam đã có catalog bằng tiếng Việt và có chế độ bảo hành dài nhất 2,5 năm cho khách hàng khi mua sản phẩm máy ảnh KTS. Hàng giả sẽ không có các yếu tố trên. Để giúp người tiêu dùng phân biệt hàng thật, giả, vào đầu tháng 10 này, Sony VN sẽ đưa ra dụng cụ chống hàng giả có tên Handy Viewer. Nếu dùng dụng cụ này soi vào tem thật thì hiện thị 2 màu sáng tối khác nhau, còn soi vào tem giả thì chỉ hiển thị một màu sáng duy nhất. Cùng với dụng cụ giúp chống phân biệt hàng giả này, Sony cũng sẽ dán tem chống hàng giả (do Bộ Công an cung cấp) lên sản phẩm của mình. Sử dụng máy thế nào cho tốt Máy ảnh KTS có một ưu điểm là rất dễ chụp và tiện lợi hơn so với các loại máy cơ trước đây. Tuy nhiên, để chụp một tấm ảnh đẹp như ý, bạn cần phải sử dụng đến các nút chức năng trên máy và vào menu để chọn chế độ chụp cho thích hợp. Chẳng hạn, bạn muốn chụp một người đi trong đêm mưa bạn cần chỉnh sang chế độ chụp ban đêm, bật đèn flash, chỉnh tốc độ 1/60 giây và độ mở ống kính phải rộng. Khi chụp, bạn phải chú ý đến cách chụp. Bạn phải nhấn hai lần để chụp: lần 1 chỉ nhấn nhẹ 1/2 nút chụp và lần tiếp theo cách đó vài giây bạn sẽ nhấn 1/2 còn lại. Làm như thế bạn sẽ có được một tấm ảnh như ý. Nếu bạn là người mới sử dụng máy ảnh KTS lần đầu, tốt nhất bạn nên để ở chế độ tự động khi chụp và cũng cần phải chú ý đến tư thế chụp. Ngoài ra, để bảo quản máy tốt, bạn phải tránh các trường hợp sau: chạm tay vào ống kính, pin yếu, thẻ nhớ đầy, chĩa ống kính lên trời, dùng nước hoặc hóa chất để lau máy, làm rơi máy, tự ý tháo máy khi máy có vấn đề... Khi gặp bất kỳ sự cố gì, tốt nhất bạn hãy mang máy đến trung tâm bảo hành của nhà sản xuất để các nhân viên kỹ thuật xử lý.
thu
Trả lời 10 năm trước

Ống kính là yếu tố được xem xét đầu tiên Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều loại máy quay phim kỹ thuật số (KTS). Tuy nhiên bạn cần chú ý một số chi tiết kỹ thuật để có thể chọn cho mình một chiếc vừa đạt mục đích sử dụng và vừa với túi tiền của bạn.

Ống kính

Hệ thống ống kính là bộ phận đầu tiên của máy quay tiếp nhận ánh sáng và hình ảnh. Chất lượng ống kính được quyết định bởi công nghệ và truyền thống của các nhà sản xuất ống kính trên thế giới, đây là yếu tố quan trọng cho chất lượng thu hình.

Ngoài sự phụ thuộc vào công nghệ sản xuất các thấu kính, ống kính máy quay còn phải đáp ứng một số nhu cầu sau:

- Khả năng đóng mở và độ bền cơ học của màn chập, khẩu độ, tiêu cự và khả năng tăng sáng điện tử (Gain) để có thể thu hình ở ngay cả trong môi trường ánh sáng yếu.

- Khả năng của độ mở góc rộng và độ phóng đại của ống kính có đáp ứng nhu cầu khi thu hình trong công việc của bạn.

- Ngoài các yếu tố trên còn một vấn đề nữa không kém phần quan trọng đó là công nghệ chế tạo hệ thống thấu kính chống rung (OIS) của nhà sản xuất, giúp cho người sử dụng máy quay KTS thu được những hình ảnh độ nét cao.

Chip xử lý hình ảnh

Cach chon may quay phim ky thuat so
Nếu có điều kiện bạn nên mua loại máy có 3 chíp xử lý hình ảnh

Kích thước của chíp xử lý ánh sáng được nhận biết qua các chỉ số: 1-inch, 3/4-inch, 2/3-inch 1/2-inch, 1/3-inch, 1/4-inch và 1/6 inch (1-inch tương đương 25mm). Khi kích thước của chíp càng lớn khả năng xử lý ánh sáng càng chính xác.

Các máy quay KTS chuyên dùng cho các phim trường và đài truyền hình sử dụng chíp từ 2/3-inch đến 1-inch như DVCam của Sony hay DVCPro của Panasonic. Loại chíp có kích thước 1/3 và 1/4-inch được trang bị cho các máy quay như: AG-DVC30, AG-DVC60 và AG-DVX100 của Panasonic hay DCR-VX2100, DSR-PD170 của Sony với giá thành từ 2.000 USD đến 4.000USD. Còn những CCD nhỏ hơn được trang bị cho các dòng máy quay KTS gia đình.

Thông số thứ hai cũng không kém phần quan trọng, đó là xử lý ánh sáng bằng 1 chíp(1CCD) hay 3 chíp (3CCD). Máy quay phim KTS phân tích ánh sáng thông qua ba màu cơ bản là: màu đỏ, màu xanh lá cây và xanh da trời. Máy quay phim 1CCD phân tích ánh sáng 3 màu sắc trên chỉ bằng 1 chíp do đó chất lượng màu sắc hình ảnh chưa cao.

Còn dòng sản phẩm máy quay 3CCD phân tích ánh sáng bằng 3, với mỗi chíp xử lý riêng biệt một màu khác nhau. Nên các dòng sản phẩm máy quay phim 3CCD cho chất lượng hình ảnh rõ, đẹp hơn nhiều so với dòng máy quay 1CCD.

Một số máy quay KTS được trang bị 3CCD (1/3-inch) thế hệ mới loại progesssive 470.000 điểm ảnh, giống như các CCD trong các máy quay chuyên dùng trong ngành truyền hình. Nên rất nhạy sáng có thể thu hình ngay cả khi ánh sáng yếu dưới 3 Lux.

Riêng các máy quay KTS của hãng Panasonic còn được trang bị bộ xử lý RGB Gamma. Kỹ thuật này giúp chúng ta dễ dàng thu hình khi quay ngược sáng và hình ảnh thu được có tone màu giống phim nhựa hơn các máy quay cùng loại.

Bộ chuyển đổi A/D (chuyển tín hiệu từ Analog sang kỹ thuật số)

Sau khi ánh sáng được phân tích qua các chíp xử lý ánh sáng sẽ được chíp A/D xử lý, chuyển đổi từ tín hiệu tương tự sang tín hiệu số. Chỉ số bit của chíp A/D lớn cho chất lượng của hình ảnh được ghi hình trên băng DV càng cao. Đây là một yếu tố quan trọng và cần thiết khi chọn mua máy quay KTS.

Các yếu tố khác

- Cân bằng trắng, cân bằng đen, nhanh và chính xác. Điều này giúp máy quay ghi lại hình ảnh có màu sắc đẹp và trung thực hơn.

- Xử lý ánh sáng, màu sắc, độ nét nhanh giúp cho thao tác dễ dàng khi quay.

- Các nút điều khiển, cân bằng trắng, khẩu độ, tốc độ, tiêu cự… được thiết kế như thế nào để người cầm máy tiện dụng khi thao tác.

- Chất lượng, độ bền của các hệ thống cơ, đầu từ của máy cũng như thời gian hoạt động của pin sẽ là một yếu tố khá quan trọng khi chọn mua máy.

- Không nên chọn các loại máy có cùng lúc 2 chức năng, vừa quay phim vừa chụp ảnh. Vì khi làm song song hai nhiệm vụ, thì mục đích chính là ghi hình sẽ bị giảm chất lượng.

- Nên chọn mua các sản phẩm được cung cấp bởi những công ty là nhà phân phối chính thức.