Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Kính lọc ND filter và những điều cần biết

Trần Thanh Trà06/11/2018 - 21:40

Lượt xem 127

Bài viết Kính lọc ND filter là gì và cách sử dụng chúng hiệu quả sẽ chỉ bạn về các loại kính lọc, tác dụng chúng như thế nào trong chụp ảnh phong cảnh

Khái quát

Kính ND làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của , giúp ta kéo dài thời gian chụp ảnh dưới nguồn ánh sáng mạnh với các mục đích:

Chồng ghép các chuyển động của dòng chảy như thác nước, dòng sông, biển,…tạo ra sự chuyển động mềm mại hoặc bồng bềnh như sương khói.

Tạo trường ảnh (Depth of Field – DOF) mỏng hơn dưới cường độ sáng rất mạnh khi cần mở khẩu lớn.

Giảm cường độ ánh sáng quá mạnh gây mờ ảnh khi chụp ngược sáng, giảm thời gian chụp để máy ảnh không phải chụp quá nhanh quá giới hạn của thiết bị, giúp ảnh trong hơn và thể hiện chi tiết tốt hơn.

Giảm tốc độ màn chập nhằm thu giữ nhiều chuyển động trong khung ảnh tạo sự chuyển động trong hình ảnh như các chuyển động của vật thể, mây trôi, thao tác của con người, rung động lá cây…

Phân loại

Theo hình dáng cấu tạo: Gồm 2 loại cơ bản và loại hình tròn và hình vuông (hoặc chữ nhật)

Theo cấu tạo vật liệu: ND bằng resin (nhựa chuyên dụng), ND bằng kính

Theo kích thước

Theo mức độ giảm sáng: Mức độ giảm sáng thông thường từ 1 stop đến 10 stops hoặc 16 stops.

Theo hình thức giảm sáng: Giảm sáng cố định, Giảm sáng thay đổi (Variable ND).

Lựa chọn kính

Xác định kích thước và hình dáng filter ND

Kích thước và hình dáng filter ND phụ thuộc vào lens, hoặc hệ thống lens sẽ lắp đặt filter. Nên chọn lựa kiểu dáng và kích thước filter phù hợp với nhu cầu sử dụng, khả năng thao tác (mức độ thuận tiện, khả năng và tốc độ lắp đặt filter ND lên lens) và phù hợp với khả năng tài chính.

Đối với những lens lồi như fisheye, super wide, ultra wide không thể lắp đặt được các loại ND tròn, cần phải xác định kích thước ND vuông phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chúng ta có thể tham khảo một số kích thước filter vuông theo danh sách dưới đây (Thông số tham khảo được lấy theo khả năng đáp ứng của filter ND tương ứng với holder Bombo, có thể một số holder của các nhà sản xuất khác không đáp ứng được những thông số trên và phải dùng filter ND với kích thước lớn hơn).

Xác định nhu cầu giảm sáng

Nhu cầu giảm sáng tùy vào chủ đề và nội dung cần diễn đạt của bức ảnh, ví dụ chúng ta cần diễn đạt sự động tĩnh trong một bức ảnh thì trước tiên cần xác định các yếu tố mỹ thuật, nội dung sau đó dùng kỹ thuật để diễn đạt. Yếu tố mỹ thuật và nỗi dung bao gồm việc thể hiện rõ, mờ chủ đề, chuyển động nhanh chậm, hình dáng bị biến dạng cho di chuyển… từ đó xác định tốc độ màn chập cần thiết để thực hiện.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn