Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Giỏ hàng  Đã xem  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Bạn đã biết gì về Filter (Kính lọc ánh sáng)?

Hằng Nguyễn30/10/2018 - 12:44

Lượt xem 105

Ống kính lọc ánh sáng (Camera lens filter) có thể cải thiện chất lượng bức ảnh của bạn. Nhưng loại ống kính nào bạn cần cho kỹ thuật số và khi nào thì sử dụng chúng ? Sau đây là những hướng dẫn cách sử dụng ống kính lọc ánh sáng.

Camera filter nào nên mua ?

Trở lại với những ngày chụp bằng film, camera filter là cực kỳ cần thiết để tạo ra các loại hiệu ứng.

Mặc dù ngày hôm nay, chúng ta đã có photoshop nhưng với sự tiện lợi của camera filter, nó vẫn có một chỗ đứng vững chắc trong thời đại kỹ thuật số hôm nay.

Kết quả hình ảnh cho Bạn đã biết gì về Filter (Kính lọc ánh sáng)?

Kính lọc phân cực (Polarising Filter) là gì?

Polarising filter có 2 tác dụng chính: thứ nhất là: phụ thuộc vào góc của mặt trời tới filter của bạn, nó có thể được sử dụng để tăng cường và thêm vào độ tương phản khi trời có mây. Nó cũng có thể giảm sự phản chiếu của mặt kính, nước hoặc các tán lá.

Thứ hai là nó sẽ giảm tổng số ánh sáng đi vào bộ cảm biến máy ảnh, vì vậy nó rất có ích nếu bạn muốn chụp những bức ảnh có độ phơi sáng dài với điều kiện ánh sáng nhiều.

Polarising filter rất là đắt tiền nhưng nó là một công cụ không thể thiếu đối với những người yêu chụp ảnh phong cảnh.

Thật là khó, nếu chụp ảnh một chủ thể đứng trước hoặc sau bề mặt phản chiếu mà không dùng kính lọc Polarizers, vì ống kính sẽ ghi nhận toàn bộ ánh sáng kể cả ánh sáng của sự phản chiếu không mong muốn. Rất hiệu quả nếu ta dùng kính lọc này để chụp ảnh các vật thể trước gương hoặc mặt nước kể cả dưới bầu trời sáng chói, Kính lọc Polarizer sẽ loại bỏ những ánh sáng do phản xạ mà có, giữ lại ánh sáng từ các vật thể không phản chiếu ( non-metallic surface).

Kính lọc GND (Graduated Neutral Density) là gì ?

Kính lọc GND được sử dụng để chụp phong cảnh khi có ánh sáng nhiều, khi mà ánh sáng mặt trời gay gắt trong khi đó mặt đất lại có nhiều bóng râm.

Kết quả hình ảnh cho Bạn đã biết gì về Filter (Kính lọc ánh sáng)?

Kính lọc GND có màu xám tại nữa trên và màu trắng ở nữa bên dưới, vì vậy nó có thể làm dịu ánh sáng từ phía mặt trời mà không làm tối cảnh dưới đất.

Khi mua kính lọc GND bạn nên chọn kính hình chữ nhật hoặc hình vuông hơn là ống kính hình tròn, bởi vì bạn sẽ dễ dàng xê dịch kính lọc GND lên hoặc xuống cho phù hợp với đường chân trời trong khung cảnh.

Bạn có thể lựa chọn nhiều kính lọc GND với độ lọc ánh sáng mạnh yếu khác nhau như GND 2, GND 4, GND 8.

Để xác định kính lọc GND nào phù hợp thì trước khi lắp kính, bạn hãy để máy ảnh đọc ánh sáng từ tiền cảnh và bầu trời một cách riêng biệt, xem có bao nhiêu khẩu khác nhau giữa 2 cái đó rồi chọn kính lọc với độ mạnh phù hợp.

Ngoài các kính lọc GND có công dụng chuyển độ xám, các hãng sản xuất filter còn đưa ra rất nhiều loại Graduated filter cản ánh sáng của màu MIRED  và làm gia tăng độ bảo hoà màu (saturation enhacing) của các màu ghi trên filter.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất trong việc lựa chọn ống kính máy ảnh phù hợp.

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn