Đã có hãng đưa ra thị trường loại máy ảnh có thể dùng được 5 loại thẻ. Liệu sự tiện dụng ấy có gì bất cập?

Trả lời 16 năm trước
Anh Đức Thắng cho rằng, trong trường hợp đã mua máy sử dụng 2 chuẩn card SD và MMC, chỉ nên sử dụng một loại card hoặc là SD hoặc là MMC vì giá và tính năng của 2 dòng card này chênh lệch không cao, chưa kể việc chuyển thẻ (khác chuẩn) trong trường hợp máy có hai khe cũng là một thao tác khó khăn với người sử dụng vì thao tác chuyển card có sự khác biệt. Với các dòng máy của Sony, có nút chuyển card, chỉ cần gạt nút là dùng ngay loại card cần dùng. Còn máy của các hãng khác, phải chỉnh bằng cách vào phần mềm của máy. Anh Lương Minh Mẫn, phụ trách kỹ thuật của Sony Việt Nam giải thích rõ ràng hơn: nếu muốn sử dụng nhiều loại card để tăng tính linh hoạt của máy thì nên sử dụng máy nhiều khe với các chuẩn card khác nhau; còn muốn sử dụng nhiều loại card khác nhau không nên thay đổi nhiều card vì thao tác tháo và gắn card dễ dàng làm mạch điện tiếp xúc của máy bị vênh, dẫn đến hiện tượng máy không nhận ra thẻ. Theo anh Mẫn, với những ai muốn chụp ảnh nghệ thuật và theo hướng chuyên nghiệp thì nên sử dụng các dòng máy có khe hỗ trợ card CF vì dòng card này cho phép ghi và truy xuất hình nhanh hơn các dòng card khác, dòng card này có dung lượng lớn và giá rẻ hơn. Anh Phạm An Dương, một người có nhiều kinh nghiệm sử dụng máy ảnh số chia sẻ, tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà nên chọn một chuẩn card nhất định, không nên sử dụng nhiều loại card trên cùng một máy. Anh Dương cho rằng, việc các nhà sản xuất đưa ra tính năng hỗ trợ nhiều loại card là nhằm mục đích đa dạng hoá công nghệ và quảng bá thương hiệu hơn là khai thác tính tiện dụng của card. Nhà sản xuất đã hướng đến tính tận dụng và nâng cao tính tương thích mở rộng của máy nhưng không phải trong trường hợp nào cũng phát huy hết tác dụng những tiện ích đó. Nên dùng máy có một loại thẻ.