[Tư vấn] Mua thẻ SD class nào?

Mình mới mua LX5. Dự kiến mua cái thẻ SD tốt tốt 4GB hoặc 8GB, vừa chụp vừa quay video. Class 4 có đủ tốc độ không nhỉ? Thương hiệu nào thì ổn: Sandisk, Transcend, Silicon, Toshiba, ....?
tun cua di
Trả lời 13 năm trước

Giờ thẻ nhiều, chất lượng cũng đồng đều. Về hãng thì em thích Transcend hơn. Tốc độ thì Class 4 ko vấn đề, Class 4 cắm trên DSLR vẫn chụp tốt, hoặc nếu muốn nhanh hơn thì mua Class 6, còn chả cần đến Class 10

Nguyễn Quang Linh
Trả lời 13 năm trước

Class 4 là đủ để quay Video rồi, thẻ Sandisk là ngon nhất nhưng cũng đắt nhất và nhiều hàng nhái. Bác nên đến các cửa hàng uy tín để mua thẻ.

Hoang Minh Tan
Trả lời 13 năm trước
Trích dẫn:
Từ bài viết của MeoLinhO2

Class 4 là đủ để quay Video rồi, thẻ Sandisk là ngon nhất nhưng cũng đắt nhất và nhiều hàng nhái. Bác nên đến các cửa hàng uy tín để mua thẻ.

MeoLinh02 có biết cửa hàng nào uy tín ở Hà Nội không, chỉ giúp luôn? Xin cám ơn

Phan Văn Cao
Trả lời 13 năm trước

Hãng nào cũng được, miễn là thẻ xịn. Class4 không đủ tốc độ ghi film HD, ít nhất là Class6

oizoioi
Trả lời 12 năm trước

Hầu hết máy ảnh số sử dụng thẻ SD (Secure Digital) để lưu ảnh. Nhưng thị trường có rất nhiều loại thẻ SD, chọn như thế nào để phù hợp nhu cầu làđiều cần chúý.

Dung lượng

Thẻ SD có 3 loại kích cỡ vật lý khác nhau: SD, miniSD và microSD. Thẻ SD thường được dùng trong máy tính cá nhân, máy ảnh số và máy quay phim. Thẻ microSD và miniSD thường được dùng trong các thiết bị số nhỏ hơn như điện thoại di động. Một số nhà sản xuất cung cấp những adapter cho phép người dùng có thể sử dụng các loại thẻ SD cho thiết bị di động, máy tính hay máy ảnh số.

SD

miniSD

microSD

Dung lượng tối đa
(lên tới 2GB)

SDHC
(4GB đến 32GB)

SDXC
(Trên 32GB đến 2TB)

Bạn cần thẻ dung lượng bao nhiêu? Thẻ SD tiêu chuẩn hiện nay có dung lượng lưu trữ tối đa là 2GB trong khi thẻ định dạng SDHC (High Capacity) hỗ trợ dung lượng dữ liệu lên tới 32GB. Còn thẻ SDXC (Extended Capacity) hỗ trợ dung lượng lên tới 2TB nhưng cần lưu ý chỉ những máy ảnh mới gần đây mới hỗ trợ định dạng này. Để xác định thẻ phù hợp với thiết bị của mình, bạn cần đọc hướng dẫn sử dụng sản phẩm hoặc liên hệ với nhà sản xuất.

Quyết định mua dung lượng thẻ nhớ cũng phụ thuộc vào định dạng ảnh bạn muốn chụp. Nếu bạn muốn chụp ảnh định dạng RAW hoặc quay phim, nên chọn thẻ dung lượng tối thiểu là 8GB. Hiệp hội thẻ SD (SD Association) đưa ra bảng (hình dưới) có thể giúp bạn biết số lượng hình ảnh, phim hoặc file nhạc có thể chứa trong những thẻ có dung lượng từ 2GB đến 32GB.

2 GB

4 GB

8 GB

16 GB

32 GB

Phim (phim độ nét cao ghi theo chuẩn MPEG-4. H.264)

Chế độ nét cao (13Mbps/CBR)

20 phút

40 phút

80 phút

160 phút

320 phút

Chế độ bình thường (9Mbps/VBR)

30 phút

60 phút

120 phút

240 phút

480 phút

Chế độ tiết kiệm (6Mbps/VBR)

45 phút

60 phút

180 phút

360 phút

720 phút

Ảnh

10 megapixel, 3648x2736

770 ảnh

1.540 ảnh

3.080 ảnh

6.160 ảnh

12.320 ảnh

Nhạc

ACC, MP3, 128Kbps

34 giờ 7 phút

68 giờ 14 phút

136 giờ 27 phút

272 giờ 54 phút

545 giờ 48 phút

Sự tương thích và tốc độ

Hầu hết máy ảnh số hiện nay tương thích với các loại thẻ SD, vì vậy điều quan trọng cần lưu ý khi mua thẻ nhớ là tốc độ. Các thẻ SD hiện có nhiều lớp tốc độ 2, 4, 6 và 10, nghĩa là chúng ghi dữ liệu ở tốc độ tương ứng 2MB mỗi giây, 4MB mỗi giây, 6MB mỗi giây và 10MB mỗi giây. Thẻ tốc độ 6MB mỗi giây là đủ và thậm chí vượt nhu cầu của hầu hết người chụp ảnh bình thường.

Cân nhắc về an toàn dữ liệu

Hầu hết mọi người thường thích mua một thẻ dung lượng lớn hơn là mua nhiều thẻ dung lượng nhỏ. Nhưng nếu xét ở khía cạnh an toàn cho dữ liệu, điều này có nghĩa là bạn 'bỏ nhiều trứng vào một giỏ'. Mua nhiều chiếc thẻ nhỏ sẽ bảo vệ bạn tốt hơn khỏi nguy cơ mất hình ảnh trong trường hợp thẻ lớn bị hỏng. Một giải pháp tối ưu hơn là hãy thường xuyên sao lưu dự phòng.