Trên thị trường hiện có những loại ống kính nào,loại nào là tốt, hay nhất ?

Trả lời 16 năm trước
Trong số 10 ống kính được tạp chí nhiếp ảnh American Photo tiến hành bình chọn, sản phẩm của hãng Leica đã xếp đầu bảng và được coi là ống kính máy ảnh của năm 2007. Như thường lệ, hàng năm tạp chí nhiếp ảnh American Photo đều tiến hành bình chọn "đồ nghề" cho giới nhiếp ảnh, từ máy đến ống kính đến các phụ kiện. 1. Ống kính của năm: Panasonic Leica D Vario-Elmar 14-150mm f/3.5-4.5 ASPH Ống kính mới Leica D Vario-Elmar 14-150mm f/3.5-4.5 ASPH, tích hợp hệ thống chống rung Mega O.I.S., 4 thấu kính aspherics và một thấu kính ED. Sản phẩm này đã trở thành ống kính Leica D đầu tiên tích hợp hệ thống lấy nét siêu thanh XSM (Extra Silent Motor) giúp cho hệ thống hoạt động êm, cho dù trên thân máy cấp trung bình Panasonic Lumix DMC-L1 hay thân cao cấp Leica Digilux 3. 2. Bán chạy nhất: Nikon 55-200mm f/4-5.6G IF ED AF-S DX VR Zoom-Nikkor Ống kính mới nâng cấp này của Nikon rất thích hợp cho các máy số D-SLR mới ra lò của hãng, cộng thêm một số tính năng mà các đời trước còn thiếu như Hệ thống chống rung VR. Mặc dù không phải là một sản phẩm dành cho dân chuyên nghiệp nhưng nó cũng được trang bị thấu kính ED giúp cải thiện chất lượng hình ảnh, nhất là ở độ mở tối đa. Với toàn thân làm bằng nhựa, sản phẩm có một ưu điểm là giá rẻ và nhẹ, giúp cho người dùng có cơ hội mua nhiều ống kính hơn. Giá tham khảo khoảng 250 USD. 3. Canon EF 70-200mm f/4L IS USM Thỏa lòng mong đợi của những "fan" Canon, ống kính nâng cấp của hãng nhỏ và nhẹ hơn người anh em 70-200mm f/2.8. Do vậy, bạn dễ cầm trên tay và rất tiện dụng cho việc mang vác. Không chỉ vậy, độ mở của ống kính rất lớn (f/4) và được tích hợp hệ thống chống rung Image Stabilizer (IS). Đây cũng là ống kính EF đầu tiên của Canon cho phép mức ổn định khi có chống rung lên tới 4 khẩu độ thay vì 3 như trước đây. Có thể nói đây là một trong những ống kính sắc nét nhất trong các loại ống kính, dù giá vẫn còn hơi đắt, vào khoảng 1.060 USD. 4. Bán chạy nhất: Tamron AF 18-250mm f/3.5-6.3 Di II LD ASPH (IF) Macro Với zoom 14x, phiên bản Di II rất tiện dụng cho các dòng máy D-SLR bình dân, như Nikon D40. Có trường tiêu cự lên đến 28 - 390 mm (35 mm), sản phẩm này đã vượt lên gần 100 mm so với các ống kính máy cơ thông thường 28 - 300 mm, đáp ứng được hầu hết nhu cầu thông thường của người cầm máy. Mặc dù tiêu cự lớn hơn nhưng phiên bản này có cùng kích cỡ và độ dài như Di 18 - 200 mm. Giá hiện tại vào khoảng 500 USD. 5. Sony Zeiss 16-80mm f/3.5-4.5 Vario-Sonnar T* DT Hợp tác với Zeiss để cho ra lò ống kính phục vụ tham vọng chiếm lĩnh một phần thị trường D-SLR của mình, Sony Zeiss 16 - 80 mm là ống kính zoom duy nhất trong 3 "phụ kiện" phục vụ cho Alpha 100 D-SLR (hai ống kia là 85mm f/1.4 and a 135mm f/1.8). Nó có tiêu cự 24 - 120 mm (máy cơ 35 mm), góc rộng thêm 4 mm (các ống góc rộng khác thường ở mức 28 mm), giúp cho việc chụp ảnh nội thất, kiến trúc tốt hơn. Tuy nhiên do ống kính nhỏ và nhẹ nên độ mở chưa được rộng, chỉ ở mức f/3.5-4.5. Giá hiện tại khoảng 700 USD. 6. Tokina 10-17mm f/3.5-4.5 AF DX Fisheye Vốn là ống kính fish-eye nhưng loại mới này của Tokina có khả năng zoom giúp bạn tùy ý điều chỉnh độ cong rìa ảnh chứ không như các fish-eye cố định khác. Khi lắp vào máy D-SLR, tiêu cự mặc dù nhân lên thành 15 - 24 mm nhưng cũng đủ cho máy chụp cảnh với góc nhìn 1.800 ở góc rộng nhất và 1.000 cho góc xa nhất. Bằng việc dùng thấu kính SD, ống kính này trở nên gọn nhẹ hơn do đã bỏ bớt một số thấu kính thành phần, đồng thời vẫn đảm bảo độ sắc nét. Giá khoảng 600 USD. 7. Pentax DA* 16-50mm f/2.8 ED (IF) Dùng riêng cho dòng máy D-SLR của Pentax mà gần nhất là K10D, sản phẩm này có tiêu cự 24 - 75 mm (máy phim 35 mm) và độ mở khá ấn tượng f/2.8. Là một ống kính đẳng cấp DA*, giống như thân K10D, nó này có khả năng chống nước và bụi tốt. Giá xấp xỉ 900 USD. 8. Leica Tri-Elmar-M 16-18-21mm f/4 ASPH Một sản phẩm độc nhất vô nhị dùng cho dòng máy rangefinder của Leica. Điểm đặc biệt là nó cho phép 3 độ dài tiêu cự cố định (không phải zoom) trên một ống. Do là các tiêu cự cố định nên để zoom bạn vẫn phải dùng chân. Dường như ống kính này được đưa ra phục vụ cho máy ảnh mới Leica M8 digital rangefinder với các mức 21 mm, 24 mm, và 2 8mm. Đắt như tên tuổi của hãng, giá hiện tại cho phụ kiện này khoảng 3.500 USD. 9. Bán chạy nhất: Sigma 50-150mm f/2.8 APO EX DC HSM Tiêu cự của ống kính khi lắp vào máy D-SLR nhân lên thành 75-225mm, gần giống như các mẫu thông dụng 70 - 200 mm (hoặc 210 mm) khác. Tuy nhiên, điểm mạnh của nó là độ mở cố định f/2.8 xuyên suốt độ dài tiêu cự, giúp người dùng chụp tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng phải mở rộng ống kính. Ống có 4 thấu kính SLD (Super Low Dispersion), hệ thống lấy nét siêu thanh HSM, zoom và căn nét di chuyển trong lòng nên không bị dài ra khi zoom, tránh được bụi. Giá hiện khoảng 650 USD. 10. Lensbaby 3G cho máy cỡ lớn Ngoài D-SLR, các máy phim cỡ lớn ngày nay cũng cần những ống kính chuyên biệt hơn. Dòng ống 3G của Lensbaby cho phép bạn tiếp tục đảm bảo được chất lượng cao vốn có của các dòng máy lớn như Mamiya 645 (6 x 4,5 cm) và Pentax 67 (6 x 7 cm). Ống kính này có 3 vị trí lấy nét giúp bạn có thể tự điều chỉnh điểm nét và điểm mờ ở bất kỳ đâu, rồi chỉ việc bấm nút để khóa vị trí ống kính ở điểm đó lại. Ngoài ra Lensbaby còn có thêm một vòng vi chỉnh điểm nét kể cả khi bạn đã khóa vị trí. Giá hiện khoảng 390 USD.