Giúp Canon 5D Mark II không có đèn?

Tôi muốn mua Canon 5D Mark II, nhưng máy này không có đèn dính trong thân máy. Tôi là tay chụp bán nghiệp dư nên không biết máy có xử lý bù sáng đủ thế cho đèn này không. Xin tư vấn giúp.
Con Nan
Trả lời 14 năm trước
Đèn gắn sẵn trong máy hay còn gọi là đèn cóc (built-in, pop-up) rất tiện lợi, tuy nhiên, đây không phải là giải pháp cho những nhiếp ảnh gia kỹ tính, bởi nó chiếu sáng trực tiếp vào chủ thể và không thể thay đổi góc chiếu sáng, làm hạn chế tính sáng tạo. Vì lý do này, các dòng máy DSLR chuyên nghiệp không có tùy chọn đèn cóc. Người dùng bắt buộc phải mua đèn flash ngoài hoặc sử dụng hệ thống đèn studio để cho chất lượng hình cao nhất. Canon 5D MarkII tuy được xếp vào dòng bán chuyên nhưng Canon quyết định không trang bị cho nó đèn gắn sẵn trong khi dòng máy tương đương của Nikon là D700 thì lại có. Đó đơn thuần chỉ là triết lý của từng hãng mà thôi. Tăng ISO có thể vãn hồi một vài trường hợp thiếu sáng, tuy nhiên, nó hoàn toàn không thể thay thế được flash. Bởi vậy, nếu bạn vẫn muốn mua 5D Mark II thì nên sắm thêm một chiếc đèn rời. Nếu bạn vẫn muốn dùng máy có đèn cóc thì nên cân nhắc những chiếc đời thấp hơn như Canon 40D, 50D hoặc chuyển qua Nikon là những chiếc D700, D300, D90.