Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

Kinh nghiệm sử dụng Samsung Galaxy Camera?

Huyentrinh22/01/2013 - 09:23

Lượt xem 1.071

Xin chào!
Hãy đăng nhập để tham gia cộng đồng Hỏi đáp hiệu quả hơn!
 • Cũ nhất
 • Mới nhất
 • Có ích nhất

rfgrfgfdg

22/01/2013 - 09:26
00

Mặc dù không phải là chiếc máy ảnh đầu tiên chạy Android, nhưng có thể nói Galaxy Camera (từ đây xin phép gọi tắt là GC) đã mang đến những cảm nhận hoàn toàn mới và khác biệt cho người dùng. Để đáp ứng cho nhu cầu của những người dùng mới, bài viết này được lập ra để tập hợp những chỉ dẫn cơ bản, giúp bạn có thể nắm bắt những điều đơn giản nhất để dùng máy. Tất cả chỉ đơn thuần là kỹ thuật, nếu bạn quan tâm các vấn đề khác hay chất lượng chụp ảnh của máy thì có thể...

00

Mặc dù không phải là chiếc máy ảnh đầu tiên chạy Android, nhưng có thể nói Galaxy Camera (từ đây xin phép gọi tắt là GC) đã mang đến những cảm nhận hoàn toàn mới và khác biệt cho người dùng. Để đáp ứng cho nhu cầu của những người dùng mới, bài viết này được lập ra để tập hợp những chỉ dẫn cơ bản, giúp bạn có thể nắm bắt những điều đơn giản nhất để dùng máy. Tất cả chỉ đơn thuần là kỹ thuật, nếu bạn quan tâm các vấn đề khác hay chất lượng chụp ảnh của máy thì có thể theo dõi các bài viết trong tag “Galaxy camera”, hoặc thông qua 2 bài đánh giá của các anh trong nhóm Camera Tinhte tại đây và tại đây.

Đây là bài viết cơ bản, dành cho người mới dùng, vì thế nếu có gì thiếu sót mong anh em góp ý cho nó hoàn thiện hơn! Giờ chúng ta sẽ bắt đầu, bạn có thể bỏ qua từng phần để đỡ mất thời gian đọc.

 1. Làm quen với máy
 2. Sử dụng phần mềm chụp ảnh
 3. Sử dụng Android

1. Làm quen với máy

Mặt sau của GC là một màn hình cảm ứng lớn, không có bất cứ phím bấm nào tại đây. Thật may vì không phải nói nhiều về nó, Samsung có khuyến cáo rằng: “Không sử dụng tấm dán bảo vệ màn hình. Tấm này có thể gây lỗi cảm biến.” Tạm thời thì nghe lời họ, nhưng màn hình cảm ứng lớn mà không dán thì cũng hơi khó chịu và chúng ta không tự tin đặt úp máy xuống bàn được.

Bên cạnh phải của màn hình hơi to hơn các cạnh còn lại, chỉ đơn giản là để bạn cầm GC được chắc hơn. Trên cạnh này không có các phím cảm ứng, 3 phím điều hướng truyền thống của Android là phím ảo trên màn hình, sẽ xuất hiện khi bạn chuyển qua màn hình ứng dụng Android.

01


GC có 4 phím bấm duy nhất như hình dưới đây:

 1. Phím chụp – • Trong bất cứ màn hình nào, bạn nhấm phím chụp để kích hoạt ứng dụng máy ảnh. • Trong máy ảnh, nhấn nửa phím chụp để lấy nét chủ thể. Khi đã lấy nét được chủ thể, khung lấy nét chuyển sang màu xanh lá cây. Nhấn để chụp ảnh.
 2. Phím zoom - • Trong ứng dụng máy ảnh, xoay sang trái hoặc phải để phóng to hoặc thu nhỏ. • Trong các màn hình khác thì xoay để điều chỉnh âm lượng của thiết bị.
 3. Phím nguồn - • Nhấn và giữ để bật hoặc tắt thiết bị. • Nhấn và giữ trong 6-8 giây để cài đặt lại thiết bị nếu máy gặp lỗi nặng, treo hoặc đơ máy.
 4. Phím bất đèn flash - đèn flash được giữ bằng ngàm, nhấn vào đây để mở ngàm.
02


Ngoài 4 phím bấm trên thì GC còn có các cổng giao tiếp mà mọi người có thể tham khảo bằng các hình chi tiết dưới đây.

 • Máy có 1 mic và 1 loa ngoài, thử với skype thì mic-loa này hoạt động tốt, bạn có thể cầm máy để thực hiện call qua skype như trên điện thoại ngoài ra chơi video call cũng được luôn. Các phần mềm khác như Viber … cũng tương tự.
 • Cổng micro-HDMI của GC nằm ẩn dưới nắp pin và có 1 nắp nhỏ để mở, đây là chuẩn micro-HDMI chung và bạn có thể mua 1 cái cable này để dùng với GC được bình thường.
 • Khe cắm đa năng là cổng microUSB – nơi cắm cable microUSB để kết nối với máy tính và bạn cũng sạc pin cho GC qua cổng này (Cái này giống điện thoại, chứ máy ảnh bình thường thì người ta tháo pin ra sạc).
 • GC sử dụng microSim (giống trên iPhone 4 hay sim nhỏ trên các điện thoại mới ra gần đây) và thẻ nhớ microSD. Mọi thao tác thao sim hay thẻ nhớ đều có thể ảnh hưởng đến máy nên tốt nhất là tắt máy rồi hãy tháo.
 • 2. Sử dụng phần mềm chụp ảnh

  Phần mềm chụp ảnh trên Galaxy Camera được Samsung phát triển dành riêng cho máy, nó khác biệt hoàn toàn với phần mềm chụp ảnh trên Android thường thấy. Mời bạn theo dõi video ngắn dưới đây để nắm bắt rõ hơn:

Với việc có đầy đủ các chức năng như một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp như A P S M, kèm với các thiết lập Thông minh có sẵn thì GC là một chiếc máy ảnh tốt để bạn làm quen với nhiếp ảnh. Các thông số được hiển thị rõ ràng vì thế bạn sẽ nắm bắt thông số chụp tốt hơn, như ở các chế độ Chuyên nghiệp, trên màn hình luôn hiển thị các thông số về ISO, cân bằng trắng (WB), Khẩu độ (f), và tốc độ chụp.

Dễ nhất vẫn là chọn chế độ chụp tự động hoặc chọn chế độ Thông minh với các thiết lập sẵn, Samsung trang bị cho bạn khá nhiều chế độ để lựa chọn.

Trong khuôn khổ bài viết này không đủ để có thể nói rõ ràng cho bạn về tất cả các khía cạnh của nhiếp ảnh nói chung và chụp ảnh với GC nói riêng, chính về thế điều quan trọng vẫn là chụp và chụp, chụp liên tục khi nào tự “ngộ” thì tốt. Kèm theo đó là tham khảo và tham gia các hoạt động của Camera Tinhte tại đây. Dưới đây là 4 định nghĩa cơ bản về A P S M (Phần này được trích dẫn từ topic Ngày 3:Chụp thử với các chế độ [seri DSLR:những ngày với nhiếp ảnh số] của bạn Pro-K):

 • A - Aperture : ưu tiên khẩu, chế độ này theo mặc định người sử dụng sẽ chỉ được toàn quyền chỉnh khẩu độ, máy ảnh sẽ tự động đo sáng dựa theo bạn cài đặt chế độ đo sáng nào (điểm, vùng, toàn cảnh) để tính toán và cho ra thông số tốc độ chụp thích hợp, để ảnh sẽ nhìn đúng sáng.
  -> Phạm vi mục đích sử dụng : chế độ này thường được hiểu như là 1 cách kiểm soát hậu cảnh (Background) và Độ sâu trường ảnh (DOF), và điểm chết của chế độ này là ko thể khép khẩu quá sâu ở nơi quá tối hoặc mở khẩu to với Iso cao trong điều kiện nhiều ánh sáng, vì khi đó nó sẽ vượt qua tốc độ chụp cho phép của body, không thể tính toán để cho ảnh đúng sáng dc
 • S -Speed : chế độ này theo mặc định người sử dụng sẽ chỉ được toàn quyền chỉnh tốc độ, máy ảnh sẽ tự động đo sáng dựa theo bạn cài đặt chế độ đo sáng nào (điểm, vùng, toàn cảnh) để tính toán và cho ra thông số khẩu độ chụp thích hợp, để ảnh sẽ nhìn đúng sáng.
  -> Phạm Vi mục đích sử dụng : để kiểm soát những hiệu ứng liên quan đến tốc độ chụp trong khung hình, ví dụ như chụp các sự kiện thể thao cần bắt dính, hay bắt nhòe hình, thì tốc độ chụp là thứ quyết định chủ yếu, và điểm chết của chế độ này là phụ thuộc vào ống kiếng bạn sử dụng, đôi lúc tốc độ bạn set sẽ vượt quá giới hạn khấu cho phép của ống kiếng thì cũng cho ra những bức ảnh sai sáng, lúc này hãy để ý Iso.

  chú ý : nói 1 cách nôm na vui vẻ thì chế độ A là chỉnh thông số của ống, còn chế độ S là chỉnh thông số của màn trập.
 • P - Programe :chụp linh hoạt, chế độ này có thể coi là 1 chế độ gần gần với tự động, khi ta đặt máy lên, máy sẽ tự động đo sáng và tự "đề xuất" khẩu độ và tốc độ chụp, và ở chế độ này ta sẽ dc quyền chỉnh cùng lúc cả Khẩu độ lẫn tốc độ, và khi ta chỉnh thông số này thì thông số kia tự tính lại để có ảnh đúng sáng.
  -> Chụp ở chế độ này sẽ đảm bảo không "vượt biên" các giới hạn của ống kiếng hay thân máy, tuy nhiên chế độ này có 1 nhược điểm là thông số luôn thay đổi, nếu ta ko để ý thì rất dễ có những bức ảnh "trớt quớt".
 • M- Manual: chỉnh tay hoàn toàn: đến 1 lúc nào đó, khi bạn thích có những bức ảnh đảm bảo sự đồng nhất về về thông số, và yên tâm rằng nếu ảnh không đạt tiêu chuẩn thì đó là tại mình chứ không muốn đỗ lỗi cho máy nữa chế đô M-Manual đang đón chờ bạn.

3. Sử dụng phần Android

Hệ điều hành của Galaxy Camera là Android 4.1 Jelly Bean hoàn chỉnh, chỉ khác các điện thoại Android khác ở chỗ không có tính năng gọi điện (vẫn có thể nhắn tin sms bình thường). Chính vì thế với điện thoại bạn có thể làm gì thì với GC cũng tương tự, cấu hình máy tương đương Note II, khá mạnh, hoạt động nhanh và mượt. Chả thế mà cách đây vài ngày mình có bài Hướng dẫn root Galaxy Camera, cài thêm Camera Android 4.2 với Photo-Sphere. Bạn có thể cài thêm các phần mềm khác thông qua Google Play hoặc copy trực tiếp vào máy.

Samsung đã có 1 vài tuỳ chỉnh nho nhỏ để bạn có thể sử dụng chiếc máy ảnh này tốt hơn. Mình sẽ không nói về cách dùng Android chung chung mà sẽ nói về các tuỳ chỉnh này để tiết kiệm thời gian và không dài dòng. Như bình thường, trượt tay từ thành thông báo xuống để ra khu notification, ở đây có icon của phần mềm “Cài đặt”.

Tuỳ chỉnh đầu tiên là về kết nối mạng, truy cập trong: Nhiều cài đặt hơn -> Mạng thông minh: Mỗi khi màn hình tắt thì tính năng này sẽ ngắt toàn bộ các kết nối của máy như 3G hay Wifi, đồng thời ngắt kết nối của ứng dụng như các ứng dụng SMS hay Email. Khi màn hình bật, mọi thông báo mới chưa nhận được sẽ xuất hiện trở lại. Với cách hoạt động này thì pin sẽ được tiết kiệm rất nhiều, mỗi khi tính năng này được kích hoạt thì có 1 icon xuất hiện như trong hình dưới.

Trong trường hợp bạn tắt mở màn hình liên tục thì tốt nhất là chuyển máy về chế độ máy bay luôn chứ không dùng chức năng Mạng thông minh này.

Trong phần Nhiều cài đặt hơn còn có Chia sẻ Media với Thiết bị ở gầnAllShare Cast. Đây là các tính năng giúp bạn có thể chia sẻ hình ảnh, nhạc, video từ GC ra các thiết bị khác có DLNA hay Wifi, điển hình như tivi của Samsung, LG … Để tiết kiệm pin thì bạn nên tắt AllShare Cast đi mỗi khi không dùng đến.

Trong phần Cài đặt, kéo xuống dưới sẽ thấy phần Nguồn – chỉnh các thông số tắt mở máy, đây cũng là một hạng mục tiết kiệm pin.

 • Tự động tắt nguồn: Không phải lúc nào bạn cũng dùng máy ảnh, vì thế có thể đặt chế độ này, sau 1 khoảng nhất định không dùng (1 tiếng, 2 tiếng …) máy sẽ tắt nguồn.
 • Bật nguồn nhanh: Nếu bạn kích hoạt tính năng “tự động tắt nguồn” ở trên thì nên dùng thêm tính năng này nữa. Khi tính năng này được kích hoạt thì tắt nguồn máy đồng nghĩa với stanby (ngủ tạm) chứ không phải tắt hẳn đi, việc này giúp thời gian kích hoạt lại máy nhanh hơn. Máy không tắt hẳn, thời gian mở lại chỉ có vài giây.
 • Chế độ tiết kiệm pin: Không có nhiều thông tin về chế độ này, Samsung chỉ cho biết nó sẽ làm giảm hiệu năng hệ thống. Tuỳ vào nhu cầu cụ thể mà dùng hay không, nếu bạn cầm máy đi chụp lòng vòng thì tốt nhất là bật tính năng này lên.

Mặc định thì Galaxy Camera không có màn hình Lockscreen, mở máy lên thì màn hình Home hoặc Camera được kích hoạt. Nếu bạn muốn bảo mật cho máy thì vào phần Màn hình khóa và lựa chọn chế độ bảo mật theo nhu cầu.

Kết thúc

10 lưu ý ở trên đã kết thúc phần trình bày về sử dụng Android trên Galaxy Camera, các thành phần còn lại bạn cũng sử dụng như mọi thiết bị Android khác. Chúc bạn vui vẻ với đồ chơi của mình :)

×
1 / 3

Đọc thêm

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn