Tại sao máy ảnh dòng IXUS lại đắt hơn IXY? Hay là vì chất lượng hàng nội địa Nhật ko bằng hàng ngoài Nhật?

[:-/]
quaque
Trả lời 15 năm trước
Dòng Canon IXY là dòng chỉ dành cho thị trường Nhật Bản. Người Nhật thường chú trọng thị trường nội địa của mình hơn nước ngòai. Chất lượng hàng nội địa hơn hẳn chất lượng hàng xuất khẩu (cái này ngược lại với Việt Nam). Sản phẩm ra đời và tiêu thụ ở Nhật bản trước, sau đó một thời gian, mới sản xuất sản phẩm tương tự, bán tại thị trường ngoài nước Nhật. Mỗi khi có model sản phẩm mới, sản phẩm cũ down giá rất nhanh. Hàng sách tay từ Nhật Bản về thường là hàng sale off, giá rẻ. Còn hàng tương tự nhưng tiêu thụ ở ngoài nước Nhật do ra đời sau nên bán giá bình thường. Do vậy Bác thấy có thể thấy IXY đôi khi giá rẻ hơn IXUS là vậy. Tháng 12/2007, Em có mua ở Nihonbashi, Osaka Nhật Bản, Canon IXY 910 IS, giá sale off lúc đó là 26.000 Yên (không có thuế tiêu thụ vì Em là người nước ngoài đối với người Nhật!) (khỏang 243 USD ), cho đến giờ, ở Sài Gòn tìm mãi mà cũng chưa thấy ai bán dòng máy này dưới 300 USD cả!!! (máy mới 100%).