Tư vấn mua máy ảnh số phù hợp cho gia đình?

mai minh đức
mai minh đức
Trả lời 9 năm trước
Ba máy ảnh số cùng có nhiều tính năng chụp ảnh rất hữu ích, giá “mềm”; trong đó có một mẫu dùng màn hình cảm ứng.

Genius G-shot V1200

Ưu: Giá cạnh tranh, nhiều tính năng, giao diện dễ dùng
Khuyết:
Nút điều chỉnh còn cứng, tốc độ xử lý chưa nhanh.

Nếu những mẫu G-shot trước đây “gộp cả” webcam và được nâng cấp dần tính năng máy ảnh số thì mẫu G-shot V1200 thể hiện rõ rệt “cá tính” máy ảnh số với giá cạnh tranh cho người dùng phổ thông nhưng lại nhiều chức năng chụp ảnh hơn hẳn những mẫu G-shot trước.

Về thiết kế, V1200 không khác biệt nhiều: thân máy hơi “mập”, các góc cạnh đơn giản, thiết kế chưa thật tinh xảo, tỉ mỉ trong từng chi tiết. Vỏ máy làm bằng lớp nhựa cứng, bóng. Phía trước máy đơn giản. Ống kính có khả năng zoom quang 3x, hoạt động nhanh nhưng hơi ồn. Đèn flash “đánh” tốt trong phạm vi 2m. Mặt sau máy được Genius bố trí dễ nhìn. Màn hình LCD có hình ảnh sắc nét, màu thực, kích thước 2,7” hiển thị tương đối tốt. Nút điều chỉnh còn cứng, khó bấm cho dù bố trí khá tiện tay. V1200 dùng 2 pin AA và thẻ nhớ SD rất phổ biến.

V1200 có độ phân giải ảnh 12Mp, có nhiều chức năng chụp tiên tiến như: chống rung tay, nhận diện khuôn mặt (chụp khi cười), quay phim, ghi âm, chụp hiệu ứng và nhiều chế độ chụp định sẵn. Giao diện menu điều chỉnh đơn giản, dễ hiểu. Chức năng chống rung tay có nút kích hoạt riêng (phía trên máy, gần nút chụp) và hoạt động tương đối tốt: có thể chụp không mất nét ở tốc độ 1/25 giây phù hợp khi chụp trên xe, chụp thể thao, trẻ em... Khả năng nhận diện khuôn mặt và nhận diện nụ cười cũng hoạt động khá tốt trong điều kiện đơn giản, ít đối tượng chụp. Quay phim và ghi âm của V1200 ở mức chấp nhận được, hình ảnh và âm thanh tương đối, có khả năng zoom nhưng khi zoom bị mất tiếng. Hình ảnh tối đa đạt 720x400 pixel và chất lượng âm thanh mono 8-bit (cho cả ghi âm lẫn quay phim). Máy không giới hạn thời gian quay và ghi âm, chỉ tùy thuộc vào pin và thẻ nhớ.

Về khả năng chụp ảnh, V1200 có đến 29 chế độ chụp định sẵn. Để có tấm ảnh đẹp, bạn nên chuyển sang các chế độ chụp phù hợp thay vì để chế độ A (tự động hoàn toàn). Máy hoạt động tốt nhưng chưa thật êm: lấy nét và zoom nhanh, đèn flash đánh tốt nhưng thời gian xử lý ảnh sau khi chụp hơi lâu (có lẽ một phần do dùng pin AA thông thường). Nhìn chung, V1200 cho chất lượng ảnh ở mức khá. Thử nghiệm với chế độ chụp Auto, ảnh ngoài trời nắng rất tốt, màu sắc tươi tắn, chân thực; ảnh trong nhà tốt nhưng ở những vùng tối, ảnh dễ bị hạt và các vùng chuyển màu chưa thật mượt mà; khả năng chống mắt đỏ tốt.

Giá: 2,54 triệu đồng, bảo hành 1 năm.

HP PB360t

Ưu: Màn hình cảm ứng đến 3” sắc nét, dễ bấm và nhạy, ảnh tươi tắn.
Khuyết:
Nhiều biểu tượng trong menu không có chú thích.


Vỏ bằng kim loại tạo cho máy ảnh PB360t của HP một cảm giác chắc chắn, mạnh mẽ, tuy nhiên đường nét, các khớp nối của máy chưa thật tinh xảo. Nhìn lướt qua, máy thiết kế khá đơn giản. Càng đơn giản hơn nữa khi HP đưa vào PB360t công nghệ màn hình cảm ứng nên bỏ hẳn cụm nút chỉnh định vị thường thấy trên các model khác. Màn hình cảm ứng LCD ở mặt sau máy khá lớn, đến 3”, cho hình ảnh sắc nét, trong trẻo. Các nút cảm ứng trên màn hình lớn, dễ bấm và nhạy. Tuy chỉnh qua màn hình nhưng HP vẫn giữ một số nút chỉnh riêng như zoom, chống rung, nút xem lại ảnh... Hệ thống giao diện menu điều chỉnh cảm ứng rất gọn gàng, tiện lợi và dễ thao tác, thậm chí bạn có thể tùy biến menu theo ý thích qua mục Hotkey. Tuy nhiên, nhiều biểu tượng trong menu không có chú thích bằng chữ nên khó cho người dùng mới (cũng không có giải thích trên sách hướng dẫn).

Nút chống rung được HP thiết kế riêng, gần nút nguồn và khả năng chống rung tương đối tốt. Ống kính hỗ trợ zoom quang 3x, hoạt động khá êm ái, lấy nét tự động nhanh. Về các chế độ chụp, PB360t có đến 25 chế độ khác nhau, tính cả quay phim và ghi âm. Máy không có các chế độ chụp tự điều khiển như M, A, S mà chỉ có chế độ P. Tương tự, bạn không thể tự điều chỉnh ISO. PB360t chỉ có 5 chế độ cân bằng trắng nhưng điều hấp dẫn là có chế độ cho bạn tự chỉnh cân bằng trắng (đa phần không có trong dòng ngắm-chụp). Máy có khả năng chụp liên tục 12 ảnh/giây, nhiều chế độ lấy nét, đánh đèn, chụp với hiệu ứng và cân chỉnh màu sắc. PB360t cũng có chế độ chụp ghép khung hình nhưng ở chế độ này, ảnh chỉ chụp với độ phân giải 3MP mà thôi (độ phân giải tối đa của máy là 12MP). Các chức năng nhận diện khuôn mặt, chống nhắm mắt, chống rung hoạt động khá hiệu quả.Chức năng xem lại ảnh thuận tiện, bạn chỉ việc “vuốt” lên màn hình để chuyển ảnh. Bạn cũng có thể tạo ghi chú cho ảnh vừa chụp qua chức năng “Voice Memo”. Để giải quyết vấn đề thiếu sáng thường gặp, HP đưa chức năng trợ sáng Z-lightning chỉnh sửa ảnh sau khi chụp khá tiện lợi. Chức năng ghi âm và quay phim của PB360t cũng rất tốt, có thể quay ở độ phân giải đến 848x480 pixel (tỉ lệ 16:9) và ghi âm mono, không giới hạn thời gian ghi hình, tiếng.

Thông số kỹ thuật, chi tiết:

Genius G-Shot V1200:
www.pcworld.com.vn/mua/M5568
HP PB360t:
www.pcworld.com.vn/mua/M5570
HP SB360:
www.pcworld.com.vn/mua/M5569

Về chất lượng ảnh chụp, PB360t cho ảnh chụp đẹp, hình ảnh sắc nét, tươi tắn. Các dải màu hiển thị khá tốt, có chiều sâu. Tuy vậy, những mảng màu “khó tính” như các áng mây, bụi cây…, ảnh còn hơi “lì”. Điểm cần chú ý là ảnh dễ bị biến dạng ở rìa, nhất là khi bạn zoom. Có thể xem HP PB360t khá đáng giá cả về chất lượng lẫn tính năng, là một trong vài mẫu có điều khiển cảm ứng hiếm hoi trên thị trường.
Giá: 4,355 triệu đồng, bảo hành 1 năm.


HP SB360

Ưu: Giá tốt, dễ dùng, màu sắc trung thực.
Khuyết:
Không có chức năng chụp liên tục, cân bằng trắng chưa nhạy.

Có thể xem SB360 là phiên bản không cảm ứng của PB360t. Chiếc máy ảnh ngắm-chụp 12Mp này cũng có lớp vỏ kim loại cứng cáp với màu đen nhám lịch lãm. Mặt trước vẫn là ống kính chìm, zoom 3x, đèn flash và đèn trợ sáng. Màn hình LCD 3” chiếm gần trọn mặt sau máy, cho hình ảnh khá trong rõ, sắc nét, bên phải là cụm nút chỉnh tuy hơi nhỏ nhưng dễ nhấn. Tuy không có màn hình cảm ứng để điều chỉnh nhưng cụm nút chỉnh của SB360 cũng dễ dàng thao tác, kết hợp với giao diện tương đối rõ ràng. Khác với PB360t, các chức năng của SB360 được chú thích rõ ràng và máy cho bạn điều khiển thủ công với các chế độ A, S, M bên cạnh các chế độ định sẵn. Tuy nhiên, SB360 không có chức năng chụp liên tục 12 ảnh/giây như của PB360t. Chức năng ghi âm và ghi hình của SB360 đều giống hệt PB360t cả về tính năng lẫn chất lượng hình ảnh. Chức năng chống rung, chống chớp mắt, chống mắt đỏ, nhận diện khuôn mặt hoạt động rất tốt. Khả năng nhận diện cân bằng trắng của máy tỏ ra hơi “vất vả”, nhất là trong điều kiện môi trường trong nhà (bạn có thể cân bằng trắng thủ công).

Về tính năng xử lý ảnh sau khi chụp, SB360 cũng có thể thêm hiệu ứng như trắng đen, giả cổ…, cắt xén, thêm chú thích bằng âm thanh cho ảnh giống như PB360t. SB360 hỗ trợ chuẩn PictBridge in ảnh trực tiếp qua máy in.

Về chất lượng ảnh, thử nghiệm ở chế độ chụp tự động hoàn toàn, SB360 cho màu sắc trung thực, đẹp với ảnh chụp trong nhà bằng flash cũng như ngoài trời. SB360 thể hiện các màu “mạnh” rực hơn thông thường một chút. Ảnh chụp ít bị hạt ở vùng tối, hình ảnh có chiều sâu nhờ các mảng màu thể hiện khá tốt. Ảnh chụp trong nhà hơi ngả xanh dương. Nhìn chung, HP SB360 khá thích hợp cho nhu cầu gia đình với giá “mềm” hơn hẳn người anh em PB360t nhưng vẫn dễ chụp, dễ dùng.

Giá: 3,445 triệu đồng, bảo hành 1 năm.