Ưu + khuyết điểm của máy ảnh Fujifilm FinePix J120??

Mình đang phân vân xem có nên mua máy J120 Fujifilm hay không... Bạn nào đã dùng qua rồi hay am hiểu về máy này thì chỉ giúp mình nhé! Mình muốn biết ưu + khuyết điểm khi dùng máy này, chất lượng ảnh chụp có đẹp không và các ý kiến có liên quan... ^^ [;)]
Chita
Trả lời 14 năm trước
Vì là một mẫu máy ảnh giá rẻ, nên không có nhiều điều để nói về thiết kế của Fujifilm FinePix J20, chính xác hơn là không có nhiều điểm đáng ngợi khen và cũng không có gì phải chê trách. Thân máy được thiết kế khá gọn gàng. Ở mặt trước có một gờ nhỏ hơi nhô ra, giúp người dùng cầm máy chắc chắn hơn. Phím tròn định hướng ở phía sau được Fujifilm thiết kế hơi lõm vào, trong khi phím Menu/OK ở giữa nhô hẳn lên, giúp việc bấm phím được thực hiện dễ dàng và chuẩn xác. Bánh xe điều khiển được bố trí sát với mép máy cũng mang đến sự thuận tiện lớn cho người dùng. Chỉ những chi tiết nhỏ nhặt như vậy nhưng cũng đủ để nói lên sự cẩn thận, chu đáo của đội ngũ kỹ sư thiết kế của Fujifilm. Một chi tiết đáng chú ý trong thiết kế của Fujifilm FinePix J20 là việc bố trí khay đựng pin và thẻ nhớ ở bên cạnh phải, thay vì ở dưới đáy như nhiều mẫu máy ảnh point-and-shoot khác. Tuy không mang lại hiệu quả gì thật sự đặc biệt, nhưng sự mới lạ này có thể giúp người dùng cảm thấy thích thú hơn khi sử dụng máy. [b]Fujifilm FinePix J20 hơi hạn chế về mặt tính năng, vì không được trang bị cả những công nghệ đã trở nên quen thuộc ở những model giá rẻ của các hãng khác như nhận diện khuôn mặt.[/b] Ngoài ra, chiếc máy này còn thiếu cả công nghệ ổn định ảnh quang học. Bù lại, J20 sở hữu đầy đủ các tính năng cần thiết dành cho những người chụp nghiệp dư, như sửa lỗi mắt đỏ, zoom kỹ thuật số, quay video, ổn định ảnh kỹ thuật số, cùng các chế độ chụp tự động hoàn toàn, chụp trẻ em, chụp chân dung và một loạt chế độ chụp mặc định khác. Tất cả đều có thể được lựa chọn thông qua bánh xe điều khiển ở mặt sau. Chiếc máy này cũng cung cấp cho người dùng chế độ tùy chỉnh thủ công Manual, nhưng nó chỉ cho phép điều chỉnh độ nhạy sáng, độ bù trừ sáng và độ cân bằng trắng. Chế độ chụp chân dung có thể tự động tối ưu hóa các mảng màu da, đồng thời tạo ra các hiệu ứng để che đi nếp nhăn. Các lần chụp thử cho thấy hiệu quả mà chế độ này mang lại khá cao. [b]Mặc dù ISO cao luôn là một trong những thế mạnh của các dòng máy ảnh point-and-shoot của Fujifilm, nhưng chiếc máy này chỉ hỗ trợ độ nhạy sáng từ 100 đến 800. [/b]Tuy không mấy ấn tượng, nhưng đây cũng chính là khoảng ISO hữu dụng nhất đối với một chiếc máy ảnh compact, bởi những mức ISO cao hơn thường khiến ảnh chụp bị nhiễu, không sắc nét, do đó ít khi được sử dụng. Ống kính có zoom quang 5x giúp máy chụp tốt các vật ở xa, nhưng dải tiêu cự 37-185mm đồng nghĩa với việc chụp những bức ảnh đòi hỏi góc rộng sẽ gặp nhiều khó khăn. Màn hình LCD rộng 2,7 inch là một chi tiết đáng ngợi khen ở Fujifilm FinePix J20, khi so sánh với các dòng máy ảnh giá rẻ khác. Không những vậy, khả năng hiển thị của màn hình cũng rất tốt, ngay cả trong những môi trường có nguồn sáng mạnh. Fujifilm FinePix J20 sử dụng pin Lithium-ion và hỗ trợ hai loại thẻ nhớ SD và xD-Picture, nhưng chỉ được trang bị một khe cắm thẻ. Do đó, bạn không thể sử dụng cùng lúc cả hai loại thẻ nhớ này. [b]Tốc độ hoạt động của Fujifilm FinePix J20 khá nhanh, bạn không thể chờ đợi nhiều hơn ở một mẫu máy ảnh có giá rẻ như thế này[/b]. Máy chỉ mất trung bình 2,5 giây để chụp xong một bức ảnh. Trễ mở màn trập đo được là 0,1 giây, trong khi tổng thời gian từ khi khởi động đến lúc chụp xong bức ảnh đầu tiên là 3,4 giây. Tốc độ lấy nét tự động của J20 thay đổi tùy theo điều kiện ánh sáng. Trong ánh sáng ban ngày, máy có thể tìm và lấy nét rất nhanh, nhưng trong những điều kiện chụp thiếu sáng thì khó có thể có được những bức ảnh thật rõ ràng với chiếc máy này. Đây có lẽ cũng là điểm yếu chung của các dòng camera giá rẻ chứ không riêng gì Fujifilm FinePix J20. Bù lại, tuổi thọ pin của chiếc máy này rất ấn tượng. Sau khi sạc đầy, bạn có thể chụp được 200 bức ảnh mà pin vẫn còn hai phần ba, nếu cài đặt chế độ tiết kiệm điện (tự động tắt màn hình sau 3 phút không sử dụng). Ở ISO 100, ảnh chụp được khá rõ ràng, các chi tiết được tái hiện khá đầy đủ và chuẩn xác, dẫu cho các đường viền không được sắc nét cho lắm, đồng thời các khu vực bóng cũng đã bắt đầu xuất hiện nhiễu. Từ ISO 200 trở lên, các thuật toán giảm nhiễu mà Fujifilm áp dụng cho chiếc máy này đã bắt đầu làm hỏng các chi tiết. Đây quả là một nỗi thất vọng khi biết rằng Fujifilm là một thương hiệu máy ảnh được đánh giá rất cao về khả năng chụp ở ISO cao, tuy nhiên không phải là điều gì ghê gớm khi so với những model giá rẻ khác. Khả năng đo sáng của chiếc máy này cũng không thực sự chuẩn xác. Nếu muốn giữ được nhiều chi tiết trong các khu vực bóng, bạn nên bù trừ sáng bằng tay. Fujifilm FinePix J20 cũng không mạnh ở khả năng chụp trong đêm, bởi nếu sử dụng mức ISO thấp nhất có thể, trễ màn trập sẽ tăng lên tới 4 giây, còn nếu tăng độ nhạy sáng lên, thì ảnh chụp được sẽ bị nhiễu. Tóm lại, Fujifilm FinePix J20 là chiếc máy ảnh chấp nhận được, nếu so sánh giá bán của nó với những gì mà bạn có thể nhận được. Thiết kế của máy khá gọn gàng (dẫu không thực sự ấn tượng), tính năng không nhiều nhưng cũng đủ dùng, chất lượng ảnh cũng tạm được. Tuy nhiên, Fujifilm sẽ phải cải tiến nhiều hơn ở những đời máy sau, nếu muốn thu hút được nhiều khách hàng hơn. Dù sao J20 cũng chỉ là một trong những model đầu tiên của dòng máy mới này. [b]Ưu điểm:[/b] - Được trang bị ống kính zoom quang 5x và màn hình LCD rộng 2,7 inch có khả năng hiển thị rất tốt - Tốc độ hoạt động tương đương với các model đắt tiền hơn - Được trang bị nhiều chế độ chụp hữu ích với người dùng nghiệp dư [b]Nhược điểm:[/b] - Ảnh đã bị nhiễu từ mức ISO 200 trở lên - Không có công nghệ nhận diện khuôn mặt - Đo sáng không chuẩn