Canon 1000D - Có phải là lỗi kẹt cò, giúp em với?

Tình hình là em có một con Canon Rebel XS (1000D), xách tay từ Mỹ về, mới dùng được hơn 1 tháng, gần đây máy nó bị như sau, các cao thủ giúp em với: - Khi em chọn 1 trong các chế độ tự động (chân dung, close-up, phong cảnh hay full auto) thì khi em bấm 1/2 phím chụp thì lấy nét, bấm tiếp thì chụp bình thường, nghe rõ màn chập kêu "tạch tạch" (2 tiếng) rõ ràng. - Vẫn chọn 1 trong các chế độ tự động và dùng self-timer (2s và 10s) thì khi bấm nút chụp thì đèn đếm cháy bình thường (nhìn qua view finder vẫn thấy), và 2 hoặc 10s sau thì máy chụp bình thường (nghe 2 tiếng tạch tạch rõ ràng). Vấn đề nằm ở đây: các chế độ trong vùng creative mode - Khi em chọn Manual/TV/AV: ví dụ f1.8 và tốc độ là 1s thì bình thường sau khi lấy nét và bấm tiếp nút chụp thì có 1 tiếng "tạch" của màn chập và 1s sau lại có 1 tiếng "tạch" tiếp theo, vậy là xong. Đằng này sau khi lấy nét, em bấm tiếp thì màn chập đóng lại (nhìn qua view finder thấy tối thui), sau đó em bấm tiếp cái nữa thì nghe 1 tiếng "tít" và 1s sau màn chập mới mở lại bình thường, có nghĩ là em phải bấm thêm 1 lần nữa thì nó mới chụp. ví dụ sau khi lấy nét, bấm chụp (màn chập đóng lại) và em lia máy qua chỗ khác và bấm tiếp thì nó sẽ chụp cái hình chỗ em mới lia máy qua - Tương tự như vậy nếu em chọn self-timer, sau khi bấm chụp thì nghe "tạch", nhìn qua view finder thấy tối thui, đèn vàng chớp chớp và 2 hay 10s sau thì chụp bình thường trong khi nếu đúng phải là như các chế độ tự động em nói ở trên (đèn chớp nhưng nhìn qua view finder vẫn thấy và không nghe tiếng tạch, chỉ nghe tiết "tít tít" của đèn đếm ngược). Các bác giúp em với, không lẽ nó bị hư gì rồi
Con Nan
Trả lời 15 năm trước
Vụ này theo mình biết là do bạn để chế độ Mirror Lockup enbale, tức là khi bạn nhấn nút chụp thì máy sẽ nâng gương lên trước rồi bạn phải nhấn thêm 1 lần nữa để mở đóng màn trập. Mirror Lockup enable này giúp thân máy không bị rung khi đóng mở màn trập đặc biệt là khi chụp ban đêm thiếu sáng / pháo hoa... Muốn bỏ chế độ này bạn vào Custom Function rồi chọn phần Mirror Lockup và chọn disable là xong. Chúc thành công!