Gian hàng bánRao vặtTư vấnHỗ trợThêm
  Bí quyết bán hàng Online  Thông báo  Đăng ký  Đăng nhập

9 lỗi sai khiến bức ảnh của bạn không đẹp

Trần Thanh Trà06/11/2018 - 22:08

Lượt xem 105

Một bức ảnh đã được chụp hoàn tất, nếu không hài lòng thì đôi khi rất khó chụp lại. Để có thao tác nhanh lẹ và đúng ý muốn ngay tức thì là một phản xạ của kinh nghiệm và luyện tập. Những thiếu sót sơ đẳng trong khi chụp có thể khiến bức ảnh không đạt, thất bại và có thể nuối tiếc. Bài viết ngắn này là một số thủ thuật giúp các bạn đang luyện tập chụp ảnh có thể cải thiện việc chụp ảnh của mình tốt hơn.

Đến chưa đủ gần

Khi chụp ảnh, bạn hãy chụp thử một bức và sau đó, phân tích nó. Hãy xem xét các khía cạnh kỹ thuật như: tiêu cự, phơi sáng và cân bằng trắng, bố cục. Nếu có thứ gì đó trong bố cục không bổ sung cho bức ảnh và không phải là một phần của câu chuyện – Hãy loại bỏ nó!

Khép khẩu độ quá nhỏ và tốc độ màn trập chậm

Đừng quên rằng khẩu độ và tốc độ màn trập giống như hai đầu của một cái bập bênh, chúng cần phải được giữ thăng bằng mới mang lại độ phơi sáng chính xác.

Chụp ngang tầm mắt

Khi vượt ra khỏi thói thường và thay đổi tầm ngắm của , các bức ảnh của bạn hầu như lúc nào sẽ trở nên hấp dẫn hơn đối với người xem.

Chụp ở chế độ thủ công

Khi mới bắt đầu chụp ảnh, thật khó mà nhớ được hết các nút điều khiển, các thiết đặt và các núm điều chỉnh trên máy ảnh, bạn chỉ nên nghĩ đến tư duy bố cục và cố làm sao để có cho được độ phơi sáng đúng. Hãy bắt đầu bằng chế độ tự động, dần đần chuyển sang sử dụng ưu tiên khẩu độ, và chỉ dùng chế độ thủ công khi đã có thêm sự tự tin trong việc sử dụng máy ảnh của mình.

Không thành thạo máy ảnh và nút điều khiển

Biết rõ máy ảnh và tất cả các nút điều khiển cũng như các thiết đặt, là chìa khóa mở ra khả năng có thể chụp vội khi cần.

Chưa sẵn sàng

Những người mới bắt đầu chụp thường chăm lo cho máy ảnh quá kỹ đến độ bỏ lỡ nhiều bức chụp, do máy ảnh chưa bật, nắp đậy ống kính chưa mở, hoặc bọc kín và cất quá kỹ trong túi xách. Máy ảnh nên để ở chế độ chờ (ngay cả khi nằm trong túi xách), nắp đậy ống kính được tháo rời (thường thì các nắp đậy đều được tháo ra khi máy ảnh được đặt trong túi xách, vào những lúc tôi ra ngoài để chụp và chỉ đậy lại khi cho vào túi để trở về nhà), và máy ảnh luôn đeo trên vai.

Không dùng chân máy khi chụp đêm hoặc khi ánh sáng yếu

Chân máy ba càng (tripod) – Việc sử dụng chân máy là rất thiết yếu trong các tình huống bị thiếu sáng, khi dùng các khẩu độ nhỏ để lấy tối đa DOF, hoặc chụp vào ban đêm.

Không đúng thời điểm hoặc không hiểu về ánh sáng

Người ta thường nói, trong nhiếp ảnh, ánh sáng là tất cả; Thật vậy, định nghĩa đúng đắn về nhiếp ảnh là: vẽ bằng ánh sáng. Hãy học hỏi về ánh sáng càng nhiều càng hay, và cách vận dụng nó, và chất lượng các bức ảnh của bạn sẽ được nâng cao.

Bật flash

Cái gì cũng vậy, dùng đúng lúc sẽ hiệu quả. Cái flash có sẵn trên máy ảnh của bạn không phải lúc nào cũng là thích hợp nhất. Nó có thể thích hợp cho việc điều chỉnh ánh sáng tạo bóng đổ nhằm giảm bớt độ tương phản, nhưng sử dụng nó như nguồn sáng chính thì sẽ tạo ra những bức ảnh ‘bẹt’, thiếu kết cấu và không có mép cạnh rõ ràng. và hướng chiếu sáng luôn là vấn đề. Ngay cả khi có gắn thêm một ‘speedlight’ (đèn rời) lên đầu máy ảnh đi nữa, thì cũng chẳng tốt hơn, nếu bạn cứ chọn hướng chiếu sáng chĩa thẳng vào chủ thể.

Các bóng đổ là bạn của bạn trong thời gian học hỏi về chất lượng ánh sáng, bạn cũng nên bắt đầu suy nghĩ về hướng sáng. Nắm vững được hướng chiếu thì sẽ hiểu được cách mà ánh sáng có thể tăng độ sâu trường ảnh và mang lại một cảm giác ba chiều cho bức ảnh bạn chụp. Dù sao thì đèn flash tích hợp sẵn (hoặc đèn speedlight) cơ bản là khó mang lại ánh sáng thích hợp. Tốt hơn là bạn nên tìm hiểu kỹ và mua loại đèn flash gắn ngoài có thể xoay qua xoay lại và cụp lên cụp xuống được.

Hy vọng bài viết hữu ích với bạn!

Vui lòng đăng nhập ID VATGIA để gửi trả lời của bạn