Các dòng máy DSLR Canon và Nikon - Mua phân khúc nào là hợp lý nhất?

rfgrfgfdg
Trả lời 10 năm trước
_MG_0846.JPG

OK, coi như các bạn đã quyết định mua 1 bộ máy ảnh DSLR, vấn đề còn lại là chọn phân khúc nào để phù hợp nhất và cũng vừa túi tiền. Sẽ có một bài riêng về việc chọn máy của hãng nào, và các bài tiếp về ống kính. Nhưng câu trả lời ngắn gọn nhất là .... THÍCH HÃNG NÀO CHỌN HÃNG ĐÓ. Thực ra, quan trọng hơn đó là việc tìm hiểu những phẩm chất của từng phân khúc để ngắm nghĩa một chiếc cho mình.

Video hơi dài, nếu các bạn muốn thì có thể nhảy tới phút 7:34 để gặp các nhân vật thực tế nói về chính những chiếc máy họ đang sử dụng và lý do mua những máy này

Canon Nikon DSLR lineup.

Vài điểm lưu ý:

  • Về nguyên tắc sử dụng, có thể nói rằng tất cả những chiếc DSLR đều "dễ" (hoặc đều khó) sử dụng như nhau; chứ không có nghĩa là dòng "khởi điểm" thì đơn giản hơn cho người bắt đầu, đó chỉ là cách gọi "lừa tình" mà thôi
  • Nếu bắt đầu chơi và tài chính tốt thì nên bỏ qua 2 bạn binh nhất binh nhì, nhưng cũng không nên chơi Canon 1D hay Nikon D4 (rất nặng nề), mà cân nhắc cho mình những chiếc nằm ở đâu đó giữa - cho dù là FF hay Crop thì đều mang lại một chất lượng hình rất tốt
  • Nếu tài chính rất hạn hẹp thì dòng khởi điểm cũng dư sức đáp ứng nhu cầu chất lượng ảnh, nhưng thiệt thòi khá nhiều về thao tác sử dụng, cảm giác thuận tiện, độ linh động trong tùy chỉnh.
  • Hiện tại Fullframe có 3 lợi thế so với crop đó là RẤT THIẾU SÁNG, GÓC RẤT RỘNG và DOF RẤT MỎNG , 3 nhu cầu này thực tế không nhiều ở những người dùng phổ thông mà trong 80-90% trường hợp cả FF và APS-C đều cho chất lương hình tương đồng.
  • Máy ảnh DSLR mới chỉ là 30% của câu chuyện, 50% quan trọng đó là ống kính. 20% nữa là các phụ kiện kèm theo bao gồm chân máy, túi xách, thẻ, filter, và trăm thứ khác ít nhiều cải thiện chất lượng hình ảnh cũng như thao tác sử dụng.

Tất cả các máy đã được liệt kê ở trên và những chiếc không nằm trong nhóm đại diện, chúng ta đều có thể tìm thông tin các bài viết cụ thể hơn bằng cách gõ tên máy vào ô tìm kiếm

Vũ Thị Nghĩa
Trả lời 8 năm trước

Để list ra hết các dòng máy từ cách nay hơn 10 năm là điều ko dễ dàng, các bạn có thể tìm hiểu để biết chính xác dòng tương đương, bản nâng cấp hay đối thủ cạnh tranh của từng dong!!! Qua đó có cái nhìn tốt hơn về các dòng máy cũng như ưu, nhược điểm chi tiết hơn... Hơn là 1 clip tổng hợp đại khái thế này!